Robert Downey Jr. cảm động tưởng nhớ cha mình

Rate this post

Câu chuyện về biểu tượng điện ảnh độc lập Robert Downey Sr. được con trai ông kể lại một cách tuyệt vời trong bộ phim tài liệu mới này của Netflix.

Phim tài liệu Sr Netflix

Netflix

Bởi Will DiGravio · Xuất bản vào ngày 8 tháng 12 năm 2022

Làm sao mà một gã khổng lồ của dòng phim độc lập, người từng tạo ra những bản hit đình đám như Putney Swope, cha là ngôi sao của bộ phim bom tấn lớn nhất Hollywood, một thương hiệu thương mại đến mức cứ vài tháng lại nổ ra một cuộc tranh luận về việc liệu phim của ông có phải là điện ảnh hay không? Đó là câu hỏi không được hỏi, nhưng vẫn hiện diện bên dưới bề mặt của Sr.một bộ phim tài liệu mới của Netflix kể chi tiết về cuộc sống và mối quan hệ của đạo diễn Robert Downey Sr. và con trai ông, nam diễn viên Robert Downey Jr. Điều mà bộ phim, một tác phẩm đáng ngạc nhiên về cặp đôi này, thể hiện là mối quan hệ mật thiết giữa hai bậc thầy về cách tiếp cận làm phim tương ứng của họ. Khi làm như vậy, bộ phim tiết lộ bản chất của một mối quan hệ tồn tại cả trong và ngoài màn ảnh.

Sr. thực sự là hai bộ phim. Có một bộ phim về Sr. mà Jr. là tác giả với đạo diễn của bộ phim, Chris Smith. Và sau đó là một bộ phim mà Sr. thực hiện trong suốt quá trình quay Sr. Một bộ phim ngắn được làm từ những mảnh ghép và cảnh mà Sr. ghi lại khi anh ấy đi dạo quanh New York. Chính trên những con phố đó, Sr. đã tìm thấy tiếng nói của mình với tư cách là một nhà làm phim. Lấy cảm hứng từ những người anh ấy gặp, một số người mà anh ấy đã thuê để diễn xuất trong tác phẩm của mình, anh ấy đã trở thành nhân vật chủ chốt trong nền điện ảnh độc lập của Mỹ những năm 1960 và 70. Khi xem Sr. làm phim, chúng ta tìm hiểu về cuộc đời của anh ấy, vâng. Nhưng cũng có thể nhìn thấy trí óc và con mắt hoang dã của anh ấy trong công việc. Những khoảnh khắc như vậy là một niềm vui để xem.

Thật mới mẻ, bộ phim hầu như không có phong cách nói chuyện quá phổ biến của phim tài liệu khiến chúng ta choáng ngợp mỗi năm. Phần trình bày được lưu chủ yếu cho các cảnh quay lưu trữ hoặc các cuộc thảo luận giữa Sr. và Jr. Theo một cách khác, tất cả các cảnh quay gốc đều có màu đen và trắng. Có lẽ là một cử chỉ đối với công việc của chính Sr. Hay một nỗ lực che giấu quá trình sản xuất của Netflix bằng vẻ bề ngoài của một bộ phim độc lập? Dù lý do là gì, quyết định này kém thành công hơn nhiều so với “phim trong phim”. Bộ phim thường trông giống như một bộ lọc Instagram, do đó tạo ra một kết thúc không hữu ích cho kỹ xảo điện ảnh phong phú của Smith và Kevin Ford.

đang xem Sơ, rõ ràng là mối liên kết dễ lây lan nhất giữa hai người là tình yêu giải trí của họ. Họ mua vui cho bản thân, những người xung quanh và quan trọng nhất là cho nhau. Đuổi theo tiếng cười tiếp theo dường như là động lực chính của họ. Đó là cách họ liên hệ với nhau và cách họ nhìn thế giới. Cam kết tự giải trí này thúc đẩy cách tiếp cận giải trí của họ. Và do đó, nó trở thành mối liên kết rõ ràng nhất giữa công việc của Sr. và tính cách mà Jr. mang đến cho những vai diễn bom tấn của anh ấy.

Bộ phim cũng đóng vai trò như một phần giới thiệu hay cho các bộ phim của Sr. Sau khi xem, hy vọng nhiều người sẽ nhấp qua và xem tác phẩm của anh ấy. Nếu có, họ sẽ tìm thấy một số Jr., sinh năm 1965, biểu diễn sớm nhất. Ví dụ như, bộ phim đầu tay của anh ấy là “Puppy” trong Pao (1970). Hay vai diễn “Cậu bé trong toa xe có mái che” không mấy nổi tiếng trong cung điện mỡ (1972). Ngày nay, rất ít ngôi sao tỏ ra thoải mái trước ống kính như Robert Downey Jr. Khi xem các clip của Jr. thời trẻ trên trường quay các bộ phim của Sr., rõ ràng là phong thái lịch sự mà Jr. . Trong những khoảnh khắc như vậy, bộ phim giống như câu chuyện gốc của chính Jr.

Bộ phim cũng giải phóng ảnh hưởng của Sr. đối với các ngôi sao điện ảnh khác. Chẳng hạn, nhiều người xem sẽ thưởng thức các đoạn phim từ một bộ phim gia đình chưa phát hành của đạo diễn Paul Thomas Anderson. Một người hâm mộ Sr. nổi tiếng, anh ấy đã đi theo vị giám đốc lớn tuổi hơn trên một chuyến tàu vào một buổi chiều với chiếc máy ảnh của mình. Anh ấy quay phim Sr. di chuyển về chuyến tàu và những cuộc trò chuyện của anh ấy với những hành khách khác. Anh ta dường như nắm bắt được Sr. trong môi trường sống tự nhiên của mình: những chi tiết vụn vặt của cuộc sống hàng ngày. Sau khi các clip phát, Jr. nói đùa rằng PTA chính là đứa con trai mà Sr. mong muốn.

Một phiên bản khác của bộ phim này, một phiên bản mang tính tiểu luận hơn, có thể tồn tại như một bộ phim thực sự giải phóng sự khác biệt giữa hai người đàn ông này và sự nghiệp tương ứng của họ. Phần lớn chi tiết phim coi thường Hollywood của Sr. Anh ấy là một người đàn ông độc lập của New York. Việc Jr. đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những diễn viên chính có doanh thu cao nhất tạo nên một sự tương phản thú vị. Bộ phim xoay quanh chủ đề mà không bao giờ đi sâu. Thay vì, Sr. chọn cá nhân: kể câu chuyện về cuộc đời của một người cha qua con mắt của một đứa con trai. Jr. đồng sản xuất bộ phim với vợ anh ấy, Susan Downey, do đó đặt ra một số câu hỏi về quyền lực và đặc quyền điện ảnh. Những khán giả muốn tìm hiểu thêm về cha con và phim của họ sẽ có nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, những người đang tìm kiếm một hành động quan trọng hơn có thể cảm thấy không hài lòng.

Với quyền lực mà Jr. thực hiện trong quá trình tạo ra bộ phim này, cũng có một số khoảnh khắc thân mật, hấp dẫn mà không ai khác có thể mang lên màn ảnh. Bộ phim theo chân Sr. cho đến khi kết thúc. Ông qua đời vì bệnh Parkinson vào mùa hè năm 2021 ở tuổi 85. Chúng ta thấy Sr. trong những ngày cuối đời, bất động và nằm trên giường, chịu đựng những ảnh hưởng của căn bệnh này. Trong vai con trai tác giả, Jr. đưa chúng tôi đến bên giường bệnh của Sơ và với bao năm tháng xúc động. Đó là một cái nhìn thô sơ và trung thực về mối quan hệ của họ. Và khi cha anh cận kề cái chết, máy quay theo chân Jr. vào một trong những buổi trị liệu của anh, nơi chúng ta thấy anh rơi nước mắt, cố gắng xử lý tất cả những gì đã xảy ra và làm thế nào để anh có thể có mặt bên cha mình trong những ngày cuối đời.

Đến cuối phim, tác phẩm không chỉ nói về mối quan hệ cha con hay lịch sử của hai nhân vật quan trọng trong lịch sử điện ảnh. Nó trở thành một bài điếu văn đẹp. Một thiền định về cuộc sống và làm thế nào để nói lời tạm biệt. Và, khi Jr. ôm con trai của mình, về việc tiếp tục.


Sr. hiện có sẵn để phát trực tuyến trên Netflix. Xem trailer của phim tại đâyvà đừng quên xem hướng dẫn phát trực tuyến Netflix hàng tháng của chúng tôi để biết thêm đề xuất.

Chủ đề liên quan: Netflix

Will DiGravio là một nhà phê bình, nhà nghiên cứu và nhà viết tiểu luận video có trụ sở tại Brooklyn, người đã đóng góp cho Film School Rejects từ năm 2018. Theo dõi và/hoặc hủy theo dõi anh ấy trên Twitter @willdigravio.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *