Thảo luận: Ai mới thực sự là nhân vật phản diện trong ‘Black Panther: Wakanda Forever’?

Rate this post

Thảo luận: Ai mới thực sự là nhân vật phản diện trong ‘Black Panther: Wakanda Forever’?

bởi Alex Billington
11 tháng 11 năm 2022

Black Panther: Wakanda Forever

“Bạn thực hiện phép lịch sự ở đây, nhưng chúng tôi biết bạn thì thầm những gì trong hội trường lãnh đạo và trong các cơ sở quân sự của bạn.” Công chiếu tại các rạp trên toàn thế giới là phần tiếp theo của Marvel Studios Black Panther: Wakanda Foreverphần tiếp theo của đạo diễn Ryan Coogler để đạt được thành công vang dội Con báo đen từ năm 2018. Nhà biên kịch MSB của chúng tôi đã xuất bản một bài đánh giá toàn diện với những suy nghĩ của riêng anh ấy về đêm chung kết MCU Giai đoạn 4 này, vì vậy tôi muốn đưa ra một số ý tưởng khác nhau về bộ phim. tôi nghĩ Wakanda Forever thực sự tốt hơn, tốt hơn nhiều so với bản gốc Con báo đen phim – hơi lộn xộn về mặt kịch bản và dàn dựng (ngoài cuộc rượt đuổi ở Busan). Nó tốt hơn vì nó tối hơn nhiều, tự tin hơn nhiều và phức tạp hơn nhiều – không chỉ với câu chuyện và Wakanda đang cố gắng phục hồi sau sự mất mát của T’Challa / Chadwick Boseman, mà còn với những cảm xúc phức tạp và các nhân vật không bóng bẩy và hoàn mỹ . Hai nhà lãnh đạo trong cuộc này, Shuri của Wakanda và Namor của Talokan, đều là những người đang ấp ủ, giận dữ và chỉ muốn bảo vệ quốc gia của mình.

Từ thời điểm này, tôi sẽ thảo luận về hư hỏng và chi tiết cốt truyện từ Black Panther: Wakanda Forever.

Một khía cạnh của bản gốc Con báo đen mà hầu hết các nhà phê bình và người hâm mộ khen ngợi là Killmonger là một “kẻ xấu” thực tế với những ý định và động cơ thúc đẩy đáng kể và thú vị. Đây là một phần trong câu ngạn ngữ của nhà phê bình huyền thoại Roger Ebert rằng “mỗi bộ phim chỉ tốt như nhân vật phản diện“Và một nhân vật phản diện tốt là một thách thức để tạo ra, viết, chọn và diễn một cách hoàn hảo. Họ phải phức tạp và năng động, chứ không phải là một” kẻ xấu “sến súa hay chung chung. Một trong những bộ phim khác trong năm nay với một nhân vật phản diện tuyệt vời Là Người Dơi, với Colin Farrell mang đến một màn trình diễn đặc biệt trong vai Oswald Cobblepot. Trong Wakanda Forevercông thức MCU ban đầu giới thiệu kẻ xấu là Namornhà lãnh đạo phẫn nộ của quốc gia dưới nước được gọi là Talokan (hoặc Tlālōcān, rõ ràng không phải Atlantis như trong truyện tranh). Nhưng khi câu chuyện tiến triển, và chúng ta bắt đầu nghe từ anh ấy, nói chuyện với anh ấy và xem anh ấy tương tác với người Wakandan, rõ ràng là giống như Killmonger anh ấy không thực sự là một kẻ xấuthực ra, anh ấy chỉ buồn khi người dân của mình bị áp bức và muốn lấy lại tất cả những người khác (* nháy mắt * người da trắng) đã đối xử tệ bạc với họ trong nhiều năm rồi.

Tại một số điểm trong phim, tôi bắt đầu tự hỏi: Namor không phải là có thật nhân vật phản diện của bộ phim này. Vậy là ai? Tất nhiên, nó ở ngay trước mặt chúng ta – Mỹ là kẻ phản diện. (Có lẽ chủ nghĩa thực dân?) Hay cụ thể hơn, CIA Là. Wakanda Forever cũng mang trở lại Martin Freeman trong vai Everett K. Ross, mã thông báo “anh chàng da trắng” của bộ phim này, người cũng là một trong số ít những “người bạn của Wakanda” hiếm hoi biết rằng quốc gia này tồn tại. Họ dường như tin tưởng anh ta, nhưng hầu như không, bởi vì họ chắc chắn không tin tưởng bất kỳ chính phủ nào khác trên thế giới. Một trong những cảnh mang tính biểu tượng nhất trong Wakanda Forever liên quan đến một rất khó chịu Angela Bassett trong vai Hoàng hậu Ramonda của Wakanda phát biểu trước Liên Hợp Quốc, nói ra những điều nhảm nhí của họ. Cảnh này đặc biệt liên quan đến cả Mỹ và Pháp, cả hai đều phủ nhận mọi liên quan đến bất kỳ hành vi sai trái nào. Vì vậy, cô thực sự diễu hành các lực lượng đặc biệt của Pháp mà người Wakandan bắt được đang cố gắng lấy cắp vibranium quý giá của họ từ một trung tâm tiếp cận ở châu Phi vào phòng. Hai quốc gia này có thể tiếp tục phủ nhận sự tham gia của họ, nhưng bằng chứng không thể chối cãi hiện đang đứng ngay đó trước mặt tất cả các đại biểu của Liên Hợp Quốc.

Tại thời điểm này, rõ ràng – có thật nhân vật phản diện của Black Panther: Wakanda Forever là chính phủ Mỹ. Hay cụ thể là CIA. Nó trở nên rõ ràng hơn với sự ra đời của Julia Louis-Dreyfus trong vai Valentina Allegra de Fontaine, người đứng đầu mới của CIA. Cô ấy thậm chí còn có vẻ ngoài “nhân vật phản diện” sáo rỗng với một lọn tóc được nhuộm màu khác. Thật không may, đây là hình ảnh thu nhỏ của một thiết kế nhân vật phản diện sến súa, tất nhiên là ác nữ có một vệt màu “trông tôi tệ đến mức nào” trên tóc. Nhưng tại thời điểm này, Coogler có thể được cho phép để chơi xung quanh nhân vật của cô ấy vì mọi thứ về Namor, và rất nhiều nhân vật khác trong bộ phim này, đều tuyệt vời. Trong khi Everett bảo vệ người Wakandan và cố gắng duy trì tình bạn của mình với họ (thậm chí cuối cùng bị bắt vì anh ta không hợp tác với ý định của CIA), rõ ràng rằng Val là nhân vật phản diện nham hiểm hơn nhiều, sử dụng những kẻ điển hình “Tôi không quan tâm, đây là những gì chúng ta phải làm” thái độ đi cùng với các chính phủ tham nhũng. Tất nhiên, Disney có lẽ đã khiến họ rút lại cốt truyện “kẻ phản diện thực sự là chính phủ Mỹ” này vì lo sợ bị phản ứng dữ dội một khi công chúng nhận ra điều này. Nó ở đó, nhưng nó không bao giờ được thừa nhận hoàn toàn, thường chuyển về Namor như một kẻ xấu trong truyện tranh hời hợt.

Xuyên suốt phần lớn bộ phim, Namor nói về việc đất nước Talokan của anh ấy giống với Wakanda như thế nào – cả hai đều là những quốc gia ẩn mình, rất bí mật và muốn không bị phát hiện và khuất tầm nhìn. Họ cũng là hai quốc gia đã và có thể bị các quốc gia độc hại khác trên Trái đất khai thác & sử dụng vì lợi ích của họ. Cả hai quốc gia này đều có quyền truy cập vào vibranium, đây là thứ mà chính phủ Mỹ thật sự muốn (một lần nữa là sáo ngữ nhưng vẫn là một thứ hay vì nó rất thực tế) để sử dụng cho vũ khí và để có thêm sức mạnh và khả năng kiểm soát. Lần duy nhất trong phim mà Namor có thể được xác định cụ thể là kẻ xấu là khi anh ta thừa nhận, chỉ trong một cảnh, rằng kế hoạch của anh ta là thuyết phục Wakanda tham gia cùng anh ta trong cuộc chiến chống lại tất cả các quốc gia khác trên trái đất như để trả thù cho cách họ đã đối xử với họ và người dân của họ. Gợi ý ở đây là không chỉ áp bức, mà còn là nô lệ và phân biệt chủng tộc và hàng tấn các vấn đề khác vẫn đang phổ biến trên hành tinh của chúng ta. Cảnh này có vẻ được đặt rất kỳ lạ, có cảm giác như Disney đã thêm nó vào để khán giả không bị nhầm lẫn về điều gì chính xác khiến Namor trở thành kẻ xấu, và để tránh sự chú ý của thật sự nhân vật phản diện của phim.

Black Panther: Wakanda Forever

Đúng, thật tệ khi Namor muốn vươn lên và chinh phục mọi người. Điều đó làm cho anh ta trở thành một nhân vật phản diện. Nhưng đây là cảnh duy nhất mà anh ấy nói điều này, phần còn lại anh ấy chỉ buồn vì người Wakandan đã phát hiện ra họ và ai đó bất chính đang cố gắng tìm và đánh cắp vibranium được chôn trong đại dương (mà họ bảo vệ). Cốt truyện này cũng sụp đổ khi, và đây là lúc nó trở lại tốt đẹp, CIA sử dụng các sự kiện cờ giả để hai quốc gia chống lại nhau. Shuri đang trên con đường hủy diệt của chính mình, mất đi sự bình yên khi rơi vào bóng tối đau buồn, nhưng cô ấy cũng trở nên lo lắng khi một trong những người Wakandan của chính cô ấy bắn một tên Talokan và họ trốn thoát trước khi chăm sóc cho cô ấy. Đây là những gì cuối cùng dẫn đến trận chiến cuối cùng và cuộc chiến tranh nhỏ giữa hai quốc gia. Nhưng tất cả những điều này đều do CIA dàn dựng, tất cả vì mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là có được một số vibranium quý giá đó. Và hãy đối mặt với nó, điều này dựa trên cuộc sống thực – CIA đã hoàn toàn tham gia vào việc gây mất ổn định, mất tinh thần và lừa các quốc gia khác nhau vào các cuộc chiến tranh và cách mạng. Không nghi ngờ gì nữa, đây là những gì Coogler đang nháy mắt trong ẩn ý của Wakanda Forever.

Cuối cùng, có Shuri chính cô ấy. Cô ấy cũng là một nhân vật phản diện? Vào cuối phim, cô ấy gần như bất cứ ai có thể biến thành một “kẻ xấu”. Đó là khoảnh khắc, khi cô ấy uống chất lỏng thực vật màu tím của Black Panther, cô ấy nhìn thấy Killmonger trong tầm nhìn của mình thay vì bất kỳ Black Panther nào trước đó. Tất cả những điều đó là một lời nhắc nhở hiển nhiên rằng: nếu bạn đánh mất chính mình vì đau buồn và tức giận, bạn có thể sẽ kết thúc trở thành nhân vật phản diện chính mình. Cuối cùng, vâng, cô ấy lùi lại và nhận ra sai lầm của mình, nhưng chỉ đúng ở phần cuối trong một vài cảnh cuối của bộ phim. (Một trong những lời chỉ trích lớn của tôi đối với bộ phim là việc cô ấy đột ngột chuyển thành tốt ở cuối phim không đủ kiếm được hoặc kiếm được nhiều tiền.) Cô ấy cũng tương tự như Namor. Ngoài mong muốn trả thù, điều mà cô ấy cũng có, anh ấy còn có vẻ là một nhà lãnh đạo giỏi. Cô ấy cũng được coi là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Quá trình tự vấn bản thân, áp dụng tư duy phản biện vào các quyết định của chính mình, là một khía cạnh rất quan trọng của lãnh đạo. Đó là lý do tại sao hai nhân vật này không thực sự là kẻ xấu của Wakanda Foreverhọ chỉ đang cố gắng tìm ra cách để không trở thành một nhân vật phản diện trong quá trình phức tạp bảo vệ quốc gia và hỗ trợ người dân của họ.

“Chỉ những người hỏng hóc mới có thể là những nhà lãnh đạo tốt.” Đây là một trong những câu trích dẫn chính của Namor. Đó là một phần quan trọng của cốt truyện đau buồn trong Wakanda Forevernhưng đó cũng là một lời nhắc nhở tinh tế rằng – những người này chỉ đang đấu tranh với quá nhiều cảm xúc và quá nhiều tổn thương và đau buồn, nhưng điều đó không khiến họ xấu. Điều đó không khiến họ trở thành nhân vật phản diện. Mặt khác, chính phủ Mỹ sẵn sàng nói dối một cách giả tạo và lập mưu và lừa họ để đạt được những gì họ muốn. Điều này không được miêu tả rõ ràng trong phim bởi vì một lần nữa, Disney có vẻ sợ phải làm rõ điều này với khán giả. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ, nó ở đó, nó ở trong phim; Coogler đã có thể đưa phần lớn cốt truyện này vào và nhìn chung vẫn tạo ra một bộ phim truyện tranh hấp dẫn, kích thích tư duy. Hành động thú vị nhưng kiểu kể chuyện đen tối hơn, sâu sắc hơn về con người thực sự xấu trên thế giới là điều khiến nó trở thành một bộ phim hấp dẫn hơn hầu hết bất kỳ bộ phim MCU nào trước đó. Ngay cả khi nó không hoàn hảo. Vậy bạn nghĩ như thế nào? Ai là nhân vật phản diện thực sự trong Black Panther: Wakanda Forever?

Tìm thêm bài viết: Thảo luận, Marvel, Đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *