Thắt chặt quản lý dự án chậm tiến độ

Rate this post

Rà soát các địa phương

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, tính đến tháng 5/2022, trên địa bàn có 28 dự án được giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ; 20 dự án chậm tiến độ đã có quyết định thu hồi đất; 16 điểm nghiên cứu quy hoạch và 3 điểm quy hoạch chậm tiến độ; 15 dự án đã có quyết định / văn bản thu hồi địa điểm nghiên cứu / hủy bỏ quy hoạch; 1 danh sách các địa điểm quá hạn nghiên cứu quy hoạch; 3 danh mục quy hoạch dự án đã được phê duyệt hơn 3 năm nhưng chưa triển khai; 2 dự án không có hoạt động đầu tư.

Dự án Khu dịch vụ kho bãi tại Lục Phú (xã Bắc Sơn) do Công ty CP Thương mại và Du lịch Kim Tính làm chủ đầu tư, được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 tại Quyết định số 2111 / QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND tỉnh. Ủy ban; trong đó quy hoạch 4 khu, tổng diện tích 504.572m2 (năm 2017 điều chỉnh là 473.455m2). Ngày 24/6/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra dự án này, trong đó chỉ rõ nội dung chậm tiến độ. Hiện dự án đã chậm phê duyệt 4 năm 8 tháng.

Dự án bến cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường Bình Ngọc do Công ty TNHH Hương Anh làm chủ đầu tư Theo tiến độ quy định, đến tháng 7/2010 phải hoàn thành công trình. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 22 năm triển khai, chủ đầu tư mới xây dựng nhà tạm để chăm sóc công trình, san lấp mặt bằng khoảng 80% diện tích quy hoạch, xây dựng 100m kè, đóng khoảng 800 cọc bê tông. các hạng mục kè. Các hạng mục còn lại chưa triển khai theo phê duyệt. Hiện dự án của Công ty TNHH Hương Anh vẫn đang “đắp chiếu”, gây lãng phí tài nguyên đất.

Quảng Ninh: Siết quản lý dự án chậm tiến độ - Ảnh 1.

Dự án Khu dịch vụ kho, bến bãi tại Lục Phú, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái do Công ty CP Thương mại và Du lịch Kim Tinh làm chủ đầu tư, đến nay đã chậm tiến độ hơn 5 năm. được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư (ảnh báo Quảng Ninh)

Dự án sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm ứng dụng công nghệ cao (giai đoạn 1) có quy mô hơn 144 ha, dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Thủy sản NG. Cẩm Phả, thời gian thực hiện đến hết tháng 1/2019.

Mục tiêu của dự án là thực hiện theo mô hình công nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao; tạo vùng nguyên liệu tập trung cho sản xuất, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh. Giai đoạn 1, dự án được triển khai với quy mô sản xuất thương phẩm 50 tấn / ha / năm, tương ứng khoảng 2.596 tấn và 15 triệu con tôm giống / năm, giải quyết việc làm cho khoảng 650 lao động. Tổng dự án có vốn đầu tư 400 tỷ đồng và sẽ hoạt động trong 50 năm.

Khi có chủ trương đầu tư, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng của thành phố đã triển khai kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 24 tập thể, cá nhân. Đến ngày 9/3/2018, doanh nghiệp được bàn giao ngoài thực địa trên 142,6 ha để triển khai dự án.

Ông Nguyễn Thanh Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa (TP Cẩm Phả) cho biết: Chính quyền xã đã phối hợp với các ngành chức năng của thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thường xuyên đôn đốc doanh nghiệp khẩn trương triển khai dự án. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa chuyển hết tiền để cơ quan có thẩm quyền thanh toán dứt điểm cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đất bỏ hoang, nhiều người dân đã tự ý tái lấn chiếm để nuôi trồng thủy sản khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp …

Quảng Ninh: Siết quản lý dự án chậm tiến độ - Ảnh 2.

Khu bến số 3 có diện tích 8,7ha với 14 hạng mục công trình chính hiện đang bỏ hoang (ảnh báo Quảng Ninh)

Quyết tâm xử lý nghiêm túc

Cùng với dự án Khu dịch vụ kho, bến bãi Lục Phú do Công ty CP Thương mại và Du lịch Kim Tính làm chủ đầu tư chậm tiến độ, hiện nay, trên địa bàn TP Móng Cái cũng có nhiều dự án khác. tiến độ còn chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. TP Móng Cái đã rà soát, báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng để xử lý dứt điểm. Theo đó, tính đến hết tháng 5/2022, trên địa bàn TP Móng Cái có 28 dự án đã được giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ được Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi.

20 dự án chậm tiến độ đã có quyết định thu hồi đất do Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi; 16 điểm nghiên cứu quy hoạch và 3 quy hoạch do Sở Xây dựng giám sát đều chậm tiến độ; 15 dự án đã có quyết định / văn bản thu hồi địa điểm nghiên cứu / hủy bỏ quy hoạch; 1 danh sách các địa điểm quá hạn nghiên cứu quy hoạch; 3 danh mục quy hoạch dự án đã được phê duyệt hơn 3 năm nhưng chưa triển khai và 2 dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi nhưng chưa thực hiện đầu tư.

Ông Trần Như Long Loan – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi đất 432 dự án, với tổng diện tích 12.000 ha (trong đó có 124 dự án chậm tiến độ). chậm tiến độ, 300 dự án hết thời hạn thuê đất không được gia hạn hoặc tự ý trả lại đất). Các sở, ban, ngành đã thực hiện chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 135 dự án; thu hồi, hủy bỏ 87 quy hoạch, 162 địa điểm.

Theo ông Long, việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật là công việc hết sức khó khăn, phức tạp, đan xen. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hiện nay, công tác thu hồi các loại án vi phạm pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực. , các chủ đầu tư đã dần thay đổi nhận thức, tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc xử lý các dự án chậm triển khai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Sau khi có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư không bàn giao đất cho địa phương quản lý. , yêu cầu bồi thường tài sản trên đất đã đầu tư, có đơn đề nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Một số dự án phải chờ quy hoạch tổng thể / quy hoạch phân khu được phê duyệt (Hạ Long, Đầm Hà, Quảng Yên, Đông Triều … đang hoàn thiện công tác lập, thẩm định, trình duyệt / điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. ) để có cơ sở điều trị tiếp theo.

Quảng Ninh: Siết quản lý dự án chậm tiến độ - Ảnh 3.

Khu bến số 2 của dự án này đã san lấp mặt bằng và thi công một số hạng mục. Tính đến ngày 24/6/2021, khu bến số 2 chậm tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư gần 5 năm (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Một số dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng nhiều năm mà chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để tiếp tục triển khai, không tự nguyện trả lại đất cho nhà nước, nếu thu hồi ngay sẽ không đảm bảo đúng quy định. với các quy định. Theo quy định của pháp luật về đất đai thì phát sinh kiến ​​nghị nhưng nếu được giãn tiến độ sử dụng đất thì dự án tiếp tục bị kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội. Dự án này đã triển khai một số hạng mục công trình chính của dự án và đưa đất vào sử dụng, còn lại một số hạng mục công việc khác chưa triển khai thực hiện theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 1 Điều này. Án Lệnh. 64 Luật Đất đai 2013 quy định phải thu hồi toàn bộ dự án nhưng không thu hồi một phần diện tích dự án, dẫn đến khó khăn trong công tác GPMB.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các địa phương cần nâng cao chất lượng thẩm định đối với các dự án đầu tư mới, nhất là về năng lực tài chính, rà soát kỹ các nhà đầu tư chưa vi phạm pháp luật. về đất đai trên địa bàn cả nước để giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Yêu cầu thường xuyên rà soát các địa điểm, quy hoạch đã được phê duyệt (đã qua 3 năm kể từ khi hết thời hạn rà soát) để tham mưu, đề xuất thu hồi mặt bằng, hủy bỏ quy hoạch (nếu không còn phù hợp với quy định). hướng quy hoạch chung, quy hoạch phân khu) theo quy định của Luật Quy hoạch và Luật Xây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *