Về Vĩnh Long nghe câu chuyện “giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

Rate this post

Bằng tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật truyền thống, những người nông dân “chân lấm tay bùn” làng Bèo và thôn Xuân Áng, xã Vĩnh Long (Vĩnh Lộc) đã làm say đắm lòng người qua những làn điệu hay điệu múa chèo. vai trong các vở tuồng cổ điển. Hoạt động của họ vừa góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống, vừa góp phần thăng hoa cho loại hình nghệ thuật này.

Trở lại Vĩnh Long để nghe câu chuyện của Biểu diễn của CLB Tuồng Làng Bèo.

Xã Vĩnh Long là một trong những địa phương có phong trào hát chèo, tuồng nổi tiếng của xứ Thanh. Địa phương này hiện có 2 câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống là câu lạc bộ chèo Xuân Áng và câu lạc bộ tuồng làng Bèo.

Bạn Lê Thị Nguyên, sinh năm 1968, hiện là chủ nhiệm câu lạc bộ hát chèo thôn Xuân Áng chia sẻ: “Mình sinh ra ở vùng đất có cội nguồn là chèo cổ nên các làn điệu chèo đã ăn sâu vào máu và trở thành một phần của cuộc sống. Hồi nhỏ, tôi thường đi xem các anh chị tập và biểu diễn chèo trong làng, trong xã. Năm 16 tuổi, tôi tham gia đội chèo của xã rồi theo các anh chị đi diễn phục vụ bà con trong xã, trong huyện, trong tỉnh. Sau khi lập gia đình, tôi vẫn tham gia hát chèo và duy trì cho đến nay “. Hơn 30 năm gắn bó với nghề, bà Nguyên đúc kết:” Với nghề này, ngoài lòng yêu nghề, sự đam mê và tâm huyết muốn gìn giữ và phát triển nghệ thuật truyền thống. , nó đòi hỏi một hậu phương vững chắc. May mắn thay, tôi có một người chồng biết cảm thông, chia sẻ, gánh vác việc nhà, việc đồng áng và luôn tạo điều kiện để vợ tham gia hoạt động nghệ thuật.

Ngoài việc tham gia hát chèo, trong các vai diễn, cô Nguyên còn truyền dạy các làn điệu chèo cổ và mới cho thế hệ sau, tận tình chỉ dạy cách hát, cách luyến láy, ngắt nhịp từng câu, từng chữ. trẻ em trong làng. Tình yêu đối với loại hình nghệ thuật truyền thống vì thế mà lớn lên từng ngày. Bà cho biết, “đây là cách khôi phục, phát triển và nhân rộng các làn điệu chèo nhanh nhất”.

Bén duyên với nghệ thuật tuồng từ năm 15 tuổi, bà Trần Thị Đợi, sinh năm 1954, đầu quân cho đoàn tuồng làng Bèo. Thời bao cấp, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng chị vẫn kiên trì tập luyện, không nản chí. Khán giả ấn tượng với chị qua những vai diễn chị thể hiện xuất sắc như vai thứ chính Trần Bình Trọng trong vở kịch cùng tên Hoàng hậu (Ngọn lửa Hồng Sơn)… Chị hiện là nghệ sĩ kiêm phó chủ quán. Phụ trách câu lạc bộ, kiêm đạo diễn các hoạt cảnh, sáng tác của Câu lạc bộ Hát Tuồng Làng Bèo. Nói về CLB, chị Đài không giấu được niềm tự hào cho biết: Ra đời từ năm 2005, CLB Hát Tuồng Làng Bèo luôn trở thành mái nhà chung của các thành viên yêu thích Tuồng. Điều đặc biệt là hầu hết các thành viên của CLB hiện đã là ông bà nhưng không màng tuổi tác, tham gia sinh hoạt với niềm đam mê nghệ thuật sân khấu, tuồng. Các nghệ nhân, nghệ nhân của Câu lạc bộ Hát Tuồng Làng Bèo đã gìn giữ và khơi nguồn sự hồi sinh của nghệ thuật Tuồng từ đời thường. Những “nghệ sĩ chân đất” với đôi bàn tay gầy guộc, làn da rám nắng đã tạm quên đi những nhọc nhằn mưu sinh hàng ngày để hóa trang thành những vai diễn trên sân khấu, đáp ứng sự mong đợi của đông đảo khán giả yêu sân khấu địa phương. hướng đi. Những cống hiến của các thành viên CLB trong hơn 20 năm qua đã được đền đáp, ghi nhận khi các tập thể, cá nhân nhận được nhiều Huy chương Vàng, Bạc và bằng khen, giấy khen của Trung ương, tỉnh và huyện, xã. Cá nhân bà Đài đã nhận được 3 Huy chương Vàng (trong đó, Trung ương trao tặng 2 Huy chương Vàng cho vở “Ngọn lửa Hồng Sơn”, vai hoàng hậu năm 2015 và vai nữ chính trong vở “Triệu Thị Trinh “.” Năm 2018; 1 Huy chương Vàng cấp tỉnh với trích đoạn Trần Bình Trọng, vai cùng tên năm 2009).

Nói về kết quả hoạt động của CLB trong hơn 20 năm qua, bà Đợi chia sẻ: “Tất cả những bằng khen, giấy khen, giải thưởng chỉ là yếu tố cần để khẳng định tên tuổi và vị thế của CLB. Điều cốt lõi. khi tham gia bộ môn nghệ thuật này, các thành viên cảm thấy thoải mái, vui vẻ, được “thở”, gìn giữ, ngâm nga các làn điệu để phục vụ khán giả. càng ít người thực sự có tâm với nghề muốn học môn nghệ thuật này. Vì sao con cháu dù đi đâu, làm gì cũng phải nhớ về cội nguồn, nhớ về làn điệu tuồng của ông cha ta ”.

Băn khoăn của anh Đới cũng là trăn trở của tất cả thành viên các câu lạc bộ tuồng, chèo khi thực tế, thành viên của các câu lạc bộ này ngày càng giảm, như câu lạc bộ chèo Xuân Áng hiện nay chỉ còn 15 thành viên. (giảm 6 người so với năm 2019); Câu lạc bộ Tuồng Làng Bèo hiện có 10 thành viên (giảm hơn một nửa so với trước). Tuy nhiên, việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kế cận để bổ sung cho 2 CLB là rất khó, do thanh niên đi làm công nhân các nhà máy, xí nghiệp chưa mặn mà với bộ môn nghệ thuật này. Hơn nữa, không có kinh phí hoạt động, chủ yếu là các thành viên hoạt động bằng niềm đam mê. Vì vậy, để CLB Tuồng làng Bèo và CLB chèo thôn Xuân Áng tồn tại và phát triển, đại diện CLB mong muốn chính quyền các cấp, các sở, ngành liên quan của tỉnh sớm có giải pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, nỗi lo nghệ thuật truyền thống bị mai một trong giới trẻ sẽ không thành hiện thực.

Bài và ảnh: Minh Lý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *