Sáng tác nhạc với… AI | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Mỗi bài hát do AI tạo ra là kết quả của quá trình làm việc không ngừng nghỉ của đội ngũ các nhà khoa học và nhạc sĩ, những người vật lộn với các thuật toán và máy móc trong nhiều tháng trước khi lên sân khấu. giai điệu mong muốn.

Điển hình là đội Galicia PAMP! Phải mất bốn tháng để tạo ra AI-Lalelo, một sự tôn vinh dành cho những phụ nữ Galicia, những người đề cao ngôn ngữ, truyền thống và văn hóa của Tây Bắc Tây Ban Nha. Các tác giả bắt đầu sáng tác bằng cách sử dụng một chương trình AI có tên GPT-3 để học nói tiếng Galicia, một ngôn ngữ thiểu số được khoảng 2,4 triệu người ở Tây Bắc Tây Ban Nha nói.

Joel Cava, Điều phối viên của Galicia PAMP !, Giám đốc sáng tạo của Cecubo Corporation cho biết: “Với lời bài hát, chúng tôi phải phát triển kho ngữ liệu bằng tiếng Galicia để GPT-3 có thể học nói. . Chương trình AI sau đó có thể sáng tác copla, một dạng thơ được sử dụng trong nhiều bài hát và văn học nổi tiếng của Tây Ban Nha, từ bộ sưu tập 400 sáng tác trong kho lưu trữ. Chương trình tự sáng tác lời sau khi được kỹ thuật viên nhập vào dữ liệu của một cô thợ may làm việc suốt các mùa trong năm. Nhóm chỉ sửa một số lỗi chính tả và thực hiện một số thay đổi nhỏ.

Trong khi đó, giai điệu của bài hát được sáng tác bởi chương trình nghiên cứu mã nguồn mở Google Magenta, sử dụng cảm hứng từ các bài hát dân gian Galicia, âm thanh, nhạc cụ và dụng cụ nông nghiệp được sử dụng trong bản nhạc được ghi lại. được ghi lại và xử lý bằng hệ thống xử lý tín hiệu số (DDSP). Cuối cùng, nhóm sáng tác đã hoàn thành bước quan trọng là bổ sung chất giọng tự nhiên.

Sự phức tạp của công việc này là lý do tại sao Ban giám khảo Cuộc thi Bài hát AI – bao gồm 30 chuyên gia AI từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và các công ty như Google, Microsoft, Sony Music và Warner Music, đánh giá giai điệu của máy dựa trên giai điệu và lời bài hát do con người sáng tác. Sau khi nghe, Ban giám khảo sẽ đánh giá các thuật toán, mô hình và mã tạo ra các bài hát, cũng như quá trình sáng tạo để trao giải. “AI-Lalelo là kết quả của quá trình đồng sáng tạo, đối thoại giữa chúng ta và cỗ máy. Bài hát có rất nhiều thuật toán, nhưng cũng có một phần cảm xúc từ người biểu diễn. Sự kết hợp của 2 yếu tố cho phép chúng ta tìm ra những sắc thái mới. Mỗi bước chúng tôi thực hiện với AI đều mở ra một loạt các khả năng sáng tạo khác ”.

Mặc dù có thể không có màn trình diễn thực sự trên sân khấu, nhưng Cuộc thi Bài hát AI có đầy đủ các điểm tham quan và âm thanh như cuộc thi Eurovision. Ca từ của các bài hát trong AI Song Contest cũng rất kỳ quặc, thường nói về những trải nghiệm hàng ngày của con người như Cơn thịnh nộ trước máy pha cà phê espresso. Trong khi Eurovision tôn vinh sự phong phú và kỳ lạ của tài năng âm nhạc châu Âu, Cuộc thi Bài hát AI khám phá cách AI đang thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Nghệ thuật và âm nhạc do máy tạo ra thường được coi là kém chân thực hơn tác phẩm do con người tạo ra, nhưng Cuộc thi bài hát AI là bằng chứng rõ ràng về việc giúp duy trì cuộc sống, truyền thống vốn có. có thể bị đe dọa bởi sự đồng hóa của các ngôn ngữ và văn hóa chính thống, chẳng hạn như nhóm Galicia PAM! đã phát hiện.

LAM DIEN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *