That Last of Us Phần cuối cùng của mùa 1 đưa ra một vấn đề về xe đẩy không có gì phức tạp

Rate this post

Là một người không hâm mộ trò chơi điện tử, tôi là một trong số rất nhiều Cuối cùng của chúng tôi những người xem không biết mong đợi điều gì từ phần cuối của loạt phim HBO. Nhưng tôi đã chuẩn bị tinh thần trong nhiều tuần cho một kết luận rằng ngôi sao Bella Ramsey, người đóng vai Ellie, đã hứa sẽ “chia rẽ mọi người một cách ồ ạt – ồ ạt.”

Những người này là ai, và tại sao họ lại bị chia rẽ?

Vâng, tôi biết rất nhiều nhà phê bình đang nghiêm túc hành động như thể có bất cứ điều gì hơi khác thường về vụ xả súng hôm Chủ nhật. phóng viên hollywood có hai nhà phê bình nói ra những gì nó mô tả là “đêm chung kết tàn khốc.” Các Buổi biểu diễn hôm nay gia nhập một giáo sư triết học để sắp xếp cảm xúc của chúng tôi.

Nhưng thưa các bạn, tôi đã tham gia một khóa học về đạo đức dành cho sinh viên năm nhất và cảm thấy đã được trang bị đầy đủ để giải quyết câu hỏi liệu Joel (Pedro Pascal) có làm đúng hay không.

Tất nhiên anh ấy đã làm. Và mọi người xem chương trình – những người không lừa dối bản thân và những người khác trên Twitter – đều muốn anh ấy làm những gì anh ấy đã làm. Anh ấy đã làm điều duy nhất có ý nghĩa, không chỉ về mặt cảm xúc mà còn theo logic của chương trình.

Các Cuối cùng của chúng tôi và Vấn đề xe đẩy

Tôi cho rằng bạn biết những gì Joel đã làm hoặc không có ý định xem chương trình, chương trình trình bày những gì tôi sắp nói hay hơn nhiều, với ngân sách hàng tỷ đô la, so với những gì tôi có thể làm với chiếc bàn phím lạch cạch này, nhưng chúng ta bắt đầu . SPOILERS.

Trong phần cuối của mùa giải, Joel cuối cùng đã giao Ellie cho những con Đom đóm nổi loạn, những người tuyên bố rằng họ có thể sử dụng Ellie để chữa khỏi cho loài người loại vi rút nấm biến con người thành thây ma, nhờ khả năng miễn dịch của cô ấy với vết cắn của thây ma.

(Chúng tôi cũng biết được trong tập phim rằng cô ấy có thể đã được miễn dịch trong khi sinh con, khi mẹ cô ấy bị cắn ngay trước khi sinh cô ấy. Điều đó vô cùng đáng buồn.)

Nhưng: Khi cô ấy đến cơ sở Firefly và được đưa vào giấc ngủ để phẫu thuật, Joel biết rằng phương pháp chiết xuất thuốc chữa bệnh của Firefly yêu cầu các bác sĩ của họ loại bỏ đông trùng hạ thảo khỏi não của cô ấy, thứ sẽ giết chết cô ấy.

Vì vậy, Joel và khán giả đã được xem một phiên bản có vẻ đơn giản của Vấn đề về xe điện, được thảo luận lần đầu tiên bởi Philippa Foot vào năm 1967. Nó yêu cầu bạn đưa ra quyết định đạo đức nhất trong nhiều tình huống khác nhau khi một chiếc xe điện sắp đi chệch đường ray , phỏng chừng giết rất nhiều người, trừ phi hi sinh một người. (Ai là mô tả ở đây với tư cách là một “người đàn ông béo”, có vẻ tàn nhẫn không cần thiết, xét đến sự hy sinh giả định mà anh ta có thể được yêu cầu thực hiện. Nhưng không sao.)

Cũng đọc: Phim ‘Metamorphose’ của Dallas Harvey không dành cho Trypopphobes

Gần đây, vấn đề về xe đẩy đã xuất hiện rất nhiều, kể cả trong Gõ tại cabin, có lẽ vì đại dịch gần đây của chúng ta đã khiến chúng ta ngày càng suy nghĩ nhiều hơn về nghĩa vụ đạo đức và luân lý của mình. Chẳng hạn, nó xuất hiện trong các cuộc tranh luận về vắc-xin và khẩu trang.

Điều gì làm cho Cuối cùng của chúng tôi vấn đề về xe đẩy có vẻ đơn giản là nó đặt ra rằng Joel cần phải quyết định giữa Ellie và toàn thể nhân loại. Ellie đã được tiêm thuốc an thần cho ca phẫu thuật não kỳ lạ này nên cô ấy không thể quyết định phải làm gì. Joel phải đồng ý để những tên côn đồ của Firefly dẫn ra khỏi cơ sở, để các bác sĩ phẫu thuật của Firefly có thể thực hiện công việc nghiệt ngã của họ đối với người đẻ thuê cho con gái anh.

Nhưng chương trình không thực sự trình bày một vấn đề xe đẩy đơn giản. Đó là một mớ hỗn độn.

Tại sao Cuối cùng của chúng tôi Vấn đề về xe đẩy không phải là vấn đề lớn

Đầu tiên, không có gì đảm bảo rằng quy trình y tế này sẽ hiệu quả. Đây là lần đầu tiên họ thử nó. Và cho rằng quy trình này sẽ giết chết Ellie, và thậm chí có thể không hiệu quả, các bác sĩ của Firefly dường như thực sự đang gấp rút thực hiện mọi việc.

Thứ hai, thủ tục không phải cách duy nhất để cứu nhân loại. Như chúng ta đã thấy trong suốt Người cuối cùng của chúng ta, toàn bộ xã hội và thành phố đã cố gắng tồn tại – và trong trường hợp của Jackson, Wyoming, thậm chí còn phát triển mạnh. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề thây ma mà không cần phải giết các cô gái tuổi teen bất tỉnh.

Thứ ba: Đọc lại phần cuối cùng đó. Đom đóm có thể đã yêu cầu Ellie đồng ý – bị giết – trước khi đặt cô ấy xuống. Nhưng họ đã không làm thế. Một số người đã tuyên bố rằng Joel đã làm một điều phi đạo đức khi nói dối Ellie về những gì đã xảy ra, sau khi đưa ra quyết định của Ellie thay cho cô ấy.

Nhưng thậm chí giả sử rằng Ellie có thể đã đồng ý chết, quyết định an toàn nhất trong trường hợp có ràng buộc về mặt đạo đức nói chung là không giết người vô tội. (Còn tất cả những con Đom đóm mà Joel đã giết thì sao? Chúng không vô tội. Chúng hoặc trực tiếp tham gia vào thủ tục hoặc cố gắng bảo vệ nó.)

Cuối cùng, đây là phần cuối của mùa đầu tiên của một chương trình có thể sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Đây không phải là tiếng nói cuối cùng về vấn đề liệu Ellie có nên hy sinh để cứu nhân loại hay không. Đây chỉ là phần giới thiệu của câu hỏi đó. Trình bày quyết định của Joel như tiếng nói cuối cùng trong vấn đề này là vô lý.

Đừng Làm Chúng Tôi Thích Xác sống

Điều đáng ngại duy nhất ở đây là khả năng Người cuối cùng của chúng tagiống Xác sống trước đó, sẽ chơi trò chơi truyền hình vạch ra các cốt truyện từ lâu đã vượt qua thời điểm mà chúng sẽ giải quyết một cách tự nhiên, vì mục đích giữ cho nhượng quyền thương mại bất tử.

Các tập đầu của bộ phim gợi ý rằng nó có một cách tiếp cận kể chuyện tàn nhẫn đáng ngưỡng mộ, trong đó bất kỳ ai cũng có thể chết bất cứ lúc nào. (Trong năm tập đầu tiên, chúng tôi đã mất ít nhất năm nhân vật rất đáng yêu mà khán giả có thể muốn biết qua nhiều mùa.) Nhưng sự mất mát của họ là điều tốt cho bộ phim, vì nó cho chúng tôi cảm giác rằng tốt hơn hết là chúng tôi nên ở lại. trên ngón chân của chúng tôi.

Trong phần sau của mùa giải, chúng tôi đã học được giới hạn của sự tàn nhẫn của chương trình. Nó đã thực hiện một màn giả mạo khập khiễng ở cuối Tập 6, ám chỉ rằng Joel có thể bị giết sớm – sắc thái của Trò chơi vương quyền Phần 1. Nó thậm chí đã kết thúc với đoạn giới thiệu không có Joel này của Tập 7:

Nhưng sau đó anh ấy đã hồi phục, khá tốt, với sự giúp đỡ từ cơn thịnh nộ của Ellie và một ít penicillin.

Không ai khóc cho những người mà Ellie đã giết để lấy thuốc cho Joel, bởi vì tất nhiên chúng tôi đã không làm thế: Ellie và Joel là nhân vật chính, và những người mà Ellie giết đều là thủ phạm hoặc kẻ thực thi tội giết người. Cũng giống như đom đóm.

Giáo sư triết học đó đã nhập ngũ bởi Hôm nay – Steven Gimbel của Gettysburg Colleges – đã nói một điều rất đúng và hiển nhiên: “Chúng ta sẵn sàng phản ứng mạnh mẽ hơn với những người mà chúng ta quan tâm và những người mà chúng ta nghĩ là giống mình.”

Có quy tắc của ngôi thứ nhất: Chúng ta quan tâm đến các nhân vật từ Humbert Humbert đến Patrick Bateman, bất kể họ khủng khiếp đến đâu, chỉ đơn giản bởi sự gần gũi của chúng ta với họ. Với tư cách là người xem, chúng tôi ủng hộ Ellie và Joel vì số lượng lớn khán giả vô hình, chỉ vì chúng tôi đã đồng hành cùng họ quá lâu.

Hình ảnh chính: Pedro Pascal và Bella Ramsey trong Người cuối cùng của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *