Quản lý giao hàng dặm cuối cùng

Rate this post

OnWheel, một sản phẩm nội bộ của AhaMove sau đó được tách ra như một dự án độc lập, đang cung cấp cho các doanh nghiệp bên ngoài các giải pháp giao hàng linh hoạt trong chặng cuối.

Nguyễn Cảnh Thạc (bìa trái) và nhóm của anh tại AhaMove.  Ảnh: OnWheel / Block71

Kết hợp các đội tàu

Mỗi ngày, công ty mẹ AhaMove giao hơn 90.000 bưu kiện và tạo thu nhập cho hơn 10.000 tài xế. Là một ông lớn trên thị trường giao hàng công nghệ tại Việt Nam, AhaMove đang đứng cạnh nhiều đối thủ như Grab, Lalamove, ViettelPost để góp phần thúc đẩy “mạch máu” lưu thông hàng hóa trên thị trường.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp OnWheel, trưởng dự án Nguyễn Cảnh Thức cho biết, khi phụ trách mảng kỹ thuật của AhaMove, nhóm của anh đã phát triển nhiều công cụ để tối ưu hóa việc giao hàng, kiểm soát quá trình giao hàng. quy trình giao hàng cũng như đưa ra mức phí phù hợp với thị trường. Kinh nghiệm thị trường phong phú bảy năm đã giúp hệ thống của họ không chỉ hiện đại và ổn định, mà còn được chứng minh từ nhiều trường hợp thực tế để cải thiện khả năng đáp ứng thói quen giao hàng của các phân khúc khác nhau. Nhưng thực tế là dù sử dụng rất hiệu quả dịch vụ giao hàng của AhaMove nhưng một số khách hàng lại không thể chuyển hết đơn hàng của mình cho đội xe của AhaMove.

Có nhiều lý do cho việc này. Ví dụ, các chuỗi siêu thị đang trong quá trình tái cấu trúc nên họ vẫn muốn tiết kiệm một lượng lớn nhân viên giao hàng hoặc giữ hợp đồng với các hãng truyền thống, hoặc một số thương hiệu nhận thấy việc sử dụng dịch vụ riêng của đội xe trong giờ thấp điểm sẽ tiết kiệm chi phí. , đảm bảo chất lượng dịch vụ và định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng tốt hơn so với việc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. Một số cần một đội xe chuyên dụng vì chúng có các mặt hàng phức tạp và cồng kềnh như ghế chơi game, đồ nội thất, … không chỉ cần vận chuyển mà còn cần người lắp đặt.

Mặc dù bản chất khác nhau, tất cả những khách hàng này đều cần một phần mềm để quản lý đội xe của họ. Vì vậy, ý tưởng về một phần mềm quản lý mô hình giao hàng kết hợp đã ra đời, giúp khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn giữa đội ngũ tài xế nội bộ của mình và tài xế bên thứ ba cung cấp dịch vụ sau bán hàng. cần như AhaMove.

OnWheel chính thức ra mắt vào cuối tháng 9 năm 2020. Dựa trên nguồn lực sẵn có của công ty mẹ, khách hàng của OnWheel hiện bao gồm hai chuỗi siêu thị lớn là Saigon Coop và Go! BigC, cũng như một loạt các chuỗi thực phẩm, bán lẻ và điện tử khác.

Central Retail, công ty mẹ của các thương hiệu như GO !, Big C và Tops Market, cho biết tính đến đầu tháng 5 năm nay, số lượng tài xế vay vốn từ Ahamove đã giảm từ 82% xuống chỉ còn 33% tổng số. tài xế của họ. Điều này cho thấy OnWheel đã tối ưu hóa hoạt động và năng suất tài xế của Central Retail, để tập đoàn không phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ từ các tài xế bên ngoài.
Trong khi đó, Pizza 4P’s, một khách hàng đã từng sử dụng tài xế giao hàng của AhaMove phù hợp với tiêu chuẩn của họ, hiện có khoảng 70% đơn hàng được giao bởi tài xế nội bộ được quản lý thông qua OnWheel. Hơn một năm trở lại đây, chuỗi cửa hàng này cho biết đã giảm đáng kể tình trạng người giao hàng hết hàng, người giao hàng hết hàng, hay sản phẩm dồn hết về một nhà hàng trong khi các nhà hàng khác vẫn đủ việc. . dung tích. Nếu trước đây đặt món trực tuyến chỉ là một phần trong dịch vụ của Pizza 4P thì giờ đây, nó đã trở thành mảng cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của chuỗi nhà hàng này.

Trong ngành hậu cần ngày nay, giao hàng chặng cuối quan trọng hơn bất kỳ hình thức vận chuyển nào trước đây. Mỗi phút kể từ lúc tài xế rời kho cho đến khi gói hàng đến tay người nhận là vàng bạc. Trang bị cho người lái xe công nghệ phù hợp và các thiết bị giám sát IoT là chìa khóa để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Anh Nguyễn Cảnh Thức cho rằng, là một kỹ sư, điều quan trọng nhất là làm sao tạo ra những công nghệ số với cách vận hành đơn giản và số lượng thao tác tối thiểu để đào tạo lái xe / nhân viên. nhân viên có trình độ thấp hơn, đồng thời giúp họ tăng năng suất và thu nhập. Ví dụ, phần mềm của OnWheel cho phép mỗi tài xế nhận nhiều đơn hàng hơn trong một ngày bằng cách kết hợp nhiều chuyến giao hàng vào một tuyến đường được tối ưu hóa duy nhất để họ có thể di chuyển trong thời gian ngắn hơn. tốt nhất.

Đối với những nhân viên thu ngân cực kỳ bận rộn và phải xử lý khối lượng đơn hàng khổng lồ mỗi ngày, hệ thống giúp họ tự động hóa nhiều quy trình – ví dụ: nếu họ cần giao 30 đơn hàng, họ sẽ sử dụng 30 thao tác quét mã vạch để tải thông tin lên hệ thống , một thao tác xác nhận số đơn hàng và hệ thống tự động tối ưu hóa chuyến giao hàng, một thao tác xác nhận thông tin chuyến đi chính xác để hệ thống tự động tối ưu hóa chuyến giao hàng. Hệ thống gửi các chuyến đi cho người lái xe. Tất nhiên, có thể thêm các trường hợp ngoại lệ để xử lý lỗi khi quét mã hoặc xác nhận chuyến đi, nhưng về cơ bản, ứng dụng đã giảm bớt việc nhập liệu thủ công cho nhân viên. Nhật ký từ OnWheel cũng giúp tính toán COD và tiền lương của nhân viên giao hàng.

Trực quan hóa dữ liệu

Ẩn sau mỗi tính năng của phần mềm này là một hệ thống các công cụ tiên tiến. Khi lĩnh vực công nghệ gọi xe phát triển như hiện nay, các thuật toán tối ưu hóa lộ trình đã trở thành một bài toán kinh điển mà bất kỳ công ty vận tải nào cũng phải giải “đủ giỏi”. OnWheel cũng đạt được thành tựu tương tự nhờ ứng dụng mã nguồn mở và thuật toán máy học tự bổ sung để “học” lịch sử giao hàng của tài xế để đưa ra lộ trình tốt nhất.

Tuy nhiên, điều mà các nhà phát triển OnWheel tự hào lại nằm ở các công cụ phân tích không gian địa lý. Đối với họ, những vấn đề “nhìn thấy” như mất cân bằng cung cầu, giá cả tăng vọt, khớp lệnh, theo dõi chuyến đi, … đều có thể được truy cập dưới dạng dữ liệu số thô hoặc bảng excel, nhưng nó rất kém hiệu quả và trực quan đối với con người.

Nhóm của Nguyễn Cảnh Thức tìm kiếm một cách tiếp cận toàn diện hơn để hình dung vấn đề bằng cách tận dụng các công cụ phân tích không gian địa lý chuyên dụng kepler.gl, tháp điều khiển locale.ai và phần mềm lập bản đồ GIS trực tuyến Aspectum, sau đó thêm các tính năng trích xuất, biến đổi và tải lên (EFL) để tích hợp bản đồ với nguồn dữ liệu nội bộ. Từ đó, người quản lý có thể giám sát toàn bộ đội xe và kho hàng của mình trên bản đồ trực tiếp và ra lệnh điều khiển thông qua một vài cú click chuột. Tất cả giống như một nhạc trưởng chỉ đạo từ xa.

Tất nhiên, giống như nhiều người dùng bản đồ khác, OnWheel cũng gặp phải vấn đề “sai vị trí”. Địa chỉ giao hàng không khớp với tọa độ dự kiến ​​khiến tài xế mất thời gian, giảm năng suất công việc. Viết trên blog của công ty, ông Nguyễn Cảnh Thức thừa nhận rằng họ hiện chưa có giải pháp triệt để cho vấn đề, nhưng đang thử nhiều cách khác nhau để cải thiện tình hình, chẳng hạn như xây dựng cơ sở dữ liệu. dữ liệu vị trí nội bộ, tạo công cụ so sánh bản đồ từ các nhà cung cấp khác nhau để kiểm tra thủ công các vị trí bằng mắt, thiết lập các chỉ số nội bộ để đảm bảo tỷ lệ vị trí sai có thể chấp nhận được hoặc tạo “trò chơi” xác minh địa chỉ cho phép người lái xe gửi ảnh và tọa độ chính xác địa chỉ để nhận “điểm” bồi thường cho quãng đường mà họ phải lái xe. Khi nhiều người xác nhận vị trí là chính xác, các tọa độ chính xác mới sẽ được cập nhật trên bản đồ.
OnWheel cũng đặt cược công nghệ vào một hệ thống phân tích tình báo kinh doanh được gọi là Metabase. Công cụ này cho phép tự động phân tích và hiển thị toàn bộ dữ liệu khách hàng trên hệ thống thành biểu đồ hình quạt, đường, cột,… để xem trên bảng điều khiển kỹ thuật số. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể hiểu sâu hơn về hoạt động của mình và cải tiến các bộ phận khác nhau.
Các kỹ sư OnWheel đã sử dụng Metabase từ rất sớm, gần như vào thời điểm mã nguồn mở này được xuất bản trên Hacker News sáu năm trước. Vào thời điểm đó, Metabase chưa đủ trưởng thành nên họ đã áp dụng chiến thuật kết hợp Metabase với công cụ SaaS của bên thứ ba để sao lưu và bù đắp các điểm yếu. Họ đã viết trình kết nối chung của riêng mình để Metabase không chỉ sử dụng cơ sở dữ liệu nội bộ của AhaMove mà còn sử dụng nhiều nguồn cơ sở dữ liệu khách hàng khác. Họ cũng xây dựng trình kết nối Metabase với Google Data Studio để trực quan hóa dữ liệu có cấu trúc Metabase.

Sau nhiều cải tiến, Metabase giờ đây đã trở thành “bộ não” đằng sau việc báo cáo thông minh của tất cả các doanh nghiệp đối tác. BigC cho biết giờ đây họ chỉ cần sử dụng một đội ba người là có thể nắm được tình hình hoạt động của hơn 37 siêu thị trên toàn quốc và tất cả các báo cáo xung quanh theo thời gian thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *