Tâm lý không muốn kiểm tra hóa đơn, sao kê tín dụng, tại sao vậy?

Rate this post

Đi xem phim với bạn bè, tiêu tiền mua quần áo đẹp rõ ràng là thú vị hơn rất nhiều so với việc đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng để xem chi phí thẻ tín dụng. Đặc biệt hơn, hành động kiểm tra hóa đơn sẽ khiến số tiền của bạn giảm đi đáng kể.

Thực tế, đây là một cảm giác rất khó chịu. Tại sao chúng ta phải bận tâm đến nó, khi chắc chắn là tiêu tiền, khi rõ ràng là thoải mái hơn để tránh nó? Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 60% chúng ta không thường xuyên kiểm tra hóa đơn, đặc biệt là thẻ tín dụng.

Xu hướng này được gọi là “tránh tiền”. Tức là chúng ta bỏ qua việc quản lý tài chính cá nhân bằng mọi giá vì không muốn có cảm giác như “tàu lượn siêu tốc”. Đây cũng được coi là chứng rối loạn tiền bạc – căng thẳng tài chính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Do đó, chúng ta tránh xa tiền bạc, nhưng điều này khiến mọi người mắc kẹt với các vấn đề tài chính hiện có và rơi vào vòng xoáy lo lắng.

Tâm lý không muốn kiểm tra hóa đơn, sao kê tín dụng, tại sao vậy?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Pinterest

Làm thế nào để biết bạn đang chìm sâu trong vòng lẩn tránh tiền bạc

Jenny chia sẻ rằng cô luôn cảm thấy xấu hổ về tình hình tài chính, thu nhập thấp và chi tiêu không kiểm soát. Cảm giác này khiến cô ấy tránh tất cả những thứ liên quan đến tiền bạc – bao gồm cả những vấn đề cần được giải quyết như thanh toán bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, sự thoải mái này chỉ là trạng thái nhất thời, về cơ bản Jenny vẫn đang lo lắng về những rắc rối tiền bạc chưa được giải quyết, và cảm thấy có lỗi. Để vượt qua cảm giác tội lỗi này, Jenny áp dụng phương pháp “tiêu tiền để mua hạnh phúc”, nghĩa là chi tiêu nhiều hơn và cảm giác tội lỗi về nó lại lặp lại.

Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để tránh tiền, có thể giống như Jenny hoặc khác nhau. Dù đó là gì, tuy nhiên, kết quả là bạn cảm thấy căng thẳng về tình cảm, bị mắc kẹt trong những vấn đề không thể giải quyết ổn thỏa trên mọi khía cạnh.

Nhưng thực tế là mối quan hệ của bạn với tiền không tệ đến mức đó và hoàn toàn không phải lỗi của bạn.

Ví dụ, những thách thức trong nền kinh tế mà ai cũng phải gánh chịu như bão giá, giá bất động sản tăng chóng mặt,… Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rằng đó là những vấn đề cần phải đối mặt. , không thể né tránh. Những gì chúng ta có thể làm là cố gắng đưa ra các quyết định chiến lược tài chính tốt nhất, không nhất thiết phải giải quyết chúng.

Đầu tiên là nhận ra rằng phản ứng né tránh đối với vấn đề tài chính không có nghĩa là bạn kém tiền. Đó chỉ là một chiến lược tự nhiên trong cơ thể bạn để bảo vệ bạn trước những nguy hiểm có thể xảy ra. Ví dụ, chúng ta sẽ có phản ứng tìm lối thoát mỗi khi có báo cháy – phản ứng để tự bảo vệ mình.

Bây giờ, mối nguy hiểm mà bộ não của bạn nhận thấy là đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, kiểm tra bảng sao kê thẻ tín dụng hoặc xem xét các hóa đơn. Khi điều đó xảy ra, não của chúng ta nói với hệ thần kinh rằng “Này, chuyện vừa rồi ngươi thật sự rất căng thẳng, tránh ra sẽ giữ được an toàn cho chúng ta, nên tiếp tục tránh đi.” Khi chúng ta hiểu tại sao ngay từ đầu chúng ta đang né tránh – một phần của nó biến thành một phản ứng sinh lý đơn giản – điều này giúp loại bỏ sự bối rối và bối rối của câu hỏi. “Tại sao tôi không thể làm điều này?”

Tâm lý không muốn kiểm tra hóa đơn, sao kê tín dụng, tại sao vậy?  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa – Pinterest

Cách tránh hoảng sợ mỗi khi kiểm tra hóa đơn

Nhiều người nghĩ rằng nên bắt đầu quản lý tài chính càng sớm càng tốt, nhưng điều này có thể cực kỳ đáng sợ đối với một số người. Giống như biết đó là hố lửa nhưng vẫn nhảy vào.

Thay vào đó, chúng ta cần phải từ từ tiếp xúc với tiền của mình từng bước một. Trong một báo cáo, 12% số người nói rằng tình trạng tài chính của họ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như sự tự tin về tiền bạc, tính bốc đồng, thái độ tiết kiệm / chi tiêu / vay mượn. nợ. Điều này có nghĩa là việc bảo ai đó bắt đầu lập ngân sách hoặc tiết kiệm từng khoản tiền lương là vô cùng khó khăn khi có khoảng cách giữa cảm giác của họ về tiền và những gì họ nên làm với tiền của mình.

Bước đầu tiên là ghi nhật ký về những thông điệp hoặc cảm xúc đến với bạn khi bạn cố gắng quản lý tiền của mình. Có lẽ đó là nỗi sợ hãi của việc không bao giờ kiếm đủ tiền để thực sự tận hưởng cuộc sống của bạn ngoài các hóa đơn và chi phí, vậy tại sao phải bận tâm? Hoặc có lẽ đó là cảm giác xấu hổ đến từ việc so sánh bản thân với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn cố gắng duy trì và chi tiêu quá mức (dẫn đến việc tránh hóa đơn thẻ tín dụng của bạn) chỉ để trông “ổn”.

Thứ hai, viết ra cách để tránh tiền của bạn. Ví dụ, mỗi khi bạn tránh mở bảng sao kê thẻ tín dụng của mình, bạn không phải chịu trách nhiệm về hành vi bốc đồng đó. Nó khuất tầm nhìn, và điều đó an toàn hơn. Tiếp theo, viết nhật ký về cách bạn tránh đề cập đến các vấn đề tiền bạc đang dẫn đến căng thẳng hơn.

Viết ra cảm xúc và suy nghĩ bên trong của bạn là một hình thức thể hiện và giải phóng lo lắng. Trong quá trình này, bạn có thể ngạc nhiên về những suy nghĩ và niềm tin cụ thể liên quan đến tiền bạc mang lại cho bạn. Đó là kiến ​​thức bạn có thể tận dụng để cải thiện mối quan hệ của mình với tiền bạc.

Tâm lý không muốn kiểm tra hóa đơn, sao kê tín dụng, tại sao vậy?  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa – Pinterest

Bắt đầu thay đổi từ những thói quen tài chính nhỏ nhất

Cuối cùng, hãy tạo một kim tự tháp bao gồm danh sách các hành động nhỏ mà bạn thực hiện để tăng khả năng tài chính của mình mà không khiến bản thân cảm thấy “sai lầm”. Bước đầu tiên lên kim tự tháp có thể là tìm ra ngày hóa đơn của bạn đến hạn thanh toán và thêm ngày đó vào lịch của bạn để bạn không quên, thay vì chỉ thiết lập một tài khoản tự động thanh toán số tiền tối thiểu hàng tháng. Chú ý đến cảm xúc của bạn và nhắc nhở bản thân rằng đó là phản ứng của cơ thể để bảo vệ chính mình. Điều quan trọng là giới hạn lượng thời gian dành cho mỗi hoạt động trong 15 phút để kiểm soát mức độ phơi nhiễm.

Bước hai có thể là đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn hàng tuần (hoặc tần suất bạn cảm thấy thích). Thay vì ngay lập tức nhìn thấy số dư của bạn và nói “Tôi không có tiền”lặp lại với chính mình rằng “Số tiền trong tài khoản ngân hàng không xác định giá trị của bản thân”. Thông qua việc lặp lại và tiếp xúc hạn chế, chúng ta sẽ tự nhủ và dần dần xác nhận rằng việc nói về tài chính là an toàn. Bằng cách theo dõi các khía cạnh tài chính cá nhân thường xuyên, chúng ta cũng sẽ lưu tâm hơn đến thói quen chi tiêu của mình để giảm nợ và bắt đầu tiết kiệm.

Và tiếp tục xây dựng các bước trong kim tự tháp liên quan đến tài chính của bạn. Hãy nhớ rằng, đây là một cuộc chạy marathon, không phải một cuộc đua. Sự thay đổi này cần có thời gian và nỗ lực. Nhưng xây dựng cơ hội tiếp xúc với tài chính nhiều hơn sẽ cải thiện sự tự tin của bạn và giúp bạn đưa ra các quyết định lớn hơn như bắt đầu lên kế hoạch mua hoặc đầu tư bất động sản lớn.

Theo Refinery29

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *