Tại sao ‘Toussaint’ là một cái tên hoàn hảo trong Black Panthe 2: Wakanda Forever

Rate this post

Cảnh báo spoiler: Xin vui lòng không đọc nó nếu bạn không muốn bất kỳ spoilers nào cho Black Panther: Wakanda mãi mãi, đặc biệt là về “Toussaint.” Được chứ? Chúng ta đi đây.

Khi Shuri gặp cháu trai mới của mình ở Black Panther: Wakanda mãi mãicô ấy rất vui khi biết tên anh ấy là Toussaint – cô ấy lưu ý rằng một cái tên có tiếng vang lớn.

Cô ấy không cần phải giải thích tại sao, bởi vì các nhà làm phim biết rằng một số người sẽ nhận được nó ngay lập tức, và những người khác sẽ Google. (Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai và vừa xem buổi ra mắt trực tuyến của bộ phim trên Disney+… xin chào!)

Toussaint là ai?

Toussaint là một cái tên đặc biệt xuất sắc cho một đứa trẻ lớn lên ở Haiti, bởi vì François-Dominique Toussaint Louverture là một vị tướng Haiti, người đã giúp biến cuộc cách mạng của những người nô lệ ở Haiti thành một cuộc nổi dậy toàn diện chống lại thực dân Pháp của họ.

Haiti vẫn còn, cho đến ngày nay, quốc gia duy nhất trên thế giới được sinh ra từ một cuộc nổi dậy thành công của những người nô lệ trước đây.

Như nhà sử học gốc Mauritanian Sudhir Hazareesingh trình bày chi tiết trong cuốn tiểu sử nổi tiếng năm 2020 của ông Black Spartacus: Cuộc đời sử thi của Toussaint Louverture, người đàn ông sinh ra là François-Dominique Toussaint Louverture là cháu trai của một thủ lĩnh châu Phi bị bắt. Ông lớn lên và trở nên đặc biệt thông thạo các tác phẩm của các nhà cách mạng từ Machiavelli đến Rousseau.

(Tuy nhiên, Thomas Jefferson, bản thân cũng là một nhà cách mạng, đã từng coi Louverture là “kẻ ăn thịt người”.)

Từng là phái viên của chỉ huy quân sự người Pháp trở thành hoàng đế Napoléon Bonaparte, Louverture tuyên bố mình là thống đốc trọn đời của Saint-Domingue vào năm 1801 — sắp được đổi tên thành Haiti.

Ông đã kết hợp các cách tiếp cận của Caribe, Châu Phi và Châu Âu để đoàn kết các đồng minh của mình và chia rẽ các đối thủ của mình, dẫn đường cho nền độc lập của Haiti.

Mặc dù ông qua đời vì bệnh viêm phổi ở tuổi 59, vào năm 1803, người kế vị của ông, Jean-Jacques Dessalines, vẫn tiếp tục cuộc chiến và đánh bại lực lượng của Napoléon vào năm sau. Năm 1804, Haiti giành được độc lập.

Đây là quốc gia độc lập đầu tiên của Châu Mỹ Latinh và Caribe, nước cộng hòa thứ hai ở Châu Mỹ và là quốc gia đầu tiên ở Châu Mỹ bãi bỏ chế độ nô lệ.

Nó có ý nghĩa chủ đề hoàn hảo cho cộng đồng người Wakanda mở rộng sang Haiti ở Black Panther: Wakanda mãi mãi — và để con trai của cố Quốc vương T’Challa lấy tên của một người đàn ông đã giải phóng nô lệ.

Vào cuối lần đầu tiên Con báo đenVua T’Challa (do Chadwick Boseman thủ vai) thề sẽ phá bỏ những bức tường và sát cánh cùng những người dân bị áp bức trên toàn thế giới, từ bỏ chính sách biệt lập lâu đời của Wakanda.

Tất nhiên, cậu bé giải thích trong Wakanda mãi mãiToussaint chỉ là tên Haiti của anh ấy—tên thật của anh ấy là T’Challa.

Các Con báo đen các bộ phim hiếm khi giải thích rõ ràng các tài liệu tham khảo lịch sử của chúng, nhưng chúng không thể nhầm lẫn — từ cái gật đầu cho đến Bữa tiệc Báo đen ngoài đời thực ở Oakland khi bắt đầu phần đầu tiên Con báo đenđể người dân Wakandans hài hước gọi đặc vụ CIA của Martin Freeman, Everett Ross, là “kẻ khai hoang”.

Tất nhiên, Ulysses Klaue là biểu tượng của những người thực dân cố gắng cướp bóc tài nguyên của các quốc gia châu Phi và vibranium là biểu tượng của những tài nguyên đó.

Sự khám phá trong Black Panther: Wakanda mãi mãi rằng vibranium không chỉ thuộc về Wakanda, mà còn thuộc về vương quốc Talokan dưới nước, cũng mang tính biểu tượng phong phú.

Nó dường như là một ám chỉ rõ ràng không thể tránh khỏi về sự khai thác của người châu Âu không chỉ đối với các quốc gia châu Phi, mà cả những người Mỹ bản địa: Người Talokans, tất nhiên, là những người đại diện cho người Maya.

Nhưng tài liệu tham khảo về Toussaint là một trong những tài liệu tham khảo lịch sử công khai nhất trong bất kỳ bộ phim nào của Marvel. Hazareesingh gọi anh ta là “siêu anh hùng Da đen đầu tiên của thời hiện đại,” và anh ta có một sức mạnh to lớn mà T’Challa không có:

Trong khi câu chuyện của cả hai người đàn ông đều mang tính biểu tượng mạnh mẽ, thì câu chuyện của Toussaint cũng là sự thật lịch sử.

Black Panther: Wakanda mãi mãi hiện đang phát trực tuyến trên Disney+.

Hình ảnh chính: dàn diễn viên nòng cốt của Báo đen: Wakanda mãi mãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *