Chuyện hoa hướng dương | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Với ý chí và nghị lực phi thường, cô bé khiếm thị Ca Ngô Thanh Hằng (14 tuổi, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đà Nẵng) như một bông hoa luôn vươn tới ánh …

Ca Ngo Thanh Hang dung smartphone de hoc tap va giao luu.  Ảnh: VA
Ca Ngo Thanh Hang dung smartphone de hoc tap va giao luu. Ảnh: VA

Hằng là con đầu trong gia đình có 3 chị em ở phường An Xuân (TP Tam Kỳ). Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, khi sinh ra tôi chỉ nặng 1,3kg do sinh non.

Đáng buồn hơn, sau nhiều tháng chăm sóc, gia đình phát hiện mắt Hằng có điều gì bất thường nên đưa lên TP.HCM khám; Kết quả, cô được chẩn đoán mắc bệnh “bong võng mạc sinh non” – mù hoàn toàn 2 mắt, không thể điều trị được.

Bà Ngô Thị Mỹ Thủy (mẹ Hằng) tâm sự: “Lúc đó, ai chỉ mình thì tìm đến, nhưng cuối cùng mọi cố gắng của mình đều không có kết quả…, mình bắt đầu quen dần với thực tế để đồng hành với mình. Con trai.”

Những năm tháng chăm sóc Hằng sau đó không hề dễ dàng với vợ chồng Thủy. Do “đồng hồ sinh học” khác nhau nên 3 năm nay, Hằng cứ “ăn ngủ không yên” khiến việc chăm sóc các cháu rất vất vả. Năm 4 tuổi, Hằng được gửi vào mái ấm Hướng Dương của thầy giáo khiếm thị Đặng Ngọc Duy (TP Tam Kỳ) để tập thích nghi, hòa nhập.

Năm 6 tuổi, được bố mẹ đưa vào Đà Nẵng xin vào học tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. Nhờ môi trường và sự giáo dục, sự hỗ trợ tốt từ thầy cô và bạn bè, cô gái khiếm thị nhút nhát đã dần thích nghi và tự lập, như một bông hoa hướng dương vươn mình trong nắng mai.

Những năm tháng sống xa nhà càng khiến tinh thần tự lập, tự vươn lên của Hằng mạnh mẽ hơn. Với tinh thần vượt khó đó, từ lớp 1 đến lớp 7, Hằng luôn giữ vững thành tích học sinh giỏi. Đáng khen hơn, trong 2 năm học đầu cấp 2 trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đà Nẵng (lớp 6, lớp 7), dù phải học hòa nhập nhưng Hằng vẫn giữ được bảng thành tích học tập ấn tượng, luôn đứng trong tốp đầu. lớp học của cô ấy. Lớp.

Hằng chia sẻ, trên lớp, tranh thủ giờ ra chơi thường rủ các bạn đọc lại bài giảng của cô giáo để chép lại; Buổi tối, em được các bạn tình nguyện viên ở trung tâm hỗ trợ ôn bài nên nắm chắc các môn cơ bản. Tôi học mọi môn, nhưng tôi thích nhất là khoa học xã hội.

Đặc biệt, em đã tận dụng rất tốt chiếc điện thoại thông minh để vừa hỗ trợ liên lạc, liên lạc, vừa học tập. Thật khó tin nếu ai chưa tận mắt chứng kiến ​​Hằng có thể sử dụng mạng xã hội facebook, zalo, tiktok như người bình thường.

“Tôi tìm hiểu, làm quen với youtube, mạng xã hội và một số ứng dụng hữu ích để người mù giao lưu, học tập. Ví dụ như ứng dụng “Thư viện sách nói”, bạn có thể nghe lại bài giảng của tất cả các môn học trên lớp nếu muốn. Riêng mạng xã hội, mình biết được nhiều thông tin và có thể chia sẻ với gia đình, thầy cô, bạn bè nhiều hơn ”- Hằng chia sẻ.

Ngoài việc học văn hóa, Hằng còn đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi Viết chữ nổi Braille năm 2021 do Hội Người mù Việt Nam tổ chức; Giải nhất cuộc thi viết chữ nổi năm 2021 do Hội người mù tỉnh Quảng Nam tổ chức; Giải A đơn ca, song ca tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Quảng Nam 2021…

Đam mê ca hát từ nhỏ, đến nay Hằng có thể chơi khá thành thạo nhiều loại nhạc cụ như đàn organ, đàn nguyệt, guitar … Ước mơ của Hằng là trở thành ca sĩ, mang giọng hát và âm nhạc của mình đến với mọi người. Mọi người. Với bố mẹ Hằng, mong ước lớn nhất là Hằng được khỏe mạnh, được trải nghiệm và hòa nhập nhiều hơn với cuộc sống, đồng thời rèn luyện và phát triển khả năng đàn, hát để sau này có thể đảm đương được khả năng đó. tốt hơn bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *