Thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện “đáy” như năm 2011-2013?

Rate this post

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cho rằng, hiện nay, các nhà đầu tư đang mang tâm lý thăm dò chính sách và thị trường.

Nhận định về sự thách thức với thị trường, ông Thắng phân tích, các dự án đều bị lách luật. Không có nhiều dự án mới ra mắt. Thị trường cũng gặp khó khăn về dòng tiền do hạn mức ngân hàng hạn hẹp. Covid-19 gần như bị kiểm soát tại Việt Nam nên dòng tiền đổ vào sản xuất kinh doanh nhiều hơn là vào kênh đầu tư giữ tiền.

Ông Thắng cho rằng, so với các thời điểm khác, thị trường giao dịch chậm hơn với các dự án bán lẻ. Nhưng thời điểm này cũng là cơ hội mua hàng của các nhà đầu tư lớn.

Thị trường bất động sản sẽ không xuất hiện

“Thị trường nào cũng vậy, luôn có cơ hội, thông tin trên thị trường có người cho rằng giá sẽ giảm. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất ít vùng giảm, chỉ có thị trường đi ngang hoặc mua bán ít hơn, chờ đợi một đợt sóng mới.

Vì vậy, đối với những nhà đầu tư có tiền, việc mua đất nền tại các dự án ngay từ giai đoạn F0 vẫn là một hướng đi tốt để có thể bán được vào năm 2023. Khi mua được giá tốt và bán đúng thời điểm, thị trường có sức bật trở lại mạnh mẽ ”. , Ông Thắng phân tích.

Trong một talkshow mới đây, ông Ngô Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kim Long Land, cũng cho biết: “Từ nay đến cuối năm, nhiều người dự đoán rằng bất động sản sẽ sụt giảm. Khi đến năm 2023-2024, chi phí của đất sẽ tăng, trong những năm gần đây, các nhà đầu tư đặt kỳ vọng rất cao vào dự báo tăng trưởng, đặc biệt là những người đã chật vật trong giai đoạn 2010-2011, họ nhìn thấy cơ hội và dư địa để tăng trưởng cao ”.

Cũng theo ông Dũng, từ tháng 3/2022 trở đi, diễn biến thị trường ổn định. Từ tháng 4 đến nay, tình trạng khó khăn là phổ biến. Nhưng tôi chưa thấy sự sụt giảm ở đâu cả và chỉ thấy sự đi ngang. Hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường khiến ông Dũng tin rằng thị trường sẽ đi ngang và tỷ lệ giao dịch sẽ nhỏ, nhưng sẽ không có hiện tượng rớt giá mạnh.

“Người mới vào nghề sẽ có nhiều sợ hãi, lo lắng. Những người không làm bất động sản cũng rất hoang mang. Nhưng đối với những ai đã trải qua chu kỳ 2011-2013 đến nay, họ đều nhận thấy rằng Chính phủ đang làm rất tốt. Chính phủ đang điều chỉnh lạm phát, lãi suất và điều hành kinh tế vĩ mô ổn định.

Có phải chúng ta đang chờ một “đáy” như 2011-2013? Tôi cam đoan sẽ không có đáy như lúc đó. Nhưng nếu hỏi về “đáy” lúc này thì tôi không biết vì phải xem qua mới biết “đáy” ở đâu ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Thu Mai, Giám đốc Thương mại điện tử Nhà ở ngay tại Việt Nam nhận định: “Nếu lãi suất quay trở lại năm 2011, thị trường sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng lãi suất hiện tại đã tăng nhưng chưa rõ ràng. Việc điều chỉnh lãi suất là hợp lý trong thời điểm hiện nay.

Bản thân tôi là một nhà đầu tư và tôi không nghĩ rằng lãi suất tăng có ảnh hưởng nhiều đến quyết định xuống tiền của tôi. Nếu là bất động sản tốt, hiếm, tôi vẫn mua. Giống như tôi vẫn đang tìm đất ở Nha Trang, Vân Phong vậy ”.

Về câu hỏi “đáy” của bất động sản ở đâu, bà Mai cho rằng, thực tế với người dân sống theo nhịp thị trường, cứ thấy giá nào hợp lý thì vào. Không ai có thể đo được “đáy” của bất động sản.

Ông Vũ Trường Thắng nhận định: “Cuối năm 2022 và sang năm 2023, với những sản phẩm đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đầy đủ khung pháp lý, thị trường sẽ có những bước phát triển trở lại khi các dòng vốn đầu tư công khai thác trở lại, tín dụng ngân hàng mở cửa trở lại và hoàn thiện hơn” các dự án đã được bán hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *