Tăng cường hỗ trợ để xuất khẩu không giảm

Rate this post

Sau nửa đầu năm 2022, xuất khẩu có sự phục hồi và tăng trưởng ấn tượng, Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 7/2022 bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước. Các doanh nghiệp (DN) bắt đầu tìm cách đối phó để duy trì đà tăng trưởng XK.

Chi phí vận chuyển cao, sức mua giảm

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2022, cả nước xuất khẩu 582.635 tấn gạo, trị giá 285,2 triệu USD – giảm gần 20% cả về lượng và kim ngạch so với tháng 6. Trong 7 tháng đầu năm 2022, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 4,08 triệu tấn, trị giá hơn 1,99 tỷ USD – tăng 17,3% về lượng, tăng 6% về trị giá so với cùng kỳ. năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (tỉnh Tiền Giang), cho biết hiện nay đơn hàng xuất khẩu ít, giá gạo giảm do các thị trường nhập khẩu như Philippines, Trung Quốc đang vào mùa thu hoạch. được mùa nên giảm nhập khẩu. Tình hình xuất khẩu của công ty không đạt kế hoạch do thị trường ảm đạm.

“Đối với ngành gạo, thương mại toàn cầu năm nay gần như trở lại như trước khi xảy ra dịch Covid-19 – tức là rơi vào tình trạng cung vượt cầu khi các nước không còn tăng cường thu mua để tích trữ. Những năm gần đây, Việt Nam đã chuyển sang lúa gạo, gạo chất lượng cao được trồng nhiều. Giá cao cũng khiến doanh nghiệp mất thị trường gạo ở phân khúc giá rẻ. Ngay cả trong nước, gạo giá rẻ của Ấn Độ cũng được nhập khẩu để sử dụng trong chế biến và thức ăn chăn nuôi. ” – Anh Don cho tôi biết.

Trong tháng 7, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,7 tỷ USD – giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến trên khiến xuất khẩu của ngành này trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt 9,7 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, mức tăng trưởng 1,1% trong 7 tháng đầu năm là nhờ xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ sang thị trường Trung Quốc. Thời gian qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng cao, khoảng 60% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, nhưng trong tháng 7 đã giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đây là năm đầu tiên xuất khẩu ngành gỗ không tăng trưởng sau một thập kỷ duy trì mức tăng hai con số. Ngay cả năm 2021, dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng ngành gỗ vẫn tăng trưởng hơn 19 %. ”- anh Hoài băn khoăn.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của ngành gỗ được hiệp hội cho là do suy thoái kinh tế, giá cước vận tải còn quá cao … Với giá cước, trước dịch Covid-19, một container 40 feet từ Việt Nam sang Mỹ khoảng 3.000 – 4.000 USD, trong đợt dịch tăng lên 18.000 – 20.000 USD, hiện vẫn đứng ở mức 10.000 – 12.000 USD. Do đó, các nhà nhập khẩu tại thị trường này chọn nước xuất khẩu gần với mình để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không bị sụt giảm - Ảnh 1.

Cần có nhiều giải pháp hỗ trợ để duy trì đà tăng trưởng tích cực cho xuất khẩu từ nay đến cuối năm. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Doanh nghiệp bắt đầu lo lắng

Bộ Công Thương dự báo từ nay đến cuối năm 2012, hoạt động xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là khi các thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam như Mỹ, châu Âu bị ảnh hưởng bởi lạm phát và suy thoái. rút tiền. Từ đó, nhu cầu về hàng gia dụng và tiêu dùng sẽ giảm, ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu của Việt Nam.

Bày tỏ lo lắng về xuất khẩu những tháng cuối năm, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nhấn mạnh, chi phí sản xuất cao khiến giá thành sản phẩm tăng, giảm sức cạnh tranh. Yếu tố làm gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch bệnh, nhiên liệu đã đẩy chi phí logistics lên rất cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Theo ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, lạm phát tại Mỹ và châu Âu đang ảnh hưởng đến sức mua khiến đơn hàng có xu hướng giảm. Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận chuyển tăng khoảng 3 lần so với trước đây.

Ngoài ra, việc các ngân hàng thương mại hết hạn mức tăng trưởng tín dụng khiến doanh nghiệp ngày càng khó tiếp cận vốn. Doanh nghiệp ngành lúa gạo rất cần vốn để mua lúa gạo dự trữ nhưng không dễ.

Ngay cả những mặt hàng từng là điểm nhấn sáng nay, xuất khẩu cũng bắt đầu giảm. Ông Lê Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi ong Việt Nam cho biết, trước đây, mật ong là “điểm sáng” của ngành chăn nuôi khi có mặt ở hầu hết các thị trường khó tính với giá trị xuất khẩu hơn 100 triệu USD / năm.

“Khó khăn của ngành mật ong năm nay là bị áp thuế chống bán phá giá rất nặng, trung bình 60% vào thị trường chính là Mỹ, cộng với mất mùa nên sản lượng giảm. Giá trị xuất khẩu của ngành công nghiệp có thể bị thất thu, giảm 40% -50% và dự báo tiếp tục khó khăn trong thời gian tới ”- ông Lê Thanh Vân nhìn nhận.

Nhiều giải pháp hỗ trợ

Với ngành gỗ xuất khẩu, ông Ngô Sỹ Hoài cho rằng từ nay đến cuối năm vẫn đối mặt với sự sụt giảm. Để xuất khẩu bền vững, theo ông, cần thực hiện các giải pháp kỹ thuật và chiến lược lâu dài. Cụ thể, các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp phải tập trung giải trình, điều trần với cơ quan điều tra Hoa Kỳ để chứng minh nguồn gỗ xuất khẩu của Việt Nam là hợp pháp. Hạn chế sản xuất các sản phẩm có giá trị thấp, tận dụng nhân công giá rẻ, vì dễ bị đưa vào danh sách điều tra chống bán phá giá …

Đáp lại, trong những tháng cuối năm 2022, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu, tận dụng các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết. và thông qua chuỗi giá trị toàn cầu để tìm thị trường mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các thương vụ kiều bào tiếp tục đi sâu, nghiên cứu, nắm vững nhu cầu, thị hiếu và yêu cầu của thị trường. Từ đó, tham mưu cho bộ về chiến lược phát triển thị trường, kết nối giao thương, phát triển sản xuất và đa dạng hóa thị trường, sản phẩm xuất khẩu.

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn nguyên liệu thay thế với giá thành phù hợp để đảm bảo sản xuất. Bộ cũng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng số hóa và thương mại điện tử trong xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và tiêu thụ sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần tiếp tục có các giải pháp giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và tăng cường khả năng tiếp cận vốn ưu đãi. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung, đa dạng hóa đối tác và nhà cung cấp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực hỗ trợ doanh nghiệp kết nối đối tác, thâm nhập thị trường; đẩy mạnh vận động, khuyến khích doanh nhân, trí thức Việt kiều tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường nước ngoài.

Triển vọng vẫn tích cực

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 8/2022, HSBC Việt Nam cho biết mặc dù chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm nhẹ trong tháng 7, nhưng Việt Nam vẫn cho thấy hoạt động sản xuất mạnh mẽ hơn. các nước trong khu vực, cũng như phần lớn châu Á, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới giảm. Doanh nghiệp tiếp tục tuyển dụng nhiều lao động, chỉ số việc làm tăng lần thứ 4 liên tiếp. Mặc dù tăng trưởng sản xuất có thể chậm lại trong những tháng tới, nhưng triển vọng vẫn tích cực.

Lanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *