Quan tâm đến bảo mật thông tin khách hàng

Rate this post

Đối với các doanh nghiệp vận tải, điều này là cần thiết, tuy nhiên nhiều ý kiến ​​vẫn tỏ ra hoang mang, lo ngại việc lợi dụng thông tin cá nhân để trục lợi.

Hoạt động vận tải tại Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.  Ảnh: Phạm Hùng
Hoạt động vận tải tại bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Chúc bạn kinh doanh vận tải vui vẻ

Nghị định số 47/2022 / NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 / NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng đường hàng không. xe hơi. Trong đó có một quy định đang gây nhiều tranh cãi là khi ký gửi hàng hóa bằng ô tô, người gửi phải cung cấp 6 loại thông tin gồm: Tên hàng, họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân (CMND / CCCD), số điện thoại liên lạc của người gửi và người nhận, trọng lượng (tùy chọn).

Nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng đây là điều hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo minh bạch, an toàn hàng hóa, nguồn gốc gửi nhận, giảm thiểu nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm oan người điều khiển phương tiện. Lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Thành Phát cho biết, trước đây, hầu hết các nhà xe khi nhận hàng chỉ cần số điện thoại của người nhận, việc kiểm tra chủng loại hàng hóa đôi khi còn sơ suất. .

Đã có trường hợp đồng tài xế để hàng cấm lên xe trong khi người gửi “mất tích” khiến doanh nghiệp vướng vào những vấn đề pháp lý phức tạp. “Vì vậy, việc người gửi phải cung cấp đầy đủ thông tin là điều cần thiết và nhiều doanh nghiệp vận tải đã thực hiện từ lâu, chứ không phải chờ Nghị định 47 mới được áp dụng” – lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Thành Phát cho biết.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Nguyễn Anh Bằng bày tỏ sự đồng tình với quy định này. “Các nhà mạng chuyên nghiệp, thương mại điện tử… đã triệt để áp dụng quy định này từ lâu, khách hàng cũng chấp nhận thoải mái. Vấn đề là khi các quy định chưa được đưa vào, nhiều doanh nghiệp vận tải lơ là, phớt lờ, “lách” vào luật thì sẽ thực hiện nghiêm minh hơn ”- ông Nguyễn Anh Bằng nói.

Còn theo luật sư Phan Thị Thanh Hiền, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, việc cung cấp đầy đủ thông tin người gửi cũng như người nhận không chỉ có ý nghĩa đảm bảo an toàn, trách nhiệm cho các bên liên quan trong quá trình gửi – nhận hàng hóa mà còn có ý nghĩa quan trọng. cho việc quản lý và theo dõi hàng hóa khi có vấn đề pháp lý. Nếu doanh nghiệp vận tải không thực hiện đúng quy định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhiều doanh nghiệp vận tải thẳng thắn thừa nhận, việc thu thập, lưu trữ thông tin người gửi, người nhận chưa được đồng tài xế thực hiện tốt. Trước đó, đơn vị đã không làm hết sức mình để siết chặt khâu này. Với việc hợp thức hóa yêu cầu thông tin, doanh nghiệp vận tải sẽ phải chịu trách nhiệm, có thể bị xử phạt nên sẽ sát sao hơn, đồng thời cũng có cơ sở để trao đổi lại khi khách hàng có thắc mắc.

Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.  Ảnh: Phạm Hùng
Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Mọi người đang lo lắng

Tuy nhiên, trái ngược với sự đồng thuận của các doanh nghiệp vận tải, nhiều người tỏ ra lo lắng. Anh Lê Hữu Công (phường Mộ Lao, Hà Đông) chia sẻ: “Việc cung cấp tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ, nói rõ chi tiết hàng hóa là chuyện bình thường. Nhưng việc cung cấp cả số CMND / CCCD là một vấn đề cần quan tâm. Với tài liệu cơ bản này, chủ sở hữu của hàng hóa có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp khác ”.

Kỹ sư công nghệ thông tin Lê Huy Hoàng cho rằng, thông tin cá nhân của người dân vẫn bị lộ, lọt, rao bán ở nhiều nơi bằng cách này hay cách khác. Với đầy đủ thông tin cụ thể, chính xác, đặc biệt là số CMND / CCCD, số điện thoại, tội phạm có thể lợi dụng để làm giả giấy tờ, tài khoản ngân hàng, xâm nhập vào tài khoản cá nhân của người dùng, gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Tôi cực kỳ hiếm khi phải gửi hàng đi đường dài, nhưng thật không đáng nếu tất cả thông tin cá nhân của tôi bị lộ chỉ qua một chuyến hàng. Nếu ai đó lợi dụng thông tin đó để gây rắc rối cho tôi thì ai phải chịu trách nhiệm? Khi đó, doanh nghiệp vận tải có phủ nhận vai trò của mình? Liệu cơ quan chức năng có thể tìm ra kẻ đã làm rò rỉ hoặc làm rò rỉ thông tin của tôi không?

Bà Nguyễn Thị Mai (phường Định Công, quận Hoàng Mai)

Đại đa số ý kiến ​​cho rằng, việc cung cấp số CMND / CCCD là không cần thiết và không nên. Chỉ cần cung cấp số điện thoại thôi cũng đủ gây ra rất nhiều phiền phức cho khách hàng. Thực tế, nhiều người vẫn phải nhận những cuộc gọi rao bán nhà đất, lừa đảo tài chính… mà không hiểu tại sao người gọi lại có số điện thoại của mình.

Nhân viên giao hàng, đồng tài xế không phải là máy tính, rất khó để truy xuất thông tin bằng các phương pháp kỹ thuật. Nếu họ tiết lộ thông tin khách hàng qua hình thức ghi âm, truyền miệng thì khả năng tìm ra, truy tìm là rất khó.

Kỹ sư Lê Huy Hoàng chia sẻ, cùng với việc yêu cầu chủ hàng cung cấp đầy đủ thông tin, cơ quan chức năng cũng cần đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả đối với việc lưu trữ và sử dụng thông tin khách hàng. hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải.

“Cần quy định rõ doanh nghiệp vận tải phải làm gì để bảo mật thông tin hành khách, xử lý khi lộ, lọt thông tin. Chỉ có như vậy, người dân mới yên tâm và chấp hành quy định mới ”, kỹ sư Lê Huy Hoàng nói.

Còn ông Lê Hữu Công kiến ​​nghị: “Cần xem lại quy định người gửi hàng phải cung cấp số CMND / CCCD. Việc cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ, thông tin hàng hóa tương đối đầy đủ, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Nhiều người cho biết sẵn sàng mở hàng để kiểm tra khi gửi hoặc kèm theo giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa để giúp doanh nghiệp vận tải yên tâm. Nhưng việc cung cấp số CMND / CCCD là điều mà hầu hết khách hàng không mong muốn.

Băn khoăn của người dân không phải là không có cơ sở bởi thời gian qua, lực lượng công an cũng đã nhiều lần cảnh báo về việc tội phạm sử dụng thông tin cá nhân của người dân, hình ảnh CCCD / CMND để phạm tội. Pháp. Đồng thời, khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, lấy CCCD / CMND, không cầm cố CCCD / CMND cho các tiệm cầm đồ, cho vay tín dụng đen; Không đăng, chia sẻ CCCD / CMND trên mạng xã hội …

Vì vậy, nếu bắt buộc phải khai báo thông tin khi gửi hàng qua các phương tiện kinh doanh vận tải thì cần có biện pháp thắt chặt bảo mật thông tin cá nhân cho khách hàng.

Quy định mới tại Nghị định 47/2022 / NĐ-CP giúp người gửi, người nhận ngăn chặn việc tội phạm lợi dụng sự lỏng lẻo của hình thức vận chuyển hàng hóa bằng xe khách để vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Tuy nhiên, Nghị định 47/2022 / NĐ-CP không có quy định nào về việc bảo mật thông tin cá nhân trong trường hợp này nên các đơn vị vận chuyển khi nhận được thông tin từ người gửi hàng phải tuyệt đối bảo mật thông tin của khách hàng, không được phép chia sẻ thông tin của khách hàng. với bên thứ ba trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khoản 1 Điều 38 Bộ luật Dân sự quy định về quyền đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình như sau: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng văn phòng luật sư Kết nối

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *