TBS-19, thiết bị huấn luyện bắn súng hiệu quả

Rate this post

Đây là sản phẩm do Khoa Vũ khí (Học viện Kỹ thuật Quân sự) nghiên cứu chế tạo, có tính năng vượt trội, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng cho học viên nói riêng và sĩ quan. những người lính chung.

Đại tá, TS Nguyễn Văn Bá, Chủ nhiệm Khoa Giáo dục QPAN (Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội), cho biết: “Trước đây, mỗi lần thi súng, nhà trường phải liên hệ với nhà trường để thuê, mượn dụng cụ thể thao. trường học. Việc này vừa mất thời gian, đôi khi lại trùng lặp với các đơn vị khác. Thiết bị huấn luyện bắn súng TBS-19 không chỉ khắc phục được khó khăn của thao trường mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong huấn luyện, kiểm tra kết quả nhanh chóng, chính xác, công khai, tạo hứng thú cho người học. .

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy, Thạc sĩ Đoàn Văn Dũng, giảng viên Khoa Vũ khí (Học viện Kỹ thuật Quân sự) cho biết, tập thể cán bộ, đồng nghiệp của khoa đã dày công nghiên cứu, chế tạo thiết bị. TBS-19 trong 8 tháng. Nhờ sự kết hợp giữa giải pháp cơ học với điện tử và công nghệ thông tin, thiết bị huấn luyện bắn súng TBS-19 không cần sử dụng đạn mà mô phỏng đầy đủ quá trình làm việc của súng như khi bắn đạn thật, đồng thời cho phép đánh giá kết quả ngắm bắn nhanh chóng, chính xác, giúp người học huấn luyện sát với thực tế hơn, đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Đoàn Văn Dũng cho biết: “Ngay từ khi xây dựng phương án, nhóm nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu thiết bị phải có khả năng mô phỏng đầy đủ quá trình làm việc của súng như khi bắn đạn thật; đánh giá kết quả bắn nhanh chóng, chính xác; đáp ứng đa dạng các bài tập bắn theo chương trình huấn luyện; theo dõi đồng thời nhiều đường bắn; cho phép cập nhật danh sách chụp, lưu kết quả ra file Excel. Đồng thời, thiết bị phải được thiết kế dưới dạng các khối riêng biệt để thuận tiện trong sử dụng, đảm bảo hoạt động tin cậy với chi phí sản xuất thấp.

Xác định rõ mục tiêu cần đạt được, nhóm nghiên cứu thiết kế thiết bị gồm 3 thành phần chính: Thứ nhất là cụm thiết bị mô phỏng hoạt động của súng, bao gồm các bộ phận cần thay thế và lắp ráp để mô phỏng lại. Quy trình làm việc của súng cũng giống như khi bắn đạn thật, với giải pháp căn cơ là sử dụng năng lượng điện từ để tạo xung lực giật. Thành phần thứ hai là mục tiêu cảm biến laser và mục tiêu phản xạ, trong đó mục tiêu phản xạ là giải pháp tối ưu về chi phí sản xuất, kết quả bắn được xác định bằng cách quan sát đèn laser trên mục tiêu; trong khi loại mục tiêu cảm biến laser cho phép xử lý, xác định vị trí chính xác của điểm chạm mục tiêu và truyền kết quả về thiết bị hiển thị. Thành phần thứ ba là cụm thiết bị hiển thị kết quả chụp là một chiếc laptop chuyên dụng được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng trong mọi điều kiện địa hình vì tính cơ động cao và thời gian làm việc liên tục. Với máy tính thông thường, hãy cài đặt phần mềm theo dõi kết quả bắn, phần mềm này được tích hợp các chức năng quản lý danh sách và in kết quả bắn.

Điểm nổi bật của thiết bị là sử dụng năng lượng điện từ để mô phỏng độ giật của súng khi bắn. Đây là một giải pháp sáng tạo, cho độ tin cậy cao và chi phí thấp. Trong khi đó, giải pháp chấm điểm bằng laser được thiết kế tối ưu cho việc huấn luyện trong mọi thời tiết. Điều này cũng khắc phục được nhược điểm mà nhiều hệ thống khác sử dụng công nghệ tương tự không làm được. Đặc biệt, với giải pháp xung kích điện từ, thiết bị này mô phỏng đầy đủ các hiệu ứng như khi bắn đạn thật, đồng thời cho phép triển khai và sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, ổn định và an toàn. cao.

Với những tính năng vượt trội, hữu ích trong việc nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng, thiết bị huấn luyện súng tiểu liên TBS-19 được các đơn vị trong toàn quân và các cơ sở giáo dục QPAN sử dụng. Hiện nhiều cơ sở giáo dục – đào tạo và một số trường cao đẳng, đại học đã liên hệ với Học viện Kỹ thuật Quân sự để đặt mua thiết bị này.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *