Thông tin 66 triệu người Việt Nam đang được chia sẻ trên mạng

Rate this post

Thông tin 66 triệu người Việt Nam đang được chia sẻ trên mạng

Theo Bộ Công an, dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Thống kê trên được đưa ra trong báo cáo của Bộ Công an trước các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề được chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ký.

Các phương pháp thu thập dữ liệu cá nhân khác nhau

Báo cáo trích dẫn số liệu cho thấy, qua theo dõi, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với nhiều hình thức và mức độ chi tiết. Sự khác biệt.

Hiện dân số nước ta hơn 99 triệu người. Vì vậy, con số này tương đương với hơn 66 triệu người được chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ.

Theo Bộ Công an, tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng trong khi người dùng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân, đăng tải công khai hoặc để lộ trong quá trình chuyển giao, lưu trữ. , để đổi lấy công việc kinh doanh hoặc vì một biện pháp tự vệ không tương xứng. Điều này dẫn đến việc dữ liệu bị chiếm đoạt và đăng tải công khai.

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra tràn lan, công khai, dữ liệu thô, dữ liệu cá nhân đã qua xử lý, nhiều hành vi chưa được xử lý vì thiếu quy định của pháp luật.


Nhiều ứng dụng mạng xã hội bị cáo buộc theo dõi người dùng. Ảnh: Make Use Of.

Về cách thức, doanh nghiệp và công ty dịch vụ thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cho phép bên thứ ba truy cập thông tin dữ liệu cá nhân nhưng không có yêu cầu và quy định nghiêm ngặt. , để bên thứ ba chuyển nhượng, giao dịch cho các đối tác khác.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, hình thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích và xử lý các dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán.

Nhiều dữ liệu được rao bán công khai, trong thời gian dài, với số lượng lớn trên không gian mạng thông qua các trang web, tài khoản, trang, nhóm trên mạng xã hội, diễn đàn của tin tặc.

Bộ Công an cũng cảnh báo về việc xuất hiện một số công ty mới thành lập, đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống kỹ thuật chuyên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép để kinh doanh trục lợi; phát triển phần mềm chuyên thu thập thông tin cá nhân.

Đề xuất ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chỉ trong 2 năm 2019 – 2020, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến việc mua bán dữ liệu cá nhân.

Đã phát hiện, đấu tranh, xử lý một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam. Lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán và phát hiện trái phép lên tới gần 1.300 GB, bao gồm nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ và nhạy cảm.

Bộ Công an nêu bằng chứng về việc dữ liệu cá nhân bị lợi dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức trên toàn quốc đã sử dụng dịch vụ điện của EVN; thông tin về phụ huynh và học sinh các trường trên cả nước; thông tin khách hàng của các ngân hàng BIDV, Techcombank, VPBank, Agribank …

Ngoài ra, nhiều thông tin người dùng bị khai thác khi sử dụng dịch vụ viễn thông, thuê bao điện thoại của các nhà mạng Viettel, MobiFone, Vinaphone; thông tin khách hàng tại các dự án bất động sản trên toàn quốc; khách hàng điện máy tại 63 tỉnh thành trong cả nước; thông tin của Khách hàng vipkhách hàng đầu tư tài chính, chứng khoán, khách hàng ngành spa, nha khoa, thời trang, thẩm mỹ viện …

Trước thực trạng đó, Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình, chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương. phương pháp và hoạt động của các tập đoàn và công ty dịch vụ thu thập thông tin cá nhân.

Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của một số cán bộ, công chức, viên chức về việc cung cấp, quản lý hồ sơ, dữ liệu cá nhân và người dân, nhất là tâm lý sẵn sàng giao dịch thông tin. đời sống riêng tư, thông tin cá nhân để thuận tiện cho công nghệ.

Bộ Công an cũng tham mưu Chính phủ xin ý kiến ​​Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị ban hành Nghị định về Bảo vệ dữ liệu cá nhân; coi đây là giải pháp then chốt để phòng, chống việc mua bán và xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan hiện nay.


Theo Bộ Công an, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới với hơn 69,72 triệu người dùng, chiếm 70,3% dân số. Trong khi đó, bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân đang là vấn đề được các tổ chức và nhiều nước trên thế giới quan tâm và đã đi trước nước ta từ rất lâu.

Hà My

ZING

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *