Sản xuất công nghiệp sẽ chậm lại trong quý IV do lo ngại suy thoái kinh tế cao

Rate this post

Lạm phát thế giới vẫn đang tăng cao làm dấy lên lo ngại suy thoái kinh tế cũng như tác động đến nhu cầu tiêu dùng thế giới sẽ ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất công nghiệp của Việt Nam.

Trong báo cáo vĩ mô mới được công bố, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) Trong tháng 9 tới, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ do nền thấp so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số này có thể sẽ chậm lại trong quý cuối năm do lạm phát thế giới vẫn ở mức cao, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế cũng như ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng trên thế giới. .

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 8 tăng 2,92% so với tháng 7 và tăng 15,57% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính chung 8 tháng đầu năm, chỉ số này ghi nhận mức tăng 9,44% so với cùng kỳ.

Nguồn: BVSC.

Nguồn: BVSC.

Tương tự, sản xuất ở hầu hết các ngành đều tăng trưởng tích cực. Động lực chính của sản xuất công nghiệp là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng ghi nhận mức tăng 10,39%. từ đầu năm đến nay. Sản xuất hàng may mặc tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất, 22,45%.

Tăng trưởng hàng tháng của một số ngành sản xuất chậm lại so với tháng 7, chẳng hạn như sản xuất kim loại, xe có động cơ và sản xuất hàng may mặc.

Đáng chú ý, sản lượng kim loại so với cùng kỳ ghi nhận mức âm tháng thứ hai liên tiếp. Giá nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất kim loại vẫn tiếp tục tăng là một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất mặt hàng này.

Ngoài ra, nhu cầu chững lại do sức tiêu thụ tại thị trường xuất khẩu sắt thép lớn của Việt Nam là Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian gần đây cũng tác động đến sản xuất kim loại.

BVSC cũng cho rằng tổng mức bán lẻ sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tháng 9, so với mặt bằng cơ sở thấp cùng kỳ năm 2021. Gói giảm thuế VAT 2% kéo dài đến cuối năm vẫn sẽ hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng. các tháng còn lại của năm 2022. Ngoài ra, Tết Nguyên đán 2023 sắp đến vào tháng 1/2023 cũng sẽ là yếu tố giúp nhu cầu tiêu dùng duy trì diễn biến tích cực trong tháng 11 và 12 tới đây.

Về đầu tư công, trong những tháng tới, BVSC dự báo giải ngân vốn đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, khi xu hướng giải ngân trong những năm gần đây, lượng vốn đầu tư công thường tập trung và tăng mạnh. trong nửa cuối năm.

Ngoài ra, giá nhiều loại vật liệu xây dựng giảm sẽ giúp việc giải ngân diễn ra thuận lợi hơn trong những tháng cuối năm. Với những biện pháp quyết liệt của Chính phủ và nhiều giải pháp thúc đẩy đầu tư công, BVSC dự báo đến năm 2022, đầu tư công sẽ hoàn thành 90-95% kế hoạch.

Bản phân tích cũng đánh giá, triển vọng xuất khẩu của Việt Nam những tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi lạm phát tại các đối tác xuất khẩu chính – Mỹ và EU đang ở mức rất cao và chưa có dấu hiệu thiết lập. đứng đầu. Hiện nền kinh tế Mỹ – đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật với quý thứ hai liên tiếp. Diễn biến này sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *