Sử dụng AI để hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác

Rate this post

Hà Nội: Ban hành quy trình xử lý số điện thoại tung tin nhắn rác, rao vặt trái phép Đập tan vụ lập trạm thu phát sóng di động giả để phát tán tin nhắn rác trước
Sử dụng AI để hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác
Nhiều người dùng đau đầu vì những cuộc gọi rác.

Ưu đãi nở rộ để đầu tư tài chính, tri ân khách hàng, cuộc gọi rác

14h ngày 21/9, chị Trần Thị Diệu Thúy (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) đang tất bật hoàn thành công việc trong ngày thì nhận được cuộc điện thoại không rõ số 032. Đó là cuộc gọi xin chào. mời bạn tham gia thị trường chứng khoán quốc tế với khả năng sinh lời cao, giao dịch ngay trong ngày. Dù đã giải thích không cần đầu tư nhưng người môi giới vẫn khăng khăng nên mất rất nhiều thời gian.

Một trường hợp khác, anh Phạm Anh Hoàng (Sầm Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ, anh thường xuyên nhận được những cuộc gọi “lạ” mời đi dự “lễ tri ân”, hội nghị khách hàng nhưng từ những đơn vị chưa từng sử dụng dịch vụ. Nhân viên đầu máy bên kia thông báo mình là khách hàng may mắn được tri ân và tặng quà. Đôi khi đó là những cuộc gọi thông báo trúng thưởng, chiết khấu cho các chuyến du lịch cùng gia đình hoặc giới thiệu đầu tư, mua đất chỗ này chỗ nọ. Hoàng cho biết không ít lần người dùng điện thoại “phát điên” trước những cuộc gọi như thế này. Có những ngày anh phải nhận đến 3-4 cuộc gọi không mong muốn như thế này.

Chị Diệu Thúy và anh Hoàng chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp phải thường xuyên nhận những cuộc gọi “rác” với những thông tin quảng cáo liên quan đến đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, Tri ân khách hàng…

Nhiều người còn nhận được các cuộc gọi rác, mạo danh cơ quan pháp luật, gọi điện thông báo vi phạm giao thông, vi phạm pháp luật… Nếu người dùng không đủ tỉnh táo để bảo vệ mình thì rất dễ bị lừa. .

Cuộc gọi rác nổ ra, làm thế nào để chống lại?

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, số cuộc gọi rác bình quân mỗi tháng trong 7 tháng đầu năm 2022 lên tới 23 triệu cuộc, tăng gấp 2,3 lần so với bình quân 7 tháng đầu năm 2021. Thậm chí, sự gia tăng các cuộc gọi rác đang diễn ra với tốc độ phi mã. Cụ thể, vào tháng 1/2022, có hơn 10 triệu cuộc gọi rác, thì đến tháng 3, số lượng cuộc gọi rác tăng gấp đôi. Đến tháng 6 và tháng 7, tình trạng cuộc gọi rác bùng phát mạnh mẽ hơn nữa.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật phân tích, hiện nay có một nghịch lý thể hiện ở những con số, càng chống lại các cuộc gọi rác thì tình trạng này càng bùng phát mạnh mẽ. Bản chất của các cuộc gọi rác dù tăng hay giảm vẫn không thay đổi, nó chủ yếu là các cuộc gọi quảng cáo và bán hàng (telesale) do người nhận gọi không chủ ý, còn lại là các cuộc gọi lừa đảo. Cả hai kiểu gọi này đều đang được coi là “nổi loạn”.

Tuy nhiên, với chiêu trò lừa đảo, nếu đối tượng thực hiện cuộc gọi từ trong “bóng tối” thì cuộc gọi qua điện thoại được thực hiện bởi các công ty, tổ chức, doanh nghiệp về lĩnh vực kinh doanh và thương mại, dịch vụ. trong các lĩnh vực như bất động sản (phát triển và phân phối dự án), bảo hiểm, chứng khoán quốc tế, bán kỳ nghỉ, bán khóa học trực tuyến, kêu gọi đầu tư …

Luật sư Bình cho rằng, để hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác cần ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Cùng với đó, cơ quan quản lý cũng cần bổ sung tiêu chí giải bài toán lợi ích cho các nhà mạng trong việc xử lý rác viễn thông. Theo đó, các nhà mạng cần tiếp tục nghiên cứu, cập nhật thường xuyên các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn các cuộc gọi giả, cuộc gọi “rác”.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), các nhà mạng đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật để chủ động phát hiện, ngăn chặn các cuộc gọi rác. Trong 7 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp đã chặn (khóa, hủy) gần 190.000 thuê bao có dấu hiệu phát tán cuộc gọi rác.

Hiện tại, các nhà mạng áp dụng thuật toán dự đoán trên hạ tầng dữ liệu lớn, máy học cho tất cả các cuộc gọi và kết hợp thu thập ý kiến. phản hồi của khách hàng để xác định các cuộc gọi “rác”, từ đó có biện pháp chặn cuộc gọi đi của các thuê bao phát tán cuộc gọi “rác”.

Trước thực trạng cuộc gọi rác đang tấn công khách hàng, Bộ TT&TT đã nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai nhiều biện pháp xử lý vấn đề này. . Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các nhà mạng nghiêm túc chặn các cuộc gọi rác. Nếu nhà mạng nào không tuân thủ, họ sẽ bị phạt.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công điện kêu gọi người dân chung tay cùng các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn cuộc gọi rác. Theo đó, người dân khi nhận được tin nhắn khảo sát từ doanh nghiệp (gửi ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ cuộc gọi rác) thì nên chủ động trả lời “Có” hoặc “Không” trên tin nhắn khảo sát.

Ngoài ra, thuê bao có thể báo cuộc gọi “rác” bằng cách soạn tin nhắn miễn phí gửi đến đầu số 5656. Cú pháp phản ánh cuộc gọi rác: V [nguồn phát tán] [nội dung cuộc gọi “rác”] gửi 5656; hoặc V (nguồn phát tán) (nội dung cuộc gọi “rác”) gửi 5656. Ví dụ: V (0987654321) (Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bất động sản của công ty A) gửi 5656. Hoặc phản ánh qua website https: //thongbaorac.ais.gov.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc tổng đài CSKH, các ứng dụng của nhà mạng.

Theo Vương Trần /laodong.vn

https://laodong.vn/xa-hoi/dung-ai-de-han-che-cac-cuoc-goi-rac-tin-nhan-rac-1095901.ldo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *