Thích ứng với 4.0 để hiệu quả hơn, hiện đại hơn

Rate this post

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang len lỏi vào mọi hoạt động của đời sống xã hội. Thích ứng, khai thác và sử dụng hiệu quả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ này là xu hướng tất yếu hiện nay. Hậu Giang đã chủ động bắt kịp nhịp độ và có những bước đi đột phá để thích ứng và hội nhập ngày càng sâu rộng hơn trong xu thế đó. Không đứng ngoài cuộc, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp trong tỉnh đã tích cực ứng dụng phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số để đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Bài học 1: Cuộc họp trực tuyến hiệu quả, cuộc họp không cần giấy tờ

Hậu Giang là địa phương sớm ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức các cuộc họp. Hình thức họp trực tuyến, họp không cần giấy tờ đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp triển khai thời gian qua và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Hội nghị do Tỉnh ủy tổ chức theo hình thức trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố.

Họp trực tuyến được triển khai rộng rãi

Trong thời gian tỉnh đang căng mình chống dịch Covid-19, hạn chế tụ tập đông người, các cuộc họp về công tác phòng chống dịch đã được tỉnh tổ chức theo hình thức trực tuyến đến cấp xã. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã ngồi họp ở địa phương vẫn có thể nắm được hết các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Từ cơ sở đó, hình thức họp trực tuyến đã được tỉnh áp dụng rộng rãi hiện nay. Hầu hết các cuộc họp của Tỉnh ủy thời gian qua đều được tổ chức trực tuyến. Lãnh đạo cấp huyện, cấp xã vẫn có thể tham dự mà không cần đi tỉnh.

Mặc dù là cuộc họp trực tuyến nhưng các đại biểu tham gia đầy đủ, việc thảo luận, lấy ý kiến ​​về các nội dung cuộc họp vẫn diễn ra sôi nổi theo định hướng và gợi ý của người chủ trì. Do đó, chất lượng, hiệu quả của các cuộc họp trực tuyến được đảm bảo mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại do đại biểu cấp huyện không cần phải xuống tỉnh họp.

Tham dự nhiều cuộc họp trực tuyến do tỉnh tổ chức, ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Nội vụ TP Vị Thanh cho biết: “Mặc dù tham dự cuộc họp trực tuyến với tỉnh tại điểm cầu của thành phố nhưng không khí và chất lượng cuộc họp rất thấp, không khác gì hội nghị tập trung Bởi lẽ, các chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều được chúng tôi tiếp thu đầy đủ, việc tương tác, thảo luận tại các điểm cầu cũng diễn ra thuận lợi, từng địa phương vẫn có thể chia sẻ. những cách làm hay của mình để các địa phương khác học hỏi và làm theo.

Với nhiều lợi ích và hiệu quả, hình thức họp trực tuyến đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Thành phố Ngã Bảy đã đầu tư trang bị các phòng họp trực tuyến từ thành phố đến các xã, phường. Đây là sự đầu tư cần thiết, vì việc chuyển từ họp trực tiếp sang trực tuyến là phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ hiện nay.

Bà Trịnh Thị Ngọc Diễm, Trưởng phòng Nội vụ thành phố Ngã Bảy cho biết, nhờ họp trực tuyến nên đại biểu cấp xã không cần lên huyện họp nên tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian giải quyết. và giải quyết các vấn đề. quyết định các công việc của địa phương mình. Họp trực tuyến nhưng chất lượng cuộc họp đảm bảo như họp trực tiếp vì các ý kiến ​​chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP được quán triệt và triển khai kịp thời đến các địa phương. các quan chức. Phòng ban.

Đồng chí Trần Văn Huyện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, từng chia sẻ: “Việc tổ chức các hội nghị, cuộc họp theo hình thức trực tuyến cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng phát triển lĩnh vực công nghệ. vào hoạt động của bộ máy chính quyền.

Tiết kiệm chi phí với các cuộc họp không cần giấy tờ

Các đại biểu tham dự các kỳ họp HĐND tỉnh trước đây thường mang theo một bộ tài liệu dày cộp gồm nhiều tờ trình, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Việc in ấn tài liệu rất tốn kém và mất thời gian trong mỗi buổi. Đến nay, 100% đại biểu HĐND tỉnh đã được trang bị máy tính bảng phục vụ “Kỳ họp không cần giấy tờ”. Tất cả các tài liệu đều được tích hợp trên máy tính bảng để các đại biểu nghiên cứu, thảo luận.

Theo bà Ma Thị Tươi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, việc thực hiện “Kỳ họp không giấy” kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin để trình bày và minh họa trong bài thuyết trình. báo cáo, dự thảo nghị quyết nhằm từng bước rút ngắn thời gian trình bày báo cáo, dự thảo nghị quyết; dành nhiều thời gian hơn nữa để các đại biểu thảo luận, đặt câu hỏi, giúp cho công tác chuẩn bị kỳ họp, đặc biệt là phục vụ tài liệu kỳ họp để các đại biểu nghiên cứu, dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian. thời gian. Các đại biểu cũng thuận tiện hơn khi truy cập, tìm kiếm, lưu trữ tài liệu, tạo môi trường làm việc hiệu quả, hiện đại hơn trong cuộc họp.

Không chỉ HĐND tỉnh, nhận thấy hiệu quả của các kỳ họp không cần giấy tờ, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã mạnh dạn đầu tư áp dụng hình thức này. Từ kỳ họp giữa năm 2019, HĐND huyện Châu Thành A đã tiến hành kỳ họp không cần giấy tờ. Theo đó, UBND huyện Châu Thành A đã đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng mua 80 máy tính bảng cho cán bộ chủ chốt, mỗi đại biểu HĐND huyện được trang bị một iPad để cập nhật đầy đủ các báo cáo, thông tin liên quan. trong suốt cuộc họp.

Trong suốt phiên họp, các kỹ thuật viên sẽ có mặt để hỗ trợ, hướng dẫn các đại biểu khai thác tài liệu phục vụ phiên họp. Ông Huỳnh Văn Mơ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Châu Thành A, cho biết: “Trong các kỳ họp trước đây, công tác chuẩn bị hồ sơ gặp khá nhiều khó khăn do phải in nhiều tài liệu dẫn đến việc trang bị Ipad rất tốn kém. sẽ tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, loại bỏ sự lộn xộn không cần thiết và các đại biểu không còn phải mang theo một đống tài liệu bên mình.

Tranh thủ việc lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại biểu HĐND cấp huyện đã được trang bị Ipad, huyện Châu Thành A cũng đã triển khai “văn phòng không giấy tờ”. Theo đó, đối với những cuộc họp không cần bảo mật, bộ phận văn phòng sẽ tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện tổ chức những cuộc họp không cần giấy tờ. Các báo cáo, thông tin liên quan đến cuộc họp đã được chuyển đến các đại biểu nghiên cứu, phát biểu và thảo luận tại cuộc họp.

Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh cũng đã thực hiện giao ban / tổ không cần giấy tờ từ năm 2019. Với tổng kinh phí 90 triệu đồng từ nguồn Quỹ đầu tư phát triển của đơn vị, trung tâm được trang bị 13 máy vi tính. chia sẻ của 26 cán bộ, y, bác sĩ chuyên khoa giao ban / trực đoàn vào mỗi buổi sáng; Các cuộc họp không cần giấy tờ mang lại nhiều lợi ích.

Theo đó, trên máy tính hoặc điện thoại thông minh được trang bị, sau khi cán bộ, y, bác sĩ chuyên khoa được cài đặt phần mềm khám bệnh, chữa bệnh kết hợp với phần mềm Excel trực tuyến sẽ truy cập đầy đủ các thông tin về khám, chữa bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, an ninh trật tự … của đơn vị. . So với các cuộc họp bằng giấy và lưu trữ, các cuộc họp không cần giấy tờ hiệu quả là thông tin rõ ràng kịp thời và chính xác; Muốn biết thêm bộ phận vận hành, truy cập vào sẽ nắm bắt được; dữ liệu lưu trữ chi tiết, dài hạn về hoạt động của trung tâm có thể được sử dụng để so sánh, đối chiếu, tổng hợp và phân tích. Hoạt động trên nền tảng internet, người được phép truy cập có thể mở và giám sát hoạt động ở nhiều nơi một cách dễ dàng.

Có thể thấy, họp trực tuyến, họp không cần giấy tờ đang được cấp ủy, chính quyền các cấp ở tỉnh Hậu Giang tích cực áp dụng, mang lại nhiều lợi ích, trước hết là giảm chi phí in ấn tài liệu, giảm thời gian đi lại hội họp của cán bộ, công chức, viên chức. Cũng phải thừa nhận rằng, để có thể triển khai hình thức họp trực tuyến, họp không cần giấy tờ thì cần phải có sự đầu tư ban đầu cho việc mua sắm máy móc thiết bị cần thiết. Tuy tốn nhiều chi phí nhưng sử dụng được lâu dài nên hiệu quả chắc chắn sẽ cao so với mức đầu tư cần bỏ ra.


Để triển khai đồng bộ, hiệu quả các phiên họp không giấy tờ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 437 ngày 3/3/2022 về việc ban hành Quy chế hoạt động của hệ thống phòng họp không giấy tờ tỉnh Hậu Giang. Theo đó, hệ thống phòng họp không giấy tờ tỉnh Hậu Giang là hệ thống thông tin hỗ trợ tổ chức cuộc họp, cung cấp thông tin, tài liệu cho các cơ quan, đơn vị tham dự cuộc họp một cách nhanh chóng, tiết kiệm, thuận tiện và hiệu quả. một cách dễ dàng.


Hệ thống chạy trên ứng dụng web tại địa chỉ https://e.haugiang.gov.vn và thiết bị di động thông minh có tên gọi Tủ điện tử Hậu Giang. Hệ thống được xây dựng, triển khai và quản lý tập trung, thống nhất trên toàn tỉnh. Hoạt động liên tục 24 giờ / ngày và 7 ngày / tuần để phục vụ hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị sử dụng tài khoản thư điện tử công vụ của tỉnh để đăng nhập vào Hệ thống.


Hệ thống phòng họp không giấy tờ tỉnh Hậu Giang được đưa vào vận hành sử dụng đáp ứng mục tiêu đơn giản hóa việc tổ chức cuộc họp, giảm văn bản giấy tờ, tiết kiệm chi phí, rút ​​ngắn thời gian họp. Qua đó, nâng cao chất lượng thảo luận, giúp lãnh đạo đưa ra các quyết định kịp thời, nhanh chóng, chính xác, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan tỉnh.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

————————-

Bài 2: Hiện đại và chuyên nghiệp hơn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *