Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Thủy điện Đại Ninh

Rate this post

Tính đến ngày 15/9/2022, toàn công ty có 38 sáng kiến ​​được công nhận các cấp, trong đó Sáng kiến ​​“Thiết kế và thi công mạch giám sát từ xa tín hiệu tại các đập tràn và cửa lấy nước” đạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2016 (Vifotec lần thứ 13),NNăm 2018, một người lao động được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen Nguyễn Đức Cảnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Các giải pháp, sáng kiến ​​này đã khắc phục được những khiếm khuyết trong hệ thống thiết bị, đảm bảo dây chuyền sản xuất điện luôn vận hành ổn định, an toàn, tin cậy, cải thiện điều kiện lao động, giảm chi phí sản xuất kinh doanh. và tăng năng suất lao động. Điển hình trong số đó là việc công ty thiết kế và chế tạo mạch giám sát từ xa cho hầu hết các hệ thống thiết bị của nhà máy mà dự án xây dựng ban đầu không có; Hệ thống giám sát từ xa mới được thành lập giúp cảnh báo sớm các tình trạng bất thường trên hệ thống thiết bị, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cần thiết cho công tác quản lý vận hành. Tính đến thời điểm này, các thiết bị thi công quan trọng của Công ty được giám sát từ xa 24/7 tại Phòng Điều hành Trung tâm của Nhà máy.

Hệ thống điều khiển và giám sát từ xa Nhà máy Thủy điện Đại Ninh

Bên cạnh đó, công tác chuyển đổi số đã được Công ty áp dụng triệt để trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Năm 2021, công ty đã cập nhật đầy đủ dữ liệu của toàn bộ 20.582 thiết bị chính do đơn vị quản lý vào phần mềm quản lý kỹ thuật. (PMIS)Hệ thống này đã tổng hợp và hệ thống hóa các thông tin của thiết bị như cấu tạo, thông số kỹ thuật, chức năng, nguyên lý làm việc, trạng thái hoạt động theo thời gian,… giúp phân tích, đề xuất và thực hiện. Kế hoạch bảo trì và sản xuất hợp lý. Đồng thời áp dụng phần mềm Các thông số giám sát quản lý vận hành nhà máy trên thiết bị di động (Laptop, Smart Phone) giúp các thành viên có liên quan trong công ty chủ động nắm bắt nhanh chóng các thông tin cần thiết phục vụ công tác điều hành sản xuất, phòng chống lụt bão …

Cán bộ kỹ thuật của Đội Thí nghiệm điện đang thực hiện các thí nghiệm, kiểm tra phần cứng, cấu hình, mô phỏng để kiểm tra chương trình Logic của thiết bị Hệ thống điều khiển xuất xưởng trước khi thay thế thiết bị.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ đã làm cho hệ thống quản lý và hệ thống thiết bị của Công ty ngày càng hoàn thiện, giúp Công ty khai thác tối ưu các nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi. lao động năng động, sáng tạo, luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật Tổng công ty giao; Trong những năm qua, Công ty không để xảy ra sự cố cháy nổ, tai nạn lao động tại đơn vị.

Thông qua ứng dụng khoa học công nghệ đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật có khả năng làm chủ thiết bị công nghệ, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ ứng dụng khoa học công nghệ khi được giao. Hiện nay, Công ty Thủy điện Đại Ninh đang tích cực phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh để góp phần thực hiện tốt cuộc cách mạng 4.0. , thực hiện tốt công cuộc chuyển đổi số và xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *