Tại sao người lao động tự do không mặn mà với BHXH tự nguyện?

Rate this post

Gia đình bà Ngô Thị Phượng ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội làm bún đã gần 30 năm. Công việc này tuy vất vả nhưng lương không cao. Cố gắng làm thêm vài năm nữa, đến khi không còn đủ sức theo nghề, chỉ còn biết trông chờ vào lòng hiếu thảo của các con chứ vợ chồng tôi không còn nguồn thu nhập nào khác. Khi nói đến việc mua BHXH tự nguyện, chị cho biết chưa hề nhận được thông tin, thậm chí còn nhầm với các loại hình bảo hiểm nhân thọ mà các công ty tư nhân thường đưa ra.

Tại sao người lao động tự do không mặn mà với BHXH tự nguyện?  - Ảnh 1.

Cán bộ bảo hiểm tư vấn cho người lao động những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

Với thu nhập thấp, công việc vất vả và giờ làm việc không thường xuyên, việc tiếp cận và mua bảo hiểm là điều khó khăn đối với những người làm nghề tự do. Anh Đỗ Ngọc Tuấn quê ở Hưng Yên làm cho một cửa hàng bánh ngọt ở Hà Nội đến nay đã được gần 4 năm. Tuy nhiên, do tiền lương hàng tháng chỉ đủ sinh hoạt và tiết kiệm gửi về cho gia đình, không cố định giờ làm nên anh chưa có ý định mua bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Do không có hợp đồng lao động nên đa số người làm nghề tự do không có việc làm ổn định, thu nhập ngày một bấp bênh. khăn đôi. Từ nhiều năm nay, mẹ con bà Nguyễn Thị Tư phải sống trong căn nhà trọ chật chội ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Căn phòng trọ chỉ gần 10m2 nhưng chị phải cho thuê với giá 2 triệu đồng / tháng. Là lao động chính trong nhà, mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào gánh hàng rong nên việc tham gia BHXH tự nguyện dường như quá xa vời với chị. Mặc dù cũng rất muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng công việc kinh doanh không thường xuyên, không đóng được ngày mai, hơn nữa thời gian đóng lâu nên chị Tú không biết có theo được hay không. Hơn nữa, so với BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện chỉ có hai chế độ là hưu trí và tử tuất, còn các chế độ khác như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động thì không. Điều này rất cần thiết đối với những người lao động tự do vì phần lớn họ là lao động nhập cư và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tại sao người lao động tự do không mặn mà với BHXH tự nguyện?  - Ảnh 2.

Mức và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một chính sách nhân văn, hỗ trợ rất nhiều cho người lao động tự do, đặc biệt là người lao động nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia của loại hình bảo hiểm này vẫn chưa cao. Lý giải điều này, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, bà Nguyễn Thu Giang – Viện trưởng Viện Y tế Công cộng Ánh sáng cho rằng, ở nước ta, nhóm lao động phi chính thức đang chiếm tỷ trọng quá lớn trong lực lượng lao động. lực lượng lao động, ở một khía cạnh nào đó, tính ưu việt của BHXH tự nguyện vẫn chưa được mọi người hiểu đúng, bên cạnh đó, công tác truyền thông chưa thực sự đến được với nhóm đối tượng này và ở một mức độ nhất định. gói BHXH tự nguyện chưa thực sự phù hợp với nguyện vọng của họ. Với 70% lao động sống ở nông thôn, nếu những lao động này không có bảo hiểm thì gánh nặng sẽ đổ lên vai con cái họ. Nhiều gia đình thậm chí xảy ra mâu thuẫn, xích mích, mất tình cảm chỉ vì gánh nặng kinh tế khi cha mẹ già yếu. Ngoài ra, người cao tuổi không có lương hưu sẽ không được tiếp cận với các chính sách phúc lợi và gói bảo hiểm khi ốm đau. Đó là gánh nặng quá lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe của chúng ta ngày nay.

Tại sao người lao động tự do không mặn mà với BHXH tự nguyện?  - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thu Giang – Viện trưởng Viện Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng

Nước ta có gần 40 triệu lao động không có hợp đồng lao động. Đây là những đối tượng đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa đăng ký tham gia. Thực tế này sẽ tạo gánh nặng lớn cho ngân sách nhà nước khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới. Để sớm đạt được mục tiêu bao phủ BHXH tự nguyện, bà Nguyễn Thu Giang cho rằng, trước mắt cần có khảo sát, đánh giá cụ thể vì sao lại triển khai các gói bảo hiểm này trong nhiều năm. mà không có hiệu quả. Cuộc khảo sát này phải đưa ra những luận cứ hết sức cụ thể về thực trạng, nguyên nhân và phải khảo sát đối tượng là lao động phi chính thức để xem họ nhận thức và hiểu như thế nào về chính sách bảo hiểm và các quyền lợi khác. Những rào cản họ gặp phải là gì? Bên cạnh đó, câu chuyện lâu dài mà chúng ta phải tính đến là thay đổi cách tiếp cận nghèo đa chiều, nghèo đô thị. Vì cùng thu nhập nhưng lao động nhập cư phải trả quá nhiều, đó là những người nghèo thành thị nhưng chưa được nhắc đến. Để giải quyết câu chuyện chính sách BHXH tự nguyện không chỉ ở khía cạnh chính sách mà cần nghiên cứu chính đối tượng mà chúng ta đang tác động.

Để đạt được mục tiêu 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2025 không phải là việc dễ dàng, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp kích cầu, tăng quyền lợi cho người tham gia. gia đình./.


Theo Vân Anh

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *