Sự khác biệt giữa đào tạo nhân lực ngành thương mại điện tử với nhu cầu thực tiễn

Rate this post

Cùng với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cho ngành thương mại điện tử và các ngành liên quan như logistics và tiếp thị kỹ thuật số ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, hoạt động đào tạo các lĩnh vực này tại các trường đại học vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thiếu gắn kết với thực tế …

Đây là điều được các chuyên gia khẳng định tại Hội thảo “Đào tạo thương mại điện tử 2022 – Những bước tiến vượt bậc” do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế tổ chức. (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 7/9.

Thương mại điện tử bùng nổ “cơn khát” nhân lực chất lượng cao

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, tốc độ tăng trưởng quy mô thương mại điện tử của Việt Nam trong 5 năm qua liên tục ở mức cao, có năm lên tới 25-30%. . . Hai năm sau đại dịch, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại do quy mô thị trường lớn nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng hai con số, đạt 18% vào năm 2020 và 16% vào năm 2021.

Cuộc khảo sát thương mại điện tử hàng năm của cơ quan này cũng cho thấy nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng khi có tới 74,8% người dùng internet cho biết họ đã tham gia mua sắm trực tuyến.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Lại Việt Anh, đây cũng là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số, kéo theo nhu cầu nhân lực thương mại điện tử tăng mạnh. Khảo sát cho thấy, có tới 64% doanh nghiệp cho biết sẽ ưu tiên tuyển dụng nhân sự được đào tạo về công nghệ thông tin và thương mại điện tử.

Tại hội thảo, một lần nữa Chủ tịch VECOM Nguyễn Ngọc Dũng khẳng định, cùng với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử trong những năm gần đây, việc thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là chất lượng đào tạo của ngành không theo kịp tốc độ phát triển về quy mô trường đào tạo và tốc độ mở ngành.

Ví dụ, Báo cáo Đào tạo Thương mại điện tử 2022 do VECOM công bố cách đây vài ngày cho thấy Việt Nam hiện có hơn 110 trường đại học giảng dạy thương mại điện tử từ cấp khóa đến cấp ngành. đào tạo chuyên ngành. Trong đó, có 36 trường chuyên đào tạo, gần 40 trường chuyên đào tạo và khoảng 60 trường đào tạo trình độ mô đun …

Sự khác biệt giữa đào tạo nhân lực ngành thương mại điện tử với nhu cầu thực tiễn - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) Lại Việt Anh tại hội nghị. Ảnh: Văn Cao

Về vấn đề này, bà Lại Việt Anh cho rằng, trong Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025 của Bộ Công Thương, phát triển nguồn nhân lực là một trong năm nhóm chỉ tiêu để đo lường mức độ phát triển của ngành công nghiệp. .

Trong đó, Bộ đặt ra 2 mục tiêu gồm 50% cơ sở giáo dục đại học và dạy nghề triển khai đào tạo thương mại điện tử; Có 1 triệu lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cán bộ quản lý nhà nước, sinh viên … được đào tạo kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử.

Cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương cũng nhìn nhận, để đáp ứng mục tiêu này, công tác đào tạo thương mại điện tử của Việt Nam vẫn còn những tồn tại cần tiếp tục hoàn thiện. Trong đó, vấn đề chính là tăng số lượng trường đào tạo nhưng cũng phải nâng cao chất lượng giảng dạy. Do nhu cầu thị trường lớn nhưng khả năng đào tạo nguồn nhân lực còn hạn chế.

Hiện chỉ có khoảng 30% nhân lực trong ngành thương mại điện tử qua đào tạo chính quy, bà Việt Anh cho biết. Có đến 55% đến từ các ngành đào tạo liên quan như kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin và 15% đến từ các ngành nghề khác.

Vì vậy, có thể khẳng định dư địa đào tạo đại học chính quy ngành TMĐT còn rất lớn.

Sự khác biệt giữa đào tạo nhân lực ngành thương mại điện tử với nhu cầu thực tiễn - Ảnh 2.

Các diễn giả tham dự Hội thảo “Đào tạo thương mại điện tử 2022 – Những bước tiến vượt bậc”.

Cần sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp và nhà trường

Theo các chuyên gia, có một thực tế khá lạ lùng là dù đã 10 năm phát triển kể từ khi mã thương mại điện tử lần đầu tiên chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy tại hai trường đại học Việt Nam, nhưng ngành này hiện vẫn được coi là tương đối mới.

Nguyên nhân là do sau 10 năm phát triển, ngành vẫn trong tình trạng thiếu giảng viên, thiếu chương trình đào tạo, học liệu – tài liệu; hoặc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp …

Trước những vấn đề trên, ông Đoàn Quốc Tâm, Trưởng ban Hợp tác VECOM đặc biệt nhấn mạnh đến việc trao đổi, liên kết, hợp tác giữa các trường đại học và giữa trường đại học với doanh nghiệp.

Theo đó, một mặt, các trường đại học đi trước có thể chia sẻ lại chương trình đào tạo, học liệu, trao đổi, đào tạo giảng viên cho các trường sau. Bên cạnh đó, các trường này cũng có thể tham khảo cách tiếp cận mới và riêng biệt của các trường phát triển sau để bổ sung và hoàn thiện chương trình đào tạo của mình.

Tiếp theo, về sự kết nối giữa doanh nghiệp và trường đại học. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng được nhiều chuyên gia nhấn mạnh bởi “học” phải đi đôi với “hành” thì mới tăng hiệu quả.

Sự khác biệt giữa đào tạo nhân lực ngành thương mại điện tử với nhu cầu thực tiễn - Ảnh 3.

Trưởng ban hợp tác VECOM Đoàn Quốc Tâm trình bày tại hội thảo.

Tại sự kiện, thầy Tạ Trần Phương Nhung, giảng viên thương mại điện tử trường Đại học Đông Đô – kiêm quản lý một doanh nghiệp kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử cho biết, cô cảm thấy rất tiếc khi sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại điện tử ra trường. ngành công nghiệp đáng ngạc nhiên. với công việc thực tế.

Thực trạng đáng buồn đó khiến cả sinh viên và người sử dụng lao động phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn để đào tạo và làm quen với công việc lại từ đầu …

Vì vậy, bà Nhung nhấn mạnh cần có thêm thời gian để sinh viên được thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mặt khác, theo bà Nhung, ngành thương mại điện tử có quy mô rất lớn, ứng dụng khác nhau giữa các công ty vì mỗi công ty sẽ có định hướng riêng nên nguồn nhân lực cũng cần được đào tạo nhiều mặt. hướng đi. hình thức.

Do đó, giảng viên này đề xuất giải pháp phân chia các chuyên ngành thương mại điện tử theo hướng ứng dụng, tập trung đào tạo và kết nối với doanh nghiệp theo một chuyên ngành và mục tiêu nhất định. Từ đó để tăng sự phối hợp giữa doanh nghiệp và nhà trường; hướng tới cách tiếp cận gần nhất với công việc tương lai cho sinh viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *