Sau 2 thập kỷ bán điều hòa và tủ đông, Hòa Phát có “vũ khí” gì khi muốn trở thành “ông hoàng đồ gia dụng” vào năm 2030?

Rate this post

Tham vọng trở thành nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất Việt Nam

Quý IV / 2022, Công ty Cổ phần Thiết bị Gia dụng Hòa Phát khởi công xây dựng Trung tâm sản xuất hàng gia dụng đầu tiên tại Khu công nghiệp Hòa Mạc, tỉnh Hà Nam.

Công ty Cổ phần Thiết bị Gia dụng Hòa Phát tiền thân là Công ty Điện lạnh Hòa Phát được thành lập từ năm 2001 đến nay đã có 20 năm kinh nghiệm phát triển và sản xuất tủ mát, tủ đông, tủ mát. Đông, điều hòa mang thương hiệu Hòa Phát và Funiki.

Trung tâm có diện tích gần 15 ha, chuyên sản xuất các sản phẩm gia dụng gồm: máy làm mát không khí, máy lọc nước và máy lọc không khí. Công suất dự kiến ​​khoảng 1 triệu sản phẩm / năm.

Báo cáo thường niên năm 2021 của Hòa Phát cho thấy định hướng của Ban lãnh đạo Tập đoàn khi triển khai đầu tư lớn vào mảng thiết bị gia dụng nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc.

Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu từ sản xuất thiết bị gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất Việt Nam.

Sau 2 thập kỷ bán điều hòa và tủ đông, Hòa Phát có vũ khí gì khi muốn trở thành ông hoàng đồ gia dụng vào năm 2030?  - Ảnh 1.

Nguồn: BC thường niên Hòa Phát

Ông Vũ Thành Nam, Giám đốc Công ty Gia dụng Hòa Phát tại Hà Nam cho biết, hơn một năm qua, công ty không ngừng nghiên cứu, đầu tư thời gian, công sức để phát triển các dòng sản phẩm mới.

Năm 2022, Nhà máy Điện gia dụng Hòa Phát tại Hà Nam sẽ tung ra thị trường những sản phẩm đầu tiên mang dấu ấn của Hòa Phát, cụ thể: máy làm mát không khí, máy lọc nước và sắp tới là sản phẩm nhà bếp. bếp từ, hồng ngoại.

Hòa Phát sẽ gặp những khó khăn gì?

Theo Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Quy mô thị trường thiết bị gia dụng trong nước khoảng 13 tỷ USD, tương đương 300 nghìn tỷ đồng. Ngành hàng này hiện đứng thứ 4 về quy mô tiêu thụ trong 11 nhóm hàng chính, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng hơn 10% / năm.

Điều này cho thấy, tiềm năng phát triển các sản phẩm gia dụng, đặc biệt là phân khúc cao cấp còn rất lớn. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trên thị trường điện máy tại Việt Nam cũng rất khốc liệt.

Đó không chỉ là cuộc cạnh tranh của một số lượng lớn các nhà sản xuất và cung cấp từ khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc,… mà còn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. công nghệ, thiết kế, giá cả và dịch vụ sau bán hàng.

Với các sản phẩm điện máy, công nghệ phải thay đổi thường xuyên. Một chiếc điều hòa không khí từ tính năng ban đầu là làm mát không khí, dần dần có thêm các tính năng như lọc khí, khử trùng, bù ẩm, … Sẽ không có nhà sản xuất nào đứng ngoài cuộc đua R&D để liên tục nâng cấp sản phẩm nếu không muốn bị. bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại.

Điểm thứ hai mà các nhà sản xuất luôn phải hướng đến và thay đổi chính là thiết kế. Vì sản phẩm điện máy nằm trong tổng thể không gian kiến ​​trúc của mỗi hộ gia đình nên tính thẩm mỹ là điều người mua quan tâm hàng đầu.

Để thâm nhập và mở rộng thị phần tại Việt Nam, các hãng điện tử lớn sẽ luôn cập nhật công nghệ mới, mẫu mã mới để kích cầu mua sắm, một chuyên gia nghiên cứu thị trường điện máy cho biết. người dùng thay đổi.

Thứ ba, yếu tố giá cả. Nếu hai sản phẩm tương tự nhau về công suất, tính năng và kiểu dáng không quá chênh lệch thì sản phẩm có giá tốt hơn sẽ chiếm ưu thế. Giá cả là yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định đối với hầu hết khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng có mức thu nhập trung bình và khá.

Đối với các nhà sản xuất truyền thống đã có doanh thu lớn, việc giảm chi phí khấu hao nhà máy cùng với sản lượng lớn mang lại cho họ lợi thế về chi phí so với các công ty mới tham gia thị trường. trường học.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, các thương hiệu điện máy ngoại không giấu tham vọng thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam nhằm tận dụng tối đa hiệu quả của các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như FTA Việt Nam. – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và mới nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong khi đó, tình hình của các doanh nghiệp điện tử Việt Nam khá ảm đạm với sức cạnh tranh “yếu kém”. Hiện cả nước có khoảng 10 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng điện – điện tử tự sản xuất hoặc thuê gia công.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa (NAG) được cho là một trong những đơn vị tiên phong từ năm 2002 với sản phẩm chính là máy điều hòa không khí, chiếm 70% doanh thu. Hiện tại, mảng điều hòa không khí đang mang lại hơn 60% tổng doanh thu hàng năm của Nagakawa.

Với thị trường cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất, Hòa Phát chưa thể hiện rõ lợi thế cạnh tranh của mảng điện máy.

Có thể lấy điều hòa Funiki của Hòa Phát làm ví dụ. Tuy ra đời khá lâu nhưng không dễ cạnh tranh với các thương hiệu đình đám như Casper, Daikin, Media,… Trong đó, Casper thường được coi là đối thủ trực tiếp của Funiki trong phân khúc điều hòa.

Đây không phải là khó khăn riêng đối với Hòa Phát, công ty Việt Nam đi đầu trong lĩnh vực điều hòa không khí, Nagakawa, cũng tương tự.

Lãnh đạo Nagakawa nhiều lần cho biết rủi ro thường trực của công ty đến từ sự cạnh tranh “cực kỳ khốc liệt”, với sự tham gia của gần 100 hãng điều hòa và chính sách bán hàng hấp dẫn của họ. Công ty luôn có tỷ suất lợi nhuận ròng thấp do giá bán giảm trước sức ép từ hàng giá rẻ của Trung Quốc.

Sau 2 thập kỷ bán điều hòa và tủ đông, Hòa Phát có vũ khí gì khi muốn trở thành ông hoàng đồ gia dụng vào năm 2030?  - Ảnh 2.

Với Hòa Phát, năm ngoái các sản phẩm tủ đông, tủ mát, tủ mát, điều hòa chính thức có mặt tại các siêu thị điện máy lớn. Hiện các sản phẩm của Hòa Phát có hơn 2.000 điểm bán, trong khi chỉ tại hệ thống Điện Máy Xanh, các thương hiệu ngoại có số điểm bán tương đương.

Các sản phẩm điện máy Hòa Phát hiện đang được phân phối tại Hà Nội, TP.HCM, 24 tỉnh miền Bắc, 18 tỉnh miền Trung và 20 tỉnh miền Nam cùng các hệ thống siêu thị lớn như HC, Điện Máy Xanh, Pico, …

Có thể dễ dàng nhận thấy Hòa Phát đã quảng cáo rộng rãi các sản phẩm điện – điện tử của mình trên các phương tiện truyền thông, phương tiện công cộng,… để tạo dựng thương hiệu.

Cách làm này gợi nhớ đến giai đoạn 2017 – 2018, Hòa Phát tập trung mạnh vào quảng cáo thép để định vị trong tâm trí người tiêu dùng khẩu hiệu “Thép xây dựng số 1 thị trường Việt Nam” (dựa trên số liệu thị trường). một phần của Hiệp hội Thép Việt Nam).

Tuy nhiên, gã khổng lồ này sẽ làm gì để tạo dựng thị phần trong ngành điện tử tại Việt Nam, điều đó vẫn cần thời gian trả lời qua những con số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *