Tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp hộ chiếu cho công dân

Rate this post

Từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an sẽ thay đổi việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc cấp hộ chiếu, Thượng tá ĐÔNG ĐOÀN THÀNH, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh cho biết:Thượng tá Đặng Doãn Thanh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh)
Thượng tá Đặng Doãn Thanh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh). Ảnh: P.Liệu

Đơn vị đã chủ động chuẩn bị các điều kiện về trang thiết bị, máy móc, huy động cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn, phát số, tăng bàn tiếp nhận hồ sơ, tăng cường cán bộ làm thêm giờ để giải quyết hồ sơ. hồ sơ đúng thời hạn và sẵn sàng giải quyết mọi nhu cầu chính đáng của công dân khi làm thủ tục cấp hộ chiếu.

* Từ ngày 1-7, Bộ Công an có chủ trương đổi hộ chiếu theo mẫu mới, vậy hộ chiếu mới có những cải tiến gì đặc biệt? Nếu hộ chiếu cũ còn hạn thì có cần đổi hộ chiếu mới không, thưa ông?

– Mẫu hộ chiếu tiêu chuẩn mới đảm bảo kỹ thuật, an toàn, bảo mật, khó làm giả, cải tiến hơn mẫu cũ về chất lượng và hình thức. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, có nhiều hình ảnh, hình ảnh về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. giới tính…

Theo quy định, công dân phải cấp, đổi hộ chiếu trong các trường hợp: hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 06 tháng, hộ chiếu bị hỏng, bị mất, thay đổi thông tin cá nhân, đặc điểm nhận dạng, giới tính … Nếu muốn xuất cảnh, bạn sẽ cần phải thay đổi hộ chiếu của bạn.

* Bộ Công an sắp triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hộ chiếu có chip và hộ chiếu không có chip, thưa ông?

Hộ chiếu gắn chip được tăng cường bảo mật, tích hợp nhiều thông tin, tính năng, đặc biệt khi xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế đều được qua các cửa kiểm soát tự động (nếu có). Theo dự kiến, Bộ Công an sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip vào quý III / 2022.

* Hiện nay, nhiều người đã đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân bằng chip. Vậy tôi có cần đổi hộ chiếu không?

– Trường hợp công dân đã được cấp theo mẫu cũ vẫn tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn sử dụng thì công dân không phải đổi hộ chiếu khi đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân, trừ trường hợp cơ quan. yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài khi công dân xin thị thực nước ngoài.


Từ ngày 1-7 đến 17-8, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) đã tiếp nhận hơn 13,5 nghìn hồ sơ, giải quyết các hồ sơ này theo đúng thời gian quy định của Bộ Công an. .

* Thời gian qua, một số nước trên thế giới đã từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam do hộ chiếu mới không ghi nơi sinh, gây khó khăn cho người dân khi làm thủ tục xuất cảnh. Bộ Công an đã xử lý vấn đề này như thế nào?

– Vấn đề này đã được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8 và khẳng định việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới được thực hiện theo quy định của Luật Xuất nhập cảnh. tình hình công dân Việt Nam năm 2019. Hiện hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới không in nơi sinh. Hộ chiếu Việt Nam cũng đã được hầu hết các nước chấp nhận. Có một số nước như Đức, Séc, Tây Ban Nha … không chấp nhận vì họ muốn có thêm thông tin để nhận dạng một người nhập cảnh vào nước họ.

Đây là một vấn đề kỹ thuật. Bộ Công an đã giải quyết thông qua việc in thêm nơi sinh vào hộ chiếu nếu công dân có nhu cầu.

Công dân đã nhận hộ chiếu theo mẫu mới nhưng chưa in phiếu thì liên hệ với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận tiện để yêu cầu ghi nơi sinh trên hộ chiếu theo mẫu mới hoặc yêu cầu nơi cấp. sinh được in ngay lập tức. khi xin hộ chiếu.

* Hiện nay nhu cầu xin cấp hộ chiếu của người dân rất lớn. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã có những giải pháp gì để giải quyết nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của người dân?

– Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về trang thiết bị, máy móc, huy động cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn, giải đáp qua điện thoại, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết vướng mắc. hồ sơ ngoài giờ, sẵn sàng giải quyết mọi nhu cầu chính đáng của công dân khi làm thủ tục cấp hộ chiếu.Người dân đến làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh)
Người dân đến làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh)

Để tránh phải chờ đợi lâu khi đông người, công dân nên nộp tờ khai tại nhà. Trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu theo mẫu cũ thì tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trên hộ chiếu thì không phải đổi hộ chiếu khi đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. chứng minh nhân dân, trừ trường hợp cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài yêu cầu khi công dân xin thị thực nước ngoài.

Đối với công dân đủ điều kiện (có căn cước công dân, sim điện thoại chính chủ, có khả năng nộp phí trực tuyến) thì nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia. https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn.

* Thời gian cấp hộ chiếu là bao lâu, có dịch vụ chuyển phát tận nhà không, thưa ông?

– Thời hạn cấp hộ chiếu là 8 ngày làm việc. Thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh triển khai dịch vụ chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà công dân theo yêu cầu. Hiện tại, trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có nhân viên Bưu điện tỉnh nhận hộ chiếu tận nhà với mức phí 20-32 nghìn đồng / lần tùy khu vực. Công dân có nhu cầu vui lòng đăng ký với nhân viên bưu điện.

* Cảm ơn ngài!

Phương Liễu (trình diễn)

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *