Thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Rate this post

Gia đình chị Bùi Thị Mai ở xóm 4, xã Thiện Hưng là một trong những hộ mới thoát nghèo nhờ vay vốn chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội. Bà Mai chia sẻ, trước đây gia đình bà rất khó khăn. Chồng mất sớm, một mình bà làm lụng quanh năm không đủ ăn, muốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi mà không có vốn. “Biết được hoàn cảnh của gia đình tôi, năm 2013, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp và UBND xã Thiện Hưng, Hội LHPN xã đã góp ý cho gia đình vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay. hộ nghèo ”- bà nói.

Bà Bùi Thị Mai (phải) giới thiệu đàn dê được xây dựng bằng nguồn vốn chính sách đã giúp gia đình bà thoát nghèo

Từ số vốn vay được, chị Mai đầu tư mua 4 con dê giống và 1 con lợn giống. Nhờ chăm chỉ, tích cực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, năm 2018 sau khi trả hết vốn vay, gia đình chị Mai tiếp tục được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay. hộ cận nghèo. Trên cơ sở phương án làm ăn hiệu quả, đến đầu năm 2022, hộ chị Mai sẽ được vay thêm 80 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ mới thoát nghèo để tiếp tục nhân rộng chăn nuôi, trồng trọt. Với 1 ha cao su, 1 ha tiêu đang cho thu hoạch và chăn nuôi dê, bò, lợn, mỗi năm gia đình chị thu lãi hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bù Đốp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch, nâng cao chất lượng hoạt động và chất lượng tín dụng; bám sát chỉ tiêu, thu, chi tín dụng; tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn để hỗ trợ các tổ hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Bù Đốp NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG

Bà Mai không giấu được niềm vui: “Được vay vốn tín dụng, tôi đầu tư trồng cao su, tiêu kết hợp chăn nuôi nhiều loại vật nuôi khác nhau để phòng trừ lâu dài. Để chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, tôi linh hoạt áp dụng khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trước … Sau gần 10 năm miệt mài làm kinh tế, giờ gia đình tôi đã có thể sắm sửa. nhiều thiết bị sinh hoạt như xe máy, ti vi, tủ lạnh …, các cháu được học hành đầy đủ, đã xây được nhà kiên cố ”.

Đến nay, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bù Đốp đạt trên 305 tỷ đồng, với 7.400 khách hàng vay vốn, dư nợ bình quân 41 triệu đồng / khách hàng. Thời gian qua, hoạt động của phòng giao dịch ngày càng ổn định, chất lượng tín dụng đạt 90 điểm, xếp loại tốt; hiệu quả hoạt động tín dụng của các xã, thị trấn được xếp loại tốt, không có đơn vị khá, yếu kém.

Hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bù Đốp đã có bước phát triển mạnh mẽ về nguồn vốn cũng như hiệu quả. Không chỉ bà Mai mà nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn khác cũng như đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tạo tiền đề để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *