Thách thức của văn học trinh thám Việt Nam

Rate this post

Phóng viên (PV): Bạn nghĩ sao khi nhiều người cho rằng văn học trinh thám là thể loại giải trí cao cấp?

Nhà văn Di Li: Văn học nói chung là giải trí, ít nhiều. Trinh thám là một thể loại mang tính giải trí cao nhưng lại mang tính chất giải trí trí tuệ. Vì những người đọc truyện trinh thám thường là những người rất thông minh, nếu không đọc thì một lúc sẽ bị rối. Bản chất của công việc thám tử là giải quyết các câu đố, với hàng tấn dữ liệu và manh mối. Đôi khi tác giả chỉ tung ra một chi tiết nhỏ nên nếu người đọc có trí nhớ không tốt, kỹ năng phân tích, tổng hợp hạn chế, lười suy luận và tư duy logic không cao thì đọc một hồi sẽ “tẩu hỏa nhập ma”. con ma”.

Tôi cũng bắt gặp những tác giả trinh thám (nước ngoài) viết trước quên sau, rối rắm đủ thứ. Thám tử không chỉ là một trò chơi trí tuệ, nó còn gửi gắm nhiều giá trị nhân văn, hiện thực cũng như chứa đựng nhiều kiến ​​thức. Trong thế kỷ trước, chúng ta thường tách biệt giá trị của nghệ thuật trên cơ sở thể loại. Ngày nay, một tác phẩm văn học đoạt giải thưởng lớn cũng là sách bán chạy, một bộ phim hàn lâm cũng có thể ăn khách. Với thị hiếu ngày càng khắt khe của công chúng và quỹ thời gian eo hẹp, người ta bắt đầu yêu cầu ngày càng nhiều hơn các sản phẩm hai trong một, như một chiếc điện thoại thông minh đa chức năng. Vì vậy, một tác phẩm văn học phải có giá trị nhân văn, tư tưởng sâu sắc, mang tính giải trí cao.

PV: Văn học trinh thám ở Việt Nam đã xuất hiện cách đây gần một thế kỷ, lượng người đọc cũng đông hơn, nhưng tại sao thể loại này vẫn ít người viết?

Nhà văn Di Li: Có nhiều nguyên nhân khiến thể loại văn học trinh thám chưa thực sự phát triển ở Việt Nam như các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa, lịch sử, giáo dục; thực trạng đời sống xã hội; công nghệ, kỹ thuật hình sự và thu nhập của nhà văn… Chẳng hạn, thu nhập của một nhà văn trinh thám ở phương Tây rất cao, việc họ từ bỏ công việc khác và viết sách chuyên nghiệp là điều xứng đáng. . Tính chuyên nghiệp là ngoài việc thường xuyên sáng tác còn phải đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc để nghiên cứu tài liệu.

Để viết cuốn trinh thám thứ 3 tại đây, tôi đã phải sang Hàn Quốc nhiều lần và đến Châu Đốc (An Giang) hai lần để tìm tư liệu và cảm hứng. Chưa kể tôi phải mất rất nhiều thời gian lục lọi tài liệu. Viết 3 dòng thì mất 3 ngày mới đọc, Đông Tây Kim Cổ Đọc sách về tôn giáo, lịch sử, pháp luật, kỹ thuật điều tra, kỹ thuật hình sự, khám nghiệm tử thi, tâm lý tội phạm học… Chính vì vậy tôi đã mất 7 năm để viết một cuốn sách. Trong khi các thể loại khác có thể phát hành vài cuốn trong năm. Vâng, đó cũng là một khoản đầu tư trước ngày thu hoạch. Riêng việc tìm kiếm tài liệu là một “nỗi khổ” đối với người viết, trước hết phải huy động công sức, thời gian và sự kiên trì, không cần đam mê trinh thám, văn học, đi sâu vào lĩnh vực tri thức. thức dậy … sẽ không làm điều đó. Đó cũng là hạn chế, cản trở những người viết muốn dấn thân vào lĩnh vực này.

PV: Văn học trinh thám dường như phù hợp với tư duy phương Tây hơn. Và dường như nhiều nhà văn Việt Nam hiện nay cũng chịu ảnh hưởng của văn học trinh thám phương Tây. Thể loại văn học này ở Việt Nam nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung cần lưu ý những vấn đề gì để phù hợp với người đọc?

Nhà văn Di Li: May mắn thay, tôi tự nhận mình là một người lý trí, một nhà tư duy logic tốt. Từ năm 13 tuổi, tôi đã sống một mình. Trước đó, nhà chỉ có mẹ tôi, bố tôi đi công tác suốt. Điều đó nói lên rằng, tôi khá tự do suy nghĩ, không bị ràng buộc bởi một khuôn mẫu hay tiêu chuẩn có sẵn từ trước. Đó là một điểm cộng lớn cho người sáng tạo. Người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam coi trọng tình cảm, có nghĩa thì mới có tình. Vì vậy ở thám tử Việt Nam nói riêng, mối quan hệ và thân phận của nhân vật sẽ rất khác so với thám tử phương Tây. Những câu chuyện trong tác phẩm của tôi thuần Việt, có lẽ độc giả thích sách của tôi là vì thế.

PV: Nhà văn trinh thám người Na Uy Oystein Torsrud từng chia sẻ, văn học trinh thám rất phổ biến ở Na Uy và một số nhà văn thành công có thể làm giàu nhờ bán được hàng triệu, hàng chục triệu cuốn sách. Anh nghĩ sao khi nhiều người nói rằng ở Việt Nam, anh là một nhà văn thành công ở thể loại này với hai cuốn sách nổi tiếng được xuất bản, đặc biệt là “Trại hoa đỏ” đã được chuyển thể thành kịch bản phát sóng trên Truyền hình. Hình ảnh K + và “Câu lạc bộ 7” sắp ra mắt?

Nhà văn Di Li: Nói chung, tôi cũng kiếm sống từ việc viết lách. Để làm giàu, trên thế giới có rất ít người. Nhà văn ở đâu cũng giống nhau, về cơ bản là nghèo và phải làm nhiều việc một lúc. Mỗi khi rảnh rỗi, tôi lại ngồi sáng tác. Nếu bạn có thể kiếm sống từ việc viết lách, bạn là người may mắn.

PV: Trong một buổi tọa đàm về văn học trinh thám mới đây, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng, những trao đổi trong tọa đàm sẽ gợi mở nhiều hướng đi cho các tác giả với dòng văn học trinh thám. Cũng có ý kiến ​​cho rằng tin tưởng vào sự phát triển của thể loại văn học này trong tương lai dù sẽ còn nhiều khó khăn. Theo anh, văn học trinh thám Việt Nam cần phát triển hệ sinh thái nào?

Nhà văn Di Li: Như tôi đã nói, văn học nói chung và văn học trinh thám nói riêng cần nhiều yếu tố để đi đường dài. Nhưng trước hết người viết phải có tâm với nghề, đừng mơ mộng danh lợi, tiền tài ngày hái quả mà hãy cống hiến hết mình trước đã. Cống hiến là một sự hy sinh. Khác với kinh doanh, người ta bỏ tiền ra tính ô để thu lãi, còn viết lách thì cần phải đầu tư rất nhiều, không chỉ ngồi gõ chữ không mà có thể mất rất nhiều thứ. Huống hồ, nói chung vẫn là dâng hiến. Nếu không đi, đọc và trải nghiệm, bạn sẽ biết ngay tác giả lười vận dụng tác phẩm.

Ngoài ra, cũng cần có sự động viên khách quan. Ở các nước phát triển, họ có hội nhà văn trinh thám, đại hội văn học trinh thám và những giải thưởng vô cùng cao quý. Nhà văn cũng là con người, cứ cho mãi mà không nhận thì cũng nản. Nếu có những trại sáng tác dành riêng cho dòng văn học trinh thám, tôn vinh cá nhân, không gộp chung với giải thưởng “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”… thì các nhà văn sẽ có nhiều thuận lợi hơn để sáng tạo. công việc.

PV: Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!


Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: “Văn học trinh thám là một thể loại văn học không chỉ mang tính chất giải trí mà trước hết vượt qua ranh giới giải trí, tiếp cận cuộc sống và trong những bí mật của những câu chuyện, những vụ án còn ẩn chứa những bí ẩn của cuộc đời, những góc khuất của các con người.


Nhà văn Oystein Torsrud (Na Uy): “Có thể nói, hiện tại, thể loại tiểu thuyết trinh thám Bắc Âu đang phát triển ở mức cao nhất mọi thời đại. Người Na Uy rất thích sách trinh thám. Những con số trong thư viện cho thấy, sách trinh thám cho mượn chiếm vị trí vượt trội so với các thể loại sách khác, các hiệu sách cũng vậy. Sách trinh thám của Na Uy và nước ngoài cũng được bán với số lượng lớn. Các tác giả trinh thám nước ngoài bán nhiều sách hơn ở Na Uy so với các thị trường khác.. Độc giả Na Uy thích cách các nhân vật phát triển, họ cảm thấy gắn bó với chúng, ngay cả những địa điểm trong truyện cũng được người đọc biết đến. Một cuốn sách trinh thám luôn cho bạn biết rất nhiều điều. Và những cuốn sách trinh thám phù hợp với mọi tầng lớp. “

DƯƠNG HOA (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *