Tại sao doanh số giảm nhưng Apple vẫn tăng giá iPhone?

Rate this post

Trong thời gian ra mắt sản phẩm mới, dòng iPhone đắt nhất của Apple được cho là sẽ thu hút sự chú ý của giới truyền thông bất chấp thực tế doanh số bán hàng với những mẫu điện thoại đắt tiền này đang chậm lại.

Dòng iPhone Pro đã giúp Apple đạt doanh số kỷ lục cũng như lợi nhuận khủng trong 2 năm qua, đặc biệt là khi nhà Táo tích hợp công nghệ 5G vào năm 2020. Mẫu điện thoại này có giá đắt hơn 200 USD so với Apple. dòng iPhone thông thường và được cho là sản phẩm đổi mới chính của Apple để thu hút người dùng.

Tại sao doanh số giảm nhưng Apple vẫn tăng giá iPhone?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal (WSJ), nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu nhu cầu mua iPhone xa xỉ mới có còn được duy trì trong bối cảnh kinh tế bất ổn và lạm phát tăng cao. Xin nhắc lại rằng doanh số bán iPhone đã ở mức cao trong vài năm trở lại đây và nhu cầu thay thế điện thoại mới sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, Apple vẫn tự tin rằng người tiêu dùng sẽ quan tâm đến những công nghệ mới trong các dòng sản phẩm iPhone mới nhất của họ.

CEO Tim Cook cho biết: “Trên thế giới hiện nay, độ phủ của công nghệ 5G vẫn còn thấp, vì vậy tôi không nghĩ có đủ lý do để lạc quan về tương lai”.

Chiến thuật bán hàng

Dữ liệu từ International Data Corp cho thấy Apple cũng như nhiều doanh nghiệp cùng ngành khác đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số. Doanh số bán điện thoại của Apple đã giảm gần 9% trong quý II / 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình hình đó, việc Apple tăng giá sản phẩm và khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn là điều dễ hiểu. Với việc doanh số bán hàng giảm tốc nhưng chi phí đơn vị tăng, Apple vẫn sẽ giữ lại một phần lợi nhuận mong muốn.

Kể từ khi ra mắt công nghệ 5G vào năm 2020, người tiêu dùng Mỹ đã mua iPhone nhiều hơn và tập trung chủ yếu vào dòng sản phẩm cao cấp. Giá bán trung bình của iPhone trong quý 2 năm 2022 ở mức 954 USD, cao hơn mức 783 USD trong quý 3 năm 2019.

Một báo cáo của Đối tác Nghiên cứu Trí tuệ Người tiêu dùng (CIRP) cũng cho thấy phần lớn người Mỹ mua iPhone chi thêm tiền để mua dung lượng lưu trữ. Với dòng iPhone 13 Pro 128 Gb, người mua có thể trả thêm 100 đô la cho 250 Gb, và 500 đô la khác cho 1 TB. Hơn 50% người mua iPhone ở Mỹ đã nâng cấp hoặc chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm trong vòng 12 tháng đến hết tháng 6 năm 2022, cao hơn chưa đầy 40% so với năm 2019.

Tại sao doanh số giảm nhưng Apple vẫn tăng giá iPhone?  - Ảnh 2.

Theo CIRP, việc tăng giá sản phẩm hoặc tung ra các dịch vụ đắt tiền hơn là điều dễ hiểu khi Apple muốn tăng doanh thu nhưng doanh số bán hàng của đơn vị đang giảm tốc. Các ước tính của FactSet cho thấy việc tích hợp công nghệ 5G sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng của Apple lên 27% vào năm 2021. Tuy nhiên, Apple đã từ bỏ việc công bố doanh số bán đơn vị (số lượng) iPhone bán ra nên nó vẫn chưa được phát hành. 1 số đúng.

Giảm nhu cầu

Theo WSJ, năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2022 này sẽ chứng kiến ​​doanh số bán iPhone của đơn vị giảm tốc chỉ còn 2,5% và sẽ chỉ đạt 0,8% trong năm tới. Nhưng nhờ giá cả tăng và nhiều dịch vụ khác, doanh số iPhone sẽ tăng 6,7% trong năm tài chính này lên mức kỷ lục 204,9 tỷ USD. Thậm chí, con số này vẫn sẽ thể hiện mức tăng trưởng 2,7% trong năm tài chính 2023.

Nguồn tin của WSJ cho thấy với dòng chip A16 mới, sản phẩm iPhone 14 Pro này sẽ có camera mạnh hơn, cho chất lượng video tốt hơn.

Theo nhiều dự đoán, dòng iPhone Pro này có thể đắt hơn 100 USD so với giá khởi điểm thông thường là 999 USD và 1.099 USD. Nguyên nhân nằm ở sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát, nhưng nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ rằng Apple sẽ tiếp tục tăng giá để giữ kỳ vọng về doanh thu trong bối cảnh doanh số bán đơn vị đang giảm dần.

Mặt khác, việc các công ty viễn thông Mỹ tranh giành thị phần trước công nghệ 5G cũng có tác động thúc đẩy doanh số bán iPhone. Các công ty viễn thông này đã đầu tư rất nhiều vào 5G và việc iPhone tích hợp công nghệ này là cơ hội tuyệt vời để họ tăng cường các chương trình khuyến mãi nhằm tiếp cận khách hàng. Điều này thường khuyến khích người dùng nâng cấp lên điện thoại.

Tại sao doanh số giảm nhưng Apple vẫn tăng giá iPhone?  - Ảnh 3.

Dữ liệu từ BayStreet Research cho thấy các công ty viễn thông đã đầu tư kỷ lục 5,7 tỷ USD trong 3 tháng cuối năm 2021 sau khi ra mắt iPhone 13, mang lại lợi ích 300 USD cho mỗi người dùng khi nâng cấp điện thoại. .

Với tuổi thọ nâng cấp điện thoại trung bình khoảng 3 năm tại Mỹ, nhiều chuyên gia cho rằng người dùng iPhone 11 đang là mục tiêu của các nhà mạng trong cuộc chiến nâng cấp lên công nghệ 5G lần này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *