Ra mắt sách “Tranh dân gian Kim Hoàng”

Rate this post

Nhắc đến tranh Tết, người ta thường nghĩ ngay đến tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống. Ít ai biết, Kim Hoàng còn là dòng tranh nổi tiếng đất Kinh kỳ xưa mỗi dịp Tết đến xuân về. Tranh dân gian Kim Hoàng được hình thành từ nửa cuối thế kỷ 18, xuất phát từ làng Kim Hoàng (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) từng là làng nổi tiếng về tranh, sánh ngang với tranh Đông Hồ, Hàng Trống. .

Cũng như một số dòng tranh khác, tranh Kim Hoàng có chủ đề quen thuộc với đời sống người dân nông thôn và cũng có các thể loại như tranh Tết, tranh thờ,… đáp ứng nhu cầu đa dạng, từ trang trí nhà cửa. Cửa vào dịp Tết đến Xuân về, cầu phúc lộc đầy nhà, xua đuổi tà ma, giữ ấm nhà cửa.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, tranh Kim Hoàng dường như có nguy cơ bị mai một, nếu không kịp thời trùng tu và phát huy giá trị của di sản này.

Chính vì lẽ đó, song song với Dự án khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng, cuốn “Tranh dân gian Kim Hoàng” ra đời là một nỗ lực khẳng định vị trí của tranh Kim Hoàng trong dòng chảy chung của hội họa Việt Nam. Dân gian việt nam. Dự án “Phục chế tranh dân gian Kim Hoàng” được triển khai từ năm 2016 và do bà Nguyễn Thị Thu Hòa, Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội làm chủ nhiệm. Dự án đã quy tụ nhiều nghệ nhân, nhà sưu tập tranh dân gian Việt Nam, họa sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử mỹ thuật, nhiếp ảnh gia …

Theo nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa: “Khác với 30 dòng tranh dân gian khác của Việt Nam, tranh dân gian Kim Hoàng gần như biến mất kể từ khi xuất hiện vào Tết năm 1947. Chuyện tranh dân gian Kim Hoàng không chỉ có. lịch sử tranh dân gian Kim Hoàng, kỹ thuật sản xuất tranh… nhưng câu chuyện khôi phục dòng tranh dân gian, sự nỗ lực của toàn thể nghệ nhân dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, họa sĩ và người dân làng Kim Hoàng đã tạo nên kỳ tích. Sau 70 năm mai một, dòng tranh dân gian Kim Hoàng đã trở lại với những bước đi đầu tiên của thế kỷ 21. 6 năm qua là khoảng thời gian không quá dài đối với một dòng tranh được khôi phục kể từ khi vợ chồng thầy cúng đầu tiên Và tôi. hy vọng với sự nỗ lực của nghệ nhân Đào Văn Chung, ngọn lửa do mọi người thắp lên sẽ cháy mãi ở làng Kim Hoàng ”.

Nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa hiện là Giám đốc Bảo tàng Gốm Hà Nội – một trong những bảo tàng gốm tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Bắt đầu với công việc sưu tầm gốm sứ, trong quá trình sưu tầm, chị phát hiện có nhiều dòng tranh dân gian độc đáo đang lưu lạc hoặc thất truyền. Từ đó, với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát huy những di sản của ông cha để lại, nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa đã dày công nghiên cứu tài liệu, khảo sát thực tế để thực hiện và hoàn thành nhiều công trình khoa học đặc sắc về “Tranh dân gian Việt Nam ”, trong đó có một số tác phẩm được in thành sách rất công phu, như: Dòng tranh dân gian Đông Hồ, Dòng tranh dân gian Kim Hoàng, Dòng tranh dân gian Hàng Trống, Dòng tranh dân gian Huế,…

Năm 2020, hai cuốn sách mà nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa tham gia thực hiện đã được vinh danh tại Giải thưởng Sách Quốc gia: Dòng tranh dân gian Đông Hồ, Dòng tranh dân gian Kim Hoàng.

NÓI VỚI ANH ẤY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *