Tại sao hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh ngừng chạy đua với điện thoại màn hình 4K?

Rate this post

Trong hơn một thập kỷ qua, các nhà sản xuất smartphone đã đề cao độ phân giải màn hình và mật độ điểm ảnh là yếu tố quyết định chất lượng hiển thị. Thậm chí ngày nay, bạn sẽ thấy một số điện thoại thông minh như Sony Xperia 1 IV và Galaxy S22 Ultra coi màn hình 4K và Quad HD (QHD) là điểm bán hàng lớn. Tuy nhiên, đã có rất nhiều thay đổi kể từ khi màn hình điện thoại thông minh QHD và 4K lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015, khi màn hình 5,5 inch là tiêu chuẩn.

Tại sao hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh ngừng chạy đua với điện thoại màn hình 4K?

Samsung Galaxy S6 Edge, một trong những điện thoại thông minh đầu tiên có màn hình QHD, có mật độ điểm ảnh gần 580 pixel mỗi inch (PPI). Tuy nhiên, Galaxy S22 Plus năm nay thậm chí còn không đạt 400 PPI, do độ phân giải Full HD thấp hơn nhiều cũng như màn hình tăng lên 6,6 inch.

Màn hình Quad HD là tiêu chuẩn trên mọi thiết bị hàng đầu chỉ vài năm trước đây. Vậy tại sao các nhà sản xuất smartphone gần như đồng lòng từ bỏ cuộc đua về mật độ điểm ảnh cao hơn?

Tại sao hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh ngừng chạy đua với điện thoại màn hình 4K?

Một trong những lý do lớn nhất khiến màn hình điện thoại thông minh QHD và 4K chết dần là do tiêu thụ điện năng. Độ phân giải cao hơn sẽ yêu cầu nhiều năng lượng hơn. Các thử nghiệm cho thấy điện thoại thông minh có màn hình QHD tiêu thụ pin nhiều hơn khoảng 20% ​​so với điện thoại có màn hình Full HD.

Màn hình độ phân giải cao cũng đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn, đặc biệt là trong các trò chơi cũng như các tác vụ đồ họa cao. Nhiều chip hàng đầu hiện nay không thể cung cấp mức hiệu suất đó trong thời gian dài. Vấn đề này còn phức tạp hơn bởi thực tế là nhiều SoC ngày nay được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất với chi phí phát sinh nhiệt cao hơn và tiêu thụ điện năng cao hơn. Đó cũng có thể là lý do tại sao chúng ta đã thấy nhiều điện thoại thông minh được mặc định ở độ phân giải màn hình thấp hơn, thường là Full HD.

Các nhà sản xuất đã phát hiện ra rằng việc tăng tốc độ làm tươi của màn hình lên hơn 60Hz có tác động tức thì hơn nhiều đến trải nghiệm người dùng so với việc tăng mật độ điểm ảnh. Ngành công nghiệp điện thoại thậm chí đã tìm ra cách để giảm tiêu thụ điện năng tại hiện trường thông qua việc sử dụng màn hình LTPO, có thể tự động điều chỉnh tần số quét.

Điều quan trọng cần lưu ý là tai nghe VR dựa trên điện thoại thông minh đã không còn nữa. Thực tế ảo đã là động lực lớn để các nhà sản xuất và người tiêu dùng lựa chọn màn hình 4K và QHD có độ phân giải cao. Bằng chứng thực sự là dòng Galaxy S6, khi đây là dòng sản phẩm đầu tiên hỗ trợ tai nghe Gear VR của chính Samsung.

Hỗ trợ cho Gear VR cuối cùng đã kết thúc với việc phát hành dòng Galaxy Note 10 vào năm 2019 và dòng Galaxy S20 vào năm 2020. Khoảng một năm sau, Samsung đã hạ cấp độ phân giải trên Galaxy S21 và Galaxy S21 Plus xuống Full HD, cho QHD + cho phiên bản Galaxy S21 Ultra lớn hơn.

Tại sao hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh ngừng chạy đua với điện thoại màn hình 4K?

Mặc dù không thể biết chắc chắn, nhưng có khả năng sự quan tâm ngày càng giảm đối với VR dựa trên điện thoại thông minh đã góp phần làm giảm mật độ điểm ảnh cao hơn. Ở khoảng cách nhìn hợp lý hơn như 30cm – 40cm, hầu hết người dùng sẽ khó nhận ra sự khác biệt giữa màn hình smartphone Full HD và QHD.

Cuối cùng, phần lớn nội dung tiêu thụ trên điện thoại thông minh hiện nay vẫn chưa thể phá vỡ ngưỡng Full HD. Chỉ có một số dịch vụ phát trực tuyến cao cấp hỗ trợ độ phân giải tầm trung như QHD, trong khi hầu hết chúng đều mặc định là Full HD hoặc 4K. Và ngay cả khi đó, băng thông hạn chế thường hạn chế người dùng ở độ phân giải thấp hơn.

Tại sao hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh ngừng chạy đua với điện thoại màn hình 4K?

Thay vì chạy đua để tăng mật độ điểm ảnh như hiện nay, các nhà sản xuất màn hình hiện đang tập trung vào các lĩnh vực khác quan trọng hơn như nội dung HDR và ​​tốc độ làm tươi cao. Ban đầu, smartphone Android thường sử dụng tấm nền LCD với góc nhìn hẹp, gam màu hạn chế và độ sáng thấp. Ngày nay, ngay cả điện thoại thông minh giá rẻ cũng có màn hình OLED với độ sáng phù hợp và khả năng tái tạo màu sắc tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi màn hình điện thoại thông minh đều được tạo ra như nhau.

Chất lượng của bảng điều khiển và các tinh chỉnh của nhà sản xuất đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh thu được. Hầu hết các điện thoại ngày nay đều có không gian màu rộng, nhưng nhiều điện thoại không hiển thị các gam màu chính xác. Màn hình được hiệu chỉnh không đúng cách có thể dễ bị tông màu lạnh hoặc ấm. Điều này có thể làm cho hoàng hôn trông rực rỡ như một ngọn lửa cuồng nộ. Ngoài ra, cũng có nhiều màn hình không thể phân giải đúng các phần tối của hình ảnh khi phát lại nội dung HDR. Điều này có thể là do độ tương phản của bảng điều khiển thấp hoặc do phần mềm điều chỉnh không chính xác.

Tất nhiên, bất kể độ phân giải màn hình của bạn cao đến mức nào trong những trường hợp như vậy, hình ảnh sẽ trông không liên quan. Thật không may, bạn không thể đánh giá hiệu suất trong thế giới thực của màn hình điện thoại thông minh chỉ dựa trên bảng thông số kỹ thuật của nó. Trong khi bạn sẽ tìm thấy độ phân giải và mật độ điểm ảnh hiển thị trên bảng thông số kỹ thuật, hầu như không có nhà sản xuất nào liệt kê độ chính xác của màu sắc. Nói cách khác, chúng ta cần chờ các đánh giá độc lập.

Cũng cần lưu ý, rất nhiều điều đã thay đổi kể từ khi màn hình điện thoại thông minh QHD đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2015. Thay vì cố gắng cải thiện độ trung thực của hình ảnh bằng cách tăng số điểm ảnh, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tập trung nhiều hơn vào các tính năng cải thiện trải nghiệm tổng thể. Một ví dụ về điều này là độ sáng tối đa ngày càng được cải thiện, cho phép hình ảnh HDR sống động hơn.

Đối với tương lai của màn hình điện thoại thông minh, rõ ràng, độ phân giải không phải là tất cả. Mức tiêu thụ điện năng tăng lên, sinh nhiệt và căng thẳng xử lý làm cho mật độ điểm ảnh cao không thực tế trong thế giới thực. Và nếu hầu hết người tiêu dùng không thể phân biệt được sự khác biệt thì ngay từ đầu các nhà sản xuất sẽ không cần trang bị thêm phần cứng.

>>> Những con chip có giá thẻ điện thoại dưới 500k đang làm tắc nghẽn chuỗi cung ứng

Nguồn: Cơ quan Android

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *