Singapore, Anh cam kết thúc đẩy xây dựng năng lực ở Đông Nam Á

Rate this post

TTH.VN – Singapore và Vương quốc Anh hôm qua (29/9) đã ký một biên bản ghi nhớ mới, nhằm cùng thúc đẩy nâng cao năng lực ở Đông Nam Á.

Những người đi bộ trên một con đường ở Singapore. Hình minh họa: AFP / TTXVN

Biên bản ghi nhớ về Chương trình Đào tạo Quốc gia Thứ ba Singapore – Vương quốc Anh đã được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Vương quốc Anh James Cleverly ký kết.

Được biết, Singapore là điểm đến cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 3 ngày của ông James Cleverly, bắt đầu từ ngày 26/9, tới châu Á. Trước đó, ngoại trưởng Vương quốc Anh đã thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, đây là một trong những chuyến công du quốc tế đầu tiên của James Cleverly trên cương vị Ngoại trưởng Vương quốc Anh, người được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng hồi đầu tháng.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết biên bản ghi nhớ “tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, và sự hợp tác sâu rộng giữa Singapore và Vương quốc Anh”. Cơ quan này cho biết thêm, điều đó được xây dựng dựa trên thế mạnh của cả hai nước trong hợp tác phát triển quốc tế, bao gồm cả việc chia sẻ các thông lệ tốt nhất về phát triển bền vững.

Ngoài ra, Biên bản ghi nhớ cũng hỗ trợ một kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa quan hệ đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) -UK, thông qua việc trao đổi các thông lệ tốt nhất. trong các lĩnh vực chuyên môn và nâng cao năng lực cho các quốc gia thành viên ASEAN.

Theo Bộ Ngoại giao Singapore, Chương trình Đào tạo Quốc gia Thứ ba là một trong số các quan hệ đối tác hợp tác kỹ thuật thuộc Chương trình Hợp tác Singapore (SCP), một nền tảng hàng đầu để mở rộng hỗ trợ kỹ thuật cho người dân Singapore. các quốc gia phát triển.

Được thành lập từ năm 1992, chương trình hợp tác này đã thu hút sự tham gia của gần 150.000 quan chức đến từ hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như các tổ chức quốc tế và khu vực.

Cũng trong ngày 29/9, ông Vivian Balakrishnan và ông James Cleverly đã thảo luận về các phương thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, bao gồm nền kinh tế kỹ thuật số và năng lượng sạch; và trao đổi quan điểm về phát triển toàn cầu và khu vực. Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore hoan nghênh sự quan tâm của Vương quốc Anh trong việc tăng cường tham gia vào khu vực.

Lá cây (Dịch từ CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *