Vĩnh Phúc: Biểu diễn vở Chèo “Ánh sáng trời”

Rate this post

khan-gia-1664546426.jpg

Đông đảo khán giả xem biểu diễn vở Chèo “Vệt trời”

Chủ đề của tác phẩm “Khoảng trời sáng” mượn câu chuyện dân gian phản ánh cuộc sống hôm nay. Phê phán những người giữ chức vụ cao nhưng thoái hóa tư tưởng, vì cái tôi cá nhân, vì lợi ích cá nhân, coi nhẹ trách nhiệm của mình đối với nhân dân, đất nước. Lên án những kẻ tham lam vụ lợi mà chà đạp lên lẽ thường, từ bỏ tình nghĩa vợ chồng, từ bỏ bạn bè.

Đề cao việc giáo dục và tinh thần yêu nước của những người hiểu biết, ngay thẳng, sẵn sàng hy sinh thân mình để đấu tranh bảo vệ chế độ quân chủ, vì độc lập, chủ quyền quốc gia. Ca ngợi tình yêu tự do của đôi trai gái, ca ngợi tấm lòng thủy chung son sắt của vợ chồng. Ngoài ra, tác phẩm còn phản ánh triết lý nhân quả: “Người lành trả quả báo, kẻ ác thì quả báo cho ác nhân”. Và xa hơn là đề cao sự hòa hợp của dân tộc Việt Nam với các nước láng giềng.

Vở kịch xoay quanh câu chuyện Thái Sư âm mưu cướp ngôi, được con gái hứa gả cho Mẫn Vương – một thế lực cát cứ một vùng để hợp sức giúp đỡ Thái Sư. Chẳng may con gái của Thái sư có thai, Thái sư phải lo chu toàn cho gia đình nên muốn gả cho Trạng Nguyên, Trạng Nguyên đã có vợ con nên từ chối.

thai-su-1664545232.jpg

Cảnh nhà sư Thái Lan khi phát hiện con gái mang thai

Thái sư âm mưu kết hôn với Băng Nhạn. Bảng Nhãn tham lam danh lợi nên chấp nhận. Thái sư sắp xếp mọi việc, lệnh cho Băng Nhạn ép vợ Trạng Nguyên gả cho Mẫn Vương thay con gái và ép Trạng Nguyên đi trấn ải biên ải xa xôi. Vợ con Trạng Nguyên tưởng gặp nạn nhưng may mắn được Mẫn Vương đón về. Sau 10 năm lưu lạc, cuối cùng Mẫn Vương đã giúp Trạng Nguyên tìm lại công lý, đòi lại công bằng cho bản thân để gia đình đoàn tụ.

thu-doan-1664545310.jpg

Con gái của Thái sư dùng đủ mọi cách mời rượu để dụ dỗ Trạng nguyên nhưng không thành

Kết cục bi thảm mà Thái sư không thể lường hết được chính là việc con rể Bàng Nhân giết chết Thái sư và bị kết án tử hình, cuối cùng hai kẻ tham lam đã phải trả giá đắt.

tham-tien-1664546485.jpg

Bảng Nhãn là những người tham lam tiền bạc và tài năng cuối cùng phải trả giá đắt.

Vở chèo “Chiếc đèn trời: Chỉ đạo nội dung: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chỉ đạo nghệ thuật: Nhạc sĩ Vũ Duy Dũng – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; Biên kịch: Hồng Mạc Cát; Đạo diễn: NSND Lê Hùng; Âm nhạc: NSUT Quang Hùng; Biên đạo: NSUT Đồng Tâm; Thiết kế và thực hiện mỹ thuật: Đặng Minh Tuấn; Thiết kế ánh sáng: Anh Tú; Âm thanh: Chí Ninh; Chỉ huy dàn nhạc: Quang Nguyệt; Chỉ huy: Kim Tuyến, Ngọc Cao Tổ chức: Nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên của Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc.

cao-tuo-1664545344.jpg

Người cao tuổi được con cháu xem vở kịch “Ánh sáng thiên đường”.

Anh Lã Khánh Linh ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên bày tỏ: Với sự chuẩn bị công phu và sự thể hiện xuất sắc của các diễn viên Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc qua những làn điệu chèo mượt mà, sâu lắng đã được đón nhận. Với sự ủng hộ nồng nhiệt của bản thân và khán giả trực tiếp, có thể khẳng định nét đặc sắc của Chèo xứ Đoài với âm hưởng của hát Xoan, hát Dô, trống quân Đức Bác và đàn cò.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *