Sử dụng công nghệ để chống thuốc giả và thực phẩm chức năng

Rate this post


BNEWSThuốc và thực phẩm chức năng là những sản phẩm người sử dụng đưa trực tiếp vào cơ thể, nhưng nếu là hàng giả sẽ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Thực trạng thuốc giả, TPCN tràn lan trên thị trường với quy mô và công nghệ ngày càng tinh vi đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống và đòi hỏi phải có những giải pháp hữu hiệu hơn.
Thông tin này được cho biết tại hội thảo “Thuốc, thực phẩm chức năng chống hàng giả hiện trạng và giải pháp”, do Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tổ chức tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, ngày 22/09.

Trên thị trường hiện nay, ngoài dược phẩm, thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng đang phát triển mạnh mẽ do thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao và nhu cầu nâng cao sức khỏe để phòng chống dịch bệnh.

Sức hấp dẫn của thị trường đã thu hút ngày càng nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia với đa dạng các mô hình bán buôn trực tuyến, quảng cáo qua mạng xã hội, tư vấn trực tiếp cho người dùng qua điện thoại, hộp chat,… bán hàng đa cấp, giao hàng qua bưu điện, hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ …
Theo ông Nguyễn Đức Lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, lĩnh vực thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, dẫn đến nhiều đối tượng lợi dụng để bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ … hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ rất lớn, nhất là với nhóm thuốc, thực phẩm chức năng nên nhiều đối tượng bất chấp thủ đoạn trục lợi bất hợp pháp.
Trong khi đó, nhận thức của người tiêu dùng chưa cao, vẫn mua thuốc không theo đơn tại các quầy thuốc, chợ trực tuyến nên việc giám định thuốc hay thực phẩm chức năng gặp rất nhiều khó khăn. đòi số tiền lớn và thời gian thẩm tra, xác minh kéo dài. Đồng thời, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội liên quan còn chưa cao, chưa đồng bộ và minh bạch.
Ông Nguyễn Đức Lễ cho rằng, cần có những công cụ, giải pháp được pháp luật thừa nhận để hỗ trợ lực lượng QLTT khi thực thi nhiệm vụ để có cơ sở đánh giá, xác minh tính xác thực của sản phẩm. thuốc và thực phẩm chức năng lưu thông trên thị trường. Đồng thời, các sở, ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng không mua thuốc không cần đơn tại các nhà thuốc, chợ trực tuyến.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Văn Thọ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam, thuốc và thực phẩm chức năng là sản phẩm người sử dụng đưa trực tiếp vào cơ thể, nhưng nếu làm giả sẽ nguy hại đến sức khỏe, tính mạng. Vì tầm quan trọng đối với tính mạng con người và đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của người tiêu dùng nên hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm này phải được cơ quan chức năng quản lý và kiểm tra chặt chẽ. ,
Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay nói chung và công nghệ số ứng dụng trong việc chống hàng giả ngày càng có nhiều ưu việt. Khi các doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp công nghệ để chống hàng giả thì việc sản xuất hàng giả rất khó xảy ra trên diện rộng.
Với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang áp dụng giải pháp TrueData. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp chống hàng giả bằng những biện pháp tối ưu, tiện lợi và tiết kiệm.
Giải pháp TrueData là giải pháp kỹ thuật kết hợp giữa dạng sản phẩm và dạng quy trình, hoạt động trên nguyên tắc thu thập và bảo vệ dữ liệu. Dữ liệu được tự động thu thập và bảo vệ nhờ công nghệ mã hóa dữ liệu của giải pháp TrueData.
Đặc biệt, giải pháp TrueData được xây dựng trên cơ sở ứng dụng công nghệ RFID của chip chống hàng giả cùng với việc tích hợp mã QR code sẽ dao động theo nội dung của chip chống hàng giả. Giải pháp này ngoài việc giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu còn là căn cứ để cơ quan chức năng xử lý khi phát hiện thuốc giả, TPCN giả.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Trần Hoàng Kim Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Y dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam, đại diện thương hiệu PN’S CHOICE cho rằng, nhiều người quảng cáo, rao bán sâm. Ngọc Linh mà người giao là sâm Tam Thất. Đối với các chuyên gia, việc phân biệt sâm Ngọc Linh và sâm Tam Thất thì dễ nhưng đối với người tiêu dùng thì khó, đặc biệt là bề ngoài của hai loại sâm này tương đối giống nhau ..
Với thương hiệu PN’S CHOICE đã được gắn chip TrueData cho toàn bộ hệ thống, đây là bước đột phá trong công nghệ chống hàng giả nhằm lấy lại uy tín cho sâm Ngọc Linh báu vật quốc gia. Hơn nữa, mỗi cây sâm Ngọc Linh đều được gắn một con chip để ghi lại toàn bộ quá trình chăm sóc và sản xuất.
“Khi áp dụng công nghệ bảo tồn gen, doanh nghiệp muốn giữ trọn vẹn bảo vật quốc gia về sâm Ngọc Linh, tăng lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường sâm quốc tế. Ngoài ra, việc gắn chip TrueData trên từng cây giống, doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm của mình với người nông dân và người tiêu dùng , ”bà Trần Hoàng Kim Anh cho biết thêm.
Riêng ông Nguyễn Hữu Khanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Nam sông Hồng, thành viên của Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI), giải pháp TrueData được đảm bảo bằng sản phẩm bảo hiểm mua hàng chính ngạch. Sản phẩm của PTI nên khách hàng yên tâm mua sản phẩm có sử dụng giải pháp này.

Trong đó, phạm vi và giới hạn bồi thường áp dụng đối với hành vi hack, truy cập trái phép hoặc giả mạo của bên thứ ba; lỗi hệ thống, lỗi vận hành hoặc lỗi bảo mật của sản phẩm công nghệ, dịch vụ công nghệ …
Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tội phạm đã sử dụng công nghệ cao vào sản xuất, buôn bán hàng giả, người quản lý, sản xuất, kinh doanh… cũng có nhu cầu sử dụng công nghệ tiên tiến. khác nhau để bảo vệ chính sản phẩm.

Một số chuyên gia đề xuất cộng đồng doanh nghiệp nên ứng dụng nhiều loại công nghệ tiên tiến, bao gồm: công nghệ blockchain để truyền dữ liệu an toàn trên hệ thống mã hóa (Blockchain), internet vạn vật (IoT: Internet of Things). Sự vật), nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID: Radio Frequency Identification), xử lý ảnh kỹ thuật số (IP: Image Processing)… /.

>>> Lạm dụng thực phẩm chức năng, bệnh nhân nhiễm độc nặng hoại tử biểu bì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *