Sự ủng hộ tinh thần của 10 nước thành viên ASEAN

Rate this post

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN được xác định là một trong ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN. Ông đánh giá như thế nào về vai trò của hợp tác văn hóa ASEAN trong những năm gần đây?

Có thể thấy, một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự phát triển văn hóa của ASEAN chính là cội nguồn tạo nên bản sắc văn hóa của khu vực. Ngay từ khi thành lập, ASEAN đã chú trọng tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nâng cao hiểu biết về các nền văn hóa trong và ngoài khu vực.

ASEAN huy động nhiều nguồn lực khác nhau, bao gồm cả nguồn lực của các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, để cùng với Quỹ Văn hóa ASEAN duy trì và làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa quan trọng.

Hợp tác Văn hóa ASEAN: Sự ủng hộ tinh thần của 10 nước thành viên
Bà Nguyễn Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thứ tư từ trái sang) dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Thời gian qua, hợp tác văn hóa ASEAN đã được triển khai hiệu quả tại nhiều cơ chế hợp tác đa phương khác nhau, như Hội nghị Bộ trưởng ASEAN phụ trách Văn hóa và Nghệ thuật (AMCA), Hội nghị Cấp cao các Quan chức cấp cao phụ trách Văn hóa Nghệ thuật ASEAN (SOMCA), Ủy ban Văn hóa Thông tin ASEAN (COCI), Tiểu ban Văn hóa ASEAN (SCC)… và nhiều dự án hợp tác văn hóa với sự tham gia hiệu quả của cả 10 nước thành viên.

Các nước cùng nhau nỗ lực xây dựng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội gắn kết, là điểm đến thu hút đầu tư, thương mại và du lịch, là nền tảng và động lực phát triển kinh tế – xã hội bền vững cho khu vực.

Bên cạnh hợp tác nội khối, hợp tác giữa ASEAN với các nước đối thoại là nhu cầu tất yếu và được coi trọng. Các hoạt động hợp tác văn hóa góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước ASEAN với các nước ASEAN và các nước đối thoại.

Thành tựu nổi bật nhất của trụ cột hợp tác quan trọng này là gì?

ASEAN được biết đến là khu vực có nền văn hóa đa dạng và phong phú trên thế giới. Giá trị nổi bật của ASEAN sau 55 năm hình thành và nỗ lực là tinh thần cộng đồng làm nên bản sắc “Thống nhất trong đa dạng”.

Hơn nửa thế kỷ đồng hành đã thực sự đưa các nước thành viên ASEAN xích lại gần nhau, những khác biệt ban đầu dần nhường chỗ cho đối thoại, hợp tác, thấu hiểu và chia sẻ. Kết quả hợp tác văn hóa góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN trở thành chỗ dựa tinh thần của 10 nước thành viên.

ASEAN là một gia đình, một mái nhà chung, là nơi các thành viên đặt trọn niềm tin. Với việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, 10 nước thành viên đã quyết tâm cùng nhau tiến tới những mục tiêu xa hơn, cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung ASEAN như đã xác định trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN. Năm 2025: Hãy cùng nhau tiến về phía trước.

Hợp tác văn hóa của các nước ASEAN luôn được tăng cường, với nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Hợp tác văn hóa ASEAN đã giúp kết nối con người với con người. Cùng với các hoạt động của các lĩnh vực liên quan, hợp tác văn hóa ASEAN đã góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng thực chất, bám sát các ưu tiên của quốc tế, khu vực và các quốc gia thông qua các sáng kiến ​​được thực hiện trong Quy hoạch tổng thể về văn hóa phòng chống. , Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN hoặc Chiến lược Thống nhất cho Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Trong những năm qua, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu trong hợp tác văn hóa thông qua việc triển khai các dự án văn hóa lớn, như dự án Liên hoan nghệ thuật ASEAN, dự án dịch thuật các tác phẩm văn học ASEAN, số Di sản ASEAN, dự án Sách ảnh ASEAN giới thiệu sự đa dạng của Văn hóa ASEAN…

Hợp tác Văn hóa ASEAN: Sự ủng hộ tinh thần của 10 nước thành viên
Hợp tác văn hóa ASEAN đã giúp kết nối con người với con người của 10 quốc gia thành viên. (Ảnh: NVCC)

Trong quan hệ hợp tác với các nước đối thoại, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, trong đó tiêu biểu như dự án số hóa quần thể di tích Cố đô Huế, Ủy ban Âm nhạc ASEAN-Hàn Quốc, Dàn nhạc truyền thống châu Á (ASEAN và Hàn Quốc hoạt động liên tục từ năm 2009), dự án Mạng lưới Hợp tác Trường Văn hóa Nghệ thuật ASEAN-Nhật Bản, dự án cứu ASEAN và Hàn Quốc. Là kho lưu trữ kỹ thuật số về di sản văn hóa trong hợp tác ASEAN-Nhật Bản, triển lãm ASEAN-Trung Quốc CAEXPO có sứ mệnh tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực. đồng ruộng…

Đóng góp của Việt Nam vào thành tựu chung này thể hiện như thế nào, thưa bà?

Trong hợp tác văn hóa ASEAN, Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm của một thành viên tích cực, đóng góp vào sự tăng trưởng và thành công chung. Không những vậy, chúng tôi còn phát huy sáng kiến, tích cực đăng cai tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật tại Việt Nam, thể thao khu vực và quốc tế.

Điển hình là năm 2017, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Việt Nam đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật ASEAN, Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật ASEAN và sáng lập Giải thưởng Phim ASEAN.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN được tổ chức định kỳ tại Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các đoàn nghệ thuật ASEAN.

Năm 2020, dù đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Việt Nam đã tổ chức thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với những dấu ấn văn hóa. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Tiểu ban Tuyên truyền Văn hóa ASEAN 2020, xây dựng và tổ chức các chương trình nghệ thuật, như chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm ASEAN 2020, chương trình nghệ thuật tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Tuần phim ASEAN, Triển lãm trang phục truyền thống ASEAN, Triển lãm tranh đồ họa ASEAN …

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các cơ quan chủ quản của các nước ASEAN đã trình Lãnh đạo các nước ASEAN thông qua Báo cáo Bản sắc ASEAN, đồng thời cùng với các nước đang tích cực triển khai để quảng bá hơn nữa hình ảnh của các nước ASEAN. ASEAN, giúp mọi người có nhận thức cao hơn về bản sắc ASEAN.

Việt Nam đã khởi xướng và phối hợp với các nước thành viên ASEAN tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật ASEAN, Ngày ASEAN tại EXPO 2020 Dubai, … góp phần thể hiện tinh thần và bản sắc của ASEAN, tình đoàn kết, hữu nghị của các nước ASEAN. Các nước ASEAN với bạn bè quốc tế.

Năm 2022, cùng với Triển lãm Sắc màu Văn hóa ASEAN, Bộ sẽ tiếp tục đăng cai Liên hoan Âm nhạc ASEAN vào tháng 12 nhằm tạo sân chơi cho các nghệ sĩ các nước thành viên gặp gỡ nhau sau một thời gian dài Covid, để trình làng những tác phẩm mới trước công chúng.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ là nước chủ trì cuộc họp lần thứ 57 của Ủy ban Văn hóa và Thông tin ASEAN (ASEAN-COCI) dự kiến ​​tổ chức vào tháng 11 tại tỉnh Quảng Nam – nước đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2022.

Bên cạnh đó, Việt Nam không ngừng tăng cường vai trò, trách nhiệm của nước chủ nhà trong việc điều phối quan hệ giữa ASEAN với các nước đối thoại. Với kinh nghiệm điều phối cơ chế hợp tác văn hóa ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2015-2018 và ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, Việt Nam tiếp tục phát huy sáng kiến ​​trong vai trò điều phối viên quốc gia về quan hệ văn hóa. ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa các ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc của ASEAN và Hàn Quốc.

Hợp tác văn hóa giữa các nước trong khu vực vẫn còn những hạn chế và tiềm năng gì?

Bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận, hợp tác văn hóa trong ASEAN vẫn còn những hạn chế nhất định, nhất là thách thức làm sao duy trì thực chất hiệu quả, sức hấp dẫn và gắn kết nhân dân các nước ASEAN, tránh phong trào, hình thức.

Trên thực tế, số lượng các chương trình nghệ thuật, sản phẩm văn hóa ASEAN quảng bá ra các nước ngoài khu vực còn ít và chưa được quan tâm, đầu tư.

Nền công nghiệp văn hóa của ASEAN còn non trẻ, các doanh nghiệp văn hóa quy mô nhỏ chưa tạo ra sản phẩm có sức hấp dẫn đối với công chúng của chính khu vực ASEAN và có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. thuộc kinh tế.

Hợp tác Văn hóa ASEAN: Sự ủng hộ tinh thần của 10 nước thành viên
Trong hợp tác văn hóa ASEAN, Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm của một thành viên tích cực, đóng góp vào sự tăng trưởng và thành công chung. (Ảnh: NVCC)

Theo ông, cần có những giải pháp gì để thúc đẩy hợp tác văn hóa ASEAN trong thời gian tới?

Để thúc đẩy hợp tác văn hóa ASEAN phát triển hiệu quả, các quốc gia thành viên ASEAN cần nỗ lực, chung tay phối hợp thực hiện đồng bộ, hiệu quả một số giải pháp:

Đầu tiênt, cần nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác văn hóa ASEAN – chất keo gắn kết, gìn giữ và lan tỏa ý thức về bản sắc cộng đồng trong ASEAN, đồng thời lồng ghép hài hòa vào các nỗ lực ứng phó. chung ở cấp quốc gia và khu vực vì sự phát triển bền vững của ASEAN;

Thứ haixác lập và định hướng phát triển văn hóa số trong bối cảnh xã hội số và kinh tế số, không ngừng phát huy vai trò, hiệu quả của các phương tiện truyền thông mới, tiếp tục ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực chuyển đổi số. văn hóa-thông tin nhằm tạo cơ hội và đòn bẩy để ASEAN bứt phá và phát triển;

Thứ bahình thành và kết nối mạng lưới không gian sáng tạo tại các thành phố lớn, tạo hiệu ứng lan tỏa về hình ảnh các thành phố đáng sống từ văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo, lan tỏa thông điệp tích cực về văn hóa, nghệ thuật. trong khu vực;

Thứ Tưtập trung phát triển một số ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn mà các nước thành viên ASEAN có thế mạnh như điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, thủ công mỹ nghệ, du lịch văn hóa… nhằm hình thành sức mạnh mềm cho cộng đồng. mỗi quốc gia, tạo lợi thế phát triển kinh tế – xã hội cho cả khu vực ASEAN.

Xin chân thành cảm ơn!

Cộng đồng ASEAN được thành lập năm 2015 với ba trụ cột: Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN (ASC), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC).

ASCC hướng tới mục tiêu gắn kết chặt chẽ các quốc gia Đông Nam Á trong một cộng đồng gắn kết, phát triển bình đẳng và hài hòa, với một “xã hội quan tâm và chia sẻ”.

Mục tiêu cơ bản của ASCC được thể hiện trong Tuyên bố Hòa hợp ASEAN (Bali II) và Kế hoạch tổng thể xây dựng ASCC là đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm; có trách nhiệm xã hội trong việc xây dựng tình đoàn kết và thống nhất lâu dài giữa các quốc gia và dân tộc ASEAN thông qua việc hướng tới một bản sắc chung; xây dựng một xã hội chia sẻ, quan tâm, hài hòa và cởi mở, nơi đời sống, mức sống và phúc lợi của người dân được nâng cao.

55 năm ASEAN cùng nhau phát triển 55 năm ASEAN cùng nhau phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (8/8/1967 – 8/8/2022) và 27 năm ngày …

ASEAN thúc đẩy liên kết sáng tạo, tăng cường vai trò trung tâm ASEAN thúc đẩy liên kết sáng tạo, tăng cường vai trò trung tâm

Vai trò trung tâm của ASEAN vừa là mục tiêu, vừa là nguyên tắc chỉ đạo, nhưng không phải là “đặc quyền” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *