Sân khấu với chủ đề Hà Nội: “Vùng đất” của cảm hứng và thử thách

Rate this post

(HNM) – Sau một tuần cống hiến, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V – 2022 bế mạc vào tối nay (2-10), với những lời khen ngợi xứng đáng cho các thành phần sáng tạo. Có thể khẳng định, chủ đề Hà Nội muôn màu, muôn vẻ vẫn là “mảnh đất” khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ sân khấu. Tuy nhiên, để tạo ra nhiều tác phẩm hay, ghi dấu ấn trong đời sống nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu của khán giả Thủ đô hiện nay, là một thách thức đối với những người sáng tạo.

Một cảnh trong vở “Những trinh nữ trung trinh” của Nhà hát Chèo Hà Nội. Ảnh: Quang Tân

Tụ họp đầy màu sắc

Liên hoan Sân khấu Thủ đô mùa thứ 5 có 13 đơn vị tham gia với 13 vở diễn. Các đại diện của thủ đô khá đầy đủ gồm: Nhà hát Chèo Hà Nội với vở “Trung trinh tiết”, Nhà hát Kịch Hà Nội với vở “Thúy Kiều – Một kiếp người”, Nhà hát Cải lương Hà Nội với vở “Trời Nam”, Thăng Long biểu diễn. Hội Văn nghệ (Hội Sân khấu Hà Nội) có “Vương quốc”. Đáng chú ý, lần đầu tiên Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội tham gia vở xiếc “Hà Nội – thành phố trong mơ”.

Các đơn vị nghệ thuật đóng quân trên địa bàn Hà Nội cũng tích cực tham gia: Nhà hát Cải lương Việt Nam có vở “Bất tử với Thăng Long”, Nhà hát Chèo Quân đội với vở “Sóng dậy Lô Giang”, Nhà hát Kịch Quân đội với vở “Mưa đỏ”, Trường Đại học Quân đội. của Văn hóa và Nghệ thuật đóng góp “Hoa cúc của bầu trời”. Sự tham gia của các đơn vị sân khấu xã hội hóa cũng khiến liên hoan có nhiều màu sắc và tính cạnh tranh, như: Sân khấu Lệ Ngọc (Hà Nội) có vở “Sự tích chùa Một Cột”, Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Sóng Việt (TP. ) diễn vở “Đêm trước hoàng đạo”, Hội Sân khấu TP.HCM công diễn vở “Mối tình”…

Trong một tuần, khán giả Thủ đô trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với những câu chuyện nghệ thuật về Hà Nội và cảm hứng về Hà Nội. Nhiều khán giả rơi nước mắt với người nghệ sĩ trong vở Trung trinh kể về số phận của An Tư công chúa nhà Trần, với cuộc hôn nhân trọng đại đối với đất nước. Khán giả còn được biết thêm về “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Châu Á” qua vở diễn “Sự tích chùa Một Cột”… Chủ đề về người Hà Nội hiện đại là một phần hấp dẫn của lễ hội. Như câu chuyện về những người con Hà Nội hào hùng, anh dũng chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 trong “Mưa đỏ”; những trăn trở, trăn trở và luôn hướng tới cái đẹp, cái thiện của người Hà Nội đương đại qua vở cải lương “Vụ án tình” …

Khán giả Hà Nội vô cùng thích thú và chật kín khán đài trong các vở diễn của đơn vị phía Nam để gặp gỡ các nghệ sĩ nổi tiếng: Nghệ sĩ Ưu tú Thoại Mỹ, Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi, Nghệ sĩ Cát. Tường, Võ Minh Lâm, Như Huỳnh… Bà Nguyễn Thị Minh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) chia sẻ: “Các vở tôi xem đều có nhiều màu sắc, vừa quen vừa mới. Hơn nữa, được nghe các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng hát giữa Hà Nội thú vị lắm ”.

Một cảnh trong vở “Thúy Kiều – Một kiếp người” của Nhà hát kịch Hà Nội.

Môn học dễ mà khó

Dù có sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật nhưng Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần này vắng bóng một số loại hình, như múa rối, tuồng; thiếu các vở thuộc thể loại ăn khách, như nhạc kịch … NSND Quốc Trượng, Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội khẳng định, Hà Nội – mảnh đất nghìn năm văn hiến, trái tim của cả nước luôn truyền cảm hứng cho những người sáng tạo sân khấu. Đây cũng là đề tài được Nhà hát Chèo Quân đội quan tâm khai thác từ nhiều năm nay và được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đón nhận nhiệt tình. Đề tài về Hà Nội rất rộng, có nhiều hướng khai thác, từ lịch sử, địa danh, về người Hà Nội kháng chiến hay đi khắp nơi cống hiến, sự chuyển mình của đất và người Thủ đô hôm nay … Song, “Có tươi bột giặt làm hồ ”, không dễ để tìm được nhiều kịch bản yêu thích về Hà Nội cho sân khấu.

Cùng trăn trở, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho rằng, các vở diễn về Hà Nội là chủ đạo, tạo nên phong cách riêng của nhà hát. Nhưng những năm gần đây, nhà hát khó tìm được kịch bản phù hợp, nhất là với đề tài hiện đại. “Dù có nhiều kịch bản gửi về, hoặc đặt hàng trực tiếp từ nhà hát nhưng vẫn ít kịch bản ưng ý, vì nội dung chưa sâu, chưa rõ thông điệp, xây dựng tình huống, thiếu cá tính nhân vật. quán … ”, NSND Trung Hiếu nói.

Là đạo diễn phía Nam nhưng có tới 3 tác phẩm được dàn dựng tham gia liên hoan lần này, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Nguyên Đạt mong muốn TP.HCM cũng có một buổi quy tụ như vậy để thể hiện cảm hứng về liên hoan. một chủ đề rất thú vị. Theo nghệ sĩ ưu tú Lê Nguyên Đạt, việc sáng tác đề tài về Hà Nội không dễ đối với các họa sĩ phía Nam, nhưng không nên cố bắt chước mà phải xây dựng tác phẩm dưới góc nhìn của người dân miền Nam thì mới có. nhân vật và lý thuyết riêng của nó. phục vụ khán giả.

Dưới góc nhìn của một diễn viên, nghệ sĩ Phùng Thị Thanh Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội) tự hào khi tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô: “Sự cổ vũ, tương tác của khán giả đã tạo cảm xúc cho diễn viên hóa thân hiệu quả hơn. Đây là cơ hội cho để tôi nghiên cứu kỹ hơn về nhân vật, bộc lộ sâu sắc hơn về nhân vật và câu chuyện của Hà Nội ”.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan khẳng định, đây là sự kiện văn hóa lớn của thủ đô, tạo cơ hội để đội ngũ nghệ sĩ giao lưu, học hỏi, gắn kết, nền nếp. thúc đẩy sáng tác sân khấu về đề tài Hà Nội có chất lượng tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *