Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển mạnh mẽ | Việc kinh doanh

Rate this post

Mối quan hệ giữa Việt Nam và An Đô đang phát triển nhanh chóngTối ngày 13/8/2022, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khai mạc “Lễ hội Hello Vietnam-Namaste Việt Nam 2022” – sự kiện thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác thương mại. thương mại, đầu tư … giữa hai nước. (Ảnh: Thanh Vũ / TTXVN)

Tờ Times of India vừa có bài viết đánh giá cao những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Trong bài báo “Quan hệ kinh tế Ấn Độ – Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ”, tác giả SD Pradhan nhận định năm 2022 là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ. ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Quan hệ ngoại giao chính thức Việt Nam-Ấn Độ được thành lập từ năm 1992, nhưng trên thực tế mối quan hệ giữa hai nước đã có hơn 2.000 năm tuổi. Các nhà sử học chỉ ra rằng các liên kết kinh tế và văn hóa có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, với việc Phật giáo đến Việt Nam thông qua các chuyến truyền giáo của Ấn Độ vào thế kỷ thứ ba hoặc thứ hai. BC

Trong hơn 50 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển vượt bậc, đạt tầm cao mới với các lợi ích chung về chiến lược, ngoại giao, an ninh và kinh tế, trong đó đặc biệt coi trọng quan hệ giao lưu. Mọi người.

Mối quan hệ Ấn Độ – Việt Nam là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất mà Ấn Độ có ở Đông Nam Á. Ấn Độ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ từ Đối tác Chiến lược năm 2007 lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016. Điều này thể hiện cam kết đầu tư hơn nữa của hai nước vào việc thúc đẩy quan hệ song phương trên thế giới. nhiều khu vực.

Năm 2022 sẽ chứng kiến ​​các hoạt động ngoại giao cấp cao giữa Việt Nam và Ấn Độ nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cuối năm 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Ấn Độ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và xây dựng kế hoạch hành động cho những hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Tháng 4 năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Om Birla thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm, ông nhấn mạnh Ấn Độ và Việt Nam cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngày 15/4/2022, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, trong đó có mục tiêu Việt Nam trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng cho các công ty toàn cầu và nâng cấp nền kinh tế từ một ngành công nghiệp lao động chi phí thấp tập trung vào sản xuất thành một trung tâm công nghệ cao cho khoa học và công nghệ.

Tháng 6 năm 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh thăm Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng cả về quốc phòng và kinh tế.

[Đưa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện VN-Ấn Độ lên tầm cao mới]

Hai nước nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy thương mại, đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao phát triển kinh tế, đưa quan hệ kinh tế lên tầm cao mới vì lợi ích của cả hai bên. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn doanh nghiệp do Phó Tổng Giám đốc Đỗ Quốc Hùng làm trưởng đoàn với sự tham gia của 20 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, sang Ấn Độ từ ngày 18. Ngày 22 tháng 7 năm 2022.

Trong buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (IICCI), Trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam cho biết “thương mại song phương giữa hai nước đã có sự tăng trưởng vượt bậc”, từ 200 triệu USD năm 2000 lên 13,2 tỷ USD năm Năm 2021 và tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2021-2022 lên đến 27%.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và An Đô đang phát triển nhanh chóngChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến ​​Lễ trao thỏa thuận hợp tác tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ, tại New Delhi ngày 17/12/2021 (Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN)

Atul Kumar Saxena, Chủ tịch IICCI đã nêu bật những yếu tố khiến Việt Nam trở thành một địa điểm hấp dẫn để kinh doanh, đồng thời chỉ ra rằng “Việt Nam đang cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho các doanh nhân và đang phát triển nhanh chóng, ổn định kinh tế, ngay cả trong thời kỳ đại dịch.”

Cuối cùng, Việt Nam đã thực hiện một số bước để đẩy nhanh hội nhập vào thị trường toàn cầu như ký Hiệp định Thương mại Tự do với Châu Âu vào năm 2019. Việt Nam cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện. và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP,) RCEP và Hiệp định Thương mại Tự do Ấn Độ – ASEAN. Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến ưa thích của các công ty sản xuất Nhật Bản.

Công cuộc cải cách nội bộ, bắt đầu từ việc thực hiện Đổi mới năm 1986 để chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, vẫn đang được tiếp tục. Việt Nam không chỉ đảm bảo cung cấp điện liên tục cho các nhà công nghiệp mà còn số hóa quy trình đăng ký kinh doanh, minh bạch hóa và miễn phí cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam đã đảm bảo loại bỏ các khâu và đối tượng trung gian. Ngoài ra còn có sự tập trung vào phát triển công nhân lành nghề cần thiết cho sự phát triển công nghiệp.

Hiện tại, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ tám của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và thứ tư ở Đông Nam Á. Việt Nam đang cố gắng đa dạng hóa thương mại và có ý định tận dụng thị trường đang phát triển của Ấn Độ.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ấn Độ là điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hóa chất, nhựa, cao su, cà phê, hạt tiêu và hạt điều. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Ấn Độ sang Việt Nam là các sản phẩm sắt thép, nguyên phụ liệu dệt may, thủy sản, ngô, dược phẩm và nguyên phụ liệu và phụ tùng ô tô.

Việt Nam chiếm vị trí trung tâm trong Chính sách “Hành động về phía Đông” của Ấn Độ cũng như trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ấn Độ đã có những đóng góp tích cực vào việc nâng cao năng lực và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Ấn Độ cũng đã và đang cung cấp hỗ trợ cho Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN.

Trong khuôn khổ Hợp tác sông Mekong-sông Hằng (MGC), Ấn Độ đã và đang triển khai các Dự án Hành động Nhanh (QIP), mỗi Dự án trị giá 50.000 USD, tại các tỉnh của Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng. tầng cộng đồng. Ấn Độ có 317 dự án còn hiệu lực, trị giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam, đứng thứ 23 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ấn Độ coi Việt Nam là một cường quốc tiềm năng ở Đông Nam Á, với sự ổn định chính trị và tăng trưởng nền kinh tế đáng kể. Tăng trưởng kinh tế bình quân 7% hàng năm là rất hấp dẫn.

Ngay cả trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn đáng khen ngợi, ở mức 3%, trong khi một số quốc gia khác ghi nhận mức tăng trưởng âm. Ấn tượng hơn nữa là sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi thặng dư thương mại kỷ lục, bất chấp sự sụp đổ trong thương mại toàn cầu.

Các động lực thúc đẩy tăng trưởng thương mại đều mang tính chiến lược và kinh tế. Cả hai nước đều mong muốn tách khỏi Trung Quốc. Các vấn đề về chuỗi cung ứng xuất hiện trong những năm gần đây cũng đã thúc đẩy việc xem xét một chuỗi cung ứng thay thế.

Hơn nữa, cả hai nước đều mong muốn hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định, cởi mở, tự do và hòa nhập. Vì vậy cả hai quốc gia đều có những mục tiêu chung.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và An Đô ngày càng phát triển nhanh chóng.  3Đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ tìm hiểu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam trong chương trình xúc tiến thương mại Việt Nam – Ấn Độ, tại New Delhi ngày 18/7/2022. (Ảnh: Ngọc Thủy / TTXVN)

Về triển vọng tương lai cho quan hệ kinh tế giữa Ấn Độ-Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu khó lường hiện nay, Ấn Độ đang theo đuổi chính sách “Hành động hướng Đông” và đang nỗ lực biến Ấn Độ – Thái Bình Dương trở nên tự do và cởi mở, điều này sẽ thúc đẩy an ninh và tăng trưởng. cho tất cả mọi người trong khu vực.

Việt Nam đã đặt ra các ưu tiên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13, bao gồm chuyển đổi số đất nước, phát triển nền kinh tế số, phát triển khoa học và công nghệ, tạo môi trường thuận lợi. thuận lợi hơn cho việc phát triển kinh doanh cũng như quan tâm đến sản xuất. Những điều này sẽ góp phần làm cho triển vọng tăng trưởng thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam trở nên rất tươi sáng trong giai đoạn tới.

(Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *