Sida Ouphasakda – Cô gái Lào mê học tiếng Việt

Rate this post

Sida Ouphasakda (sinh năm 2002) đã hoàn thành năm thứ nhất chuyên ngành Khoa học Máy tính, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội với điểm trung bình xuất sắc 3,38 / 4,0. Đây là số điểm cao nhất trong số các du học sinh Lào đang theo học tại một trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam. Trước khi đạt được thành tích này, tôi từng bị stress vì chương trình học quá nặng và gặp nhiều trở ngại về ngôn ngữ.

Ouphasakda sinh ra và lớn lên tại Savannakhet – một tỉnh thuộc miền Trung Lào. Có bố là người Việt Nam, nữ sinh sớm được tiếp xúc với ngôn ngữ này.

Khi còn nhỏ, mỗi đêm giao thừa, Ouphasakda và chị gái đều được bố đưa về quê ngoại ở Đà Nẵng. Bánh chưng, dưa hành và nhiều món ngon khác khiến hai chị em mê mẩn. Ouphasakda càng yêu Việt Nam hơn khi được bố đưa đi thăm thú khắp nơi và nghe kể về văn hóa của người Việt.

Năm 2018, em gái Ouphasakda nhận được học bổng du học Việt Nam và theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Phú Yên. Chia tay chị gái lên đường du học, Ouphasakda ước một ngày sẽ được như chị.

Những năm học cấp 3, 10x lên kế hoạch học tập để luôn duy trì loại giỏi. Ngoài ra, tôi tham gia các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi lớn. Ouphasakda từng đạt giải Nhất cuộc thi Tin học văn phòng cấp quốc gia trên Microsoft Excel. Nữ sinh cũng là đại diện của Lào sang Mỹ tham gia kỳ thi tầm cỡ thế giới.

Với hồ sơ sáng giá, năm 2020, Ouphasakda nhận được học bổng du học Việt Nam.

10x có 8 tháng để học và thi lấy chứng chỉ tiếng Việt. “Lúc cấp 1, tôi học Trường Tiểu học Thống Nhất – một trường dạy tiếng Việt tại Lào. Em được đánh giá là học nhanh, giỏi tiếng Việt. Tuy nhiên, khi lên cấp 2 và cấp 3, do không tiếp tục học tiếng Việt nên tôi dần quên ngôn ngữ này. Mãi đến khi nhận được học bổng về Việt Nam, tôi mới dồn hết sức cho việc học tiếng Việt ”.Ouphasakda nói.

Nữ sinh Lào đam mê học tiếng Việt, sở hữu thành tích học tập đáng nể khi du học - Ảnh 1.

Sida Ouphasakda hiện là sinh viên năm nhất trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: Hoài Anh)

Sau khi vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Việt, Ouphasakda bắt đầu theo học ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội. Nói về lý do quyết định theo học chuyên ngành này, Ouphasakda cho biết, gia đình cô kinh doanh Internet nên cô được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm. Trong quá trình nghiên cứu, tôi nhận ra rất nhiều lợi ích của máy tính đối với đời sống con người. Tôi bắt đầu ước mơ trở thành một lập trình viên.

“Năm đầu tiên khó khăn hơn tôi tưởng tượng.” Ouphasakda chia sẻ về năm đầu tiên theo học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ở Lào, nữ sinh luôn nằm trong tốp đầu của lớp, khi đi du học, cô từng trải qua cảm giác đứng “bét bảng” với điểm 3, điểm 5.

Có những hôm học trên lớp, Ouphasakda phải dán vào cuốn từ điển vì giảng viên dùng nhiều từ chuyên ngành. Đồng thời, tôi ghi lại những gì giáo viên nói để tôi nghe đi nghe lại. Đây vừa là cách để em luyện từ vựng tiếng Việt vừa giúp nhớ bài lâu hơn.

Tôi cũng dành nhiều thời gian để đọc tài liệu, xem các bài giảng trên YouTube và đăng ký lớp học với các anh chị khóa trên. Nhận thấy chương trình học nặng, Ouphasakda tích cực đăng ký học hè để hoàn thành chương trình đúng hạn.

Hiện tại, ngoài việc sử dụng thành thạo tiếng Việt, Ouphasakda còn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. “Trong thời kỳ hội nhập, giỏi nhiều ngoại ngữ sẽ là một lợi thế lớn cho công việc sau này”, nữ sinh cho biết.

Nữ sinh mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam để tích lũy kinh nghiệm trước khi trở lại Lào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *