Thông tin cá nhân được chia sẻ và bán rộng rãi

Rate this post

Thông tin cá nhân được chia sẻ và bán rộng rãi

Lừa đảo điện thoại, tin nhắn rác, cuộc gọi rác khủng bố người dùng là những vấn nạn phổ biến mà người tiêu dùng đang phải gánh chịu hàng ngày, tất cả đều liên quan đến việc lộ thông tin cá nhân. .

Mua vé máy bay, nhận dịch vụ đưa đón bằng tin nhắn

Đưa cả gia đình đi Nha Trang vào dịp nghỉ lễ thứ 2, anh Trung (Q.7, TP. TP.HCM) vào trang web của hãng hàng không để mua vé. “Vừa đặt vé xong, hôm sau tôi nhận được tin báo có dịch vụ xe đưa đón từ sân bay Cam Ranh về trung tâm TP Nha Trang, dù mua vé còn cả tháng nữa. Ngay trong ngày đi, tôi tiếp tục nhận được một số tin nhắn khác, nhưng đều là của dịch vụ nhà xe. Vậy là thông tin cá nhân của tôi bị lộ ngay trên website của hãng hàng không, vì trước đó tôi chưa mua vé máy bay thì chưa bao giờ nhận được tin nhắn này ”, anh Trung thắc mắc. Tương tự, chị Ngọc Hà (Q.3, Q.3). TP.HCM) cũng cho biết cô thường xuyên nhận được những lời mời làm dịch vụ đưa đón từ sân bay về Hà Nội hoặc khi bay ra Phú Quốc. Theo chị Hà, chị và gia đình cũng tự mua vé qua website của các hãng hàng không trong nước, nhưng tình trạng này hầu như chị nào cũng gặp phải.Thông tin cá nhân được chia sẻ và rao bán rộng rãi - ảnh 1

Việc để lộ thông tin cá nhân sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng. Đào Ngọc Thạch

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty Bảo vệ Nam Trường Sơn, cũng cho biết, ông và hầu hết người quen, bạn bè đều nhận được tin nhắn mời chào khi từ sân bay về. TP.HCM đi Hà Nội hoặc Nha Trang, Phú Quốc. Điều này khiến anh nghĩ rằng đã có thỏa thuận chia sẻ thông tin từ hãng hàng không với nhà cung cấp dịch vụ đưa đón. Ông Vũ phân tích: Đây là thông tin thời gian thực, tức là sau khi khách hàng đặt mua vé xong sẽ nhận được tin nhắn chào mời dịch vụ ngay tại sân bay đến. Việc website của công ty bị hacker tấn công là điều không thể xảy ra vì nó không thể xảy ra liên tục. Nếu không có thỏa thuận chia sẻ và cung cấp thông tin khách hàng, thông tin sẽ bị lộ từ bên trong khi nhân viên đánh cắp thông tin khách hàng để bán ra bên ngoài. Đây là trách nhiệm của các hãng hàng không trong việc bảo mật thông tin của khách hàng. Do đó, các hãng hàng không phải rà soát lại toàn bộ quy trình đặt vé và làm thủ tục tự động trên website để bịt “lỗ hổng” rò rỉ thông tin, bảo vệ quyền lợi của khách hàng. “Khách hàng chỉ thấy phiền, hoặc vẫn có người sử dụng dịch vụ vì thấy cần thiết nên có thể không phàn nàn. Nhưng để lộ thông tin cá nhân của khách hàng là vi phạm quy định. Hơn nữa, danh sách khách hàng có thể được lấy ra mua đi bán lại nhiều lần và xuất hiện hàng loạt trên mạng, dẫn đến rủi ro lớn hơn ”, ông Ngô Trần Vũ nói.


Theo Bộ Công an, về cách thức, các doanh nghiệp, công ty dịch vụ thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cho phép bên thứ ba truy cập thông tin dữ liệu cá nhân nhưng không yêu cầu. , được quy định chặt chẽ, cho bên thứ ba chuyển nhượng và giao dịch cho các đối tác khác. Ngoài ra, doanh nghiệp còn chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, hình thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích và xử lý các dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán.

Không chỉ khách mua vé máy bay bị lộ thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng từ trước đến nay đều được rao bán công khai. Giữa tháng 7, trên một diễn đàn hacker rao bán danh sách khoảng 30 triệu người Việt Nam với giá 3.500 USD. Người bán cho biết đây là dữ liệu được khai thác từ một trang web nổi tiếng về các giao dịch. Thông tin gồm tên người dùng, địa chỉ email, số điện thoại, điểm số, trường, quận / huyện, tỉnh / thành phố, ngày tạo … Sau đó, đến đầu tháng 8, một bài đăng khác xuất hiện. rao bán dữ liệu thông tin của 100.000 tài khoản cá nhân, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng, số thẻ ngân hàng … Chưa rõ thông tin có chính xác hay không, nhưng điều này cho thấy thông tin người dùng được chia sẻ, mua bán công khai. trên các diễn đàn trực tuyến và mạng xã hội.

Rủi ro bị lừa đảo, liên quan đến hình sự

Theo báo cáo mới đây của Bộ Công an, dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng dưới nhiều hình thức và mức độ. Tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng trong khi người dùng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân, đăng tải công khai hoặc để lộ trong quá trình truyền tải, lưu trữ, trao đổi dịch vụ. hoạt động kinh doanh hoặc do áp dụng biện pháp tự vệ không tương xứng. Điều này dẫn đến việc dữ liệu bị chiếm đoạt và đăng tải công khai. Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra tràn lan, công khai, dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân đã qua xử lý, trong đó có nhiều trường hợp chưa được xử lý vì thiếu quy định. Bộ Công an cũng cảnh báo về việc xuất hiện một số công ty mới thành lập, đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống kỹ thuật chuyên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép để kinh doanh trục lợi; xây dựng phần mềm chuyên thu thập thông tin cá nhân…

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu, đại diện dự án chongluadao.vn, chỉ ra rằng hiện nay, chỉ cần để lộ số điện thoại di động, nhiều người có thể tìm ra họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD. , địa chỉ. Đó là mối nguy hiểm tiềm tàng đang chờ đợi người dùng. Đầu tiên, kẻ xấu có thể sử dụng thông tin đó để mở ví điện tử trực tuyến, tài khoản trực tuyến… để lừa đảo người khác. Từ đó, chủ sở hữu có thể bị liên lụy trong các trường hợp lừa đảo. Hoặc người dùng có thể bất ngờ được hỏi vay tiền từ các ứng dụng cho vay trực tuyến khi thông tin được sử dụng để vay. Thậm chí, kẻ xấu sẽ sử dụng thông tin để đe dọa hoặc bôi nhọ người dùng. Quan trọng nhất là thông tin cá nhân bị lộ không thể khôi phục được. Những rủi ro đó sẽ kéo dài vì thông tin đã được chia sẻ, trao đổi qua lại và sử dụng nhiều lần. Theo ông Hiếu, nguyên nhân dẫn đến việc lộ danh tính có thể do bản thân người dùng chưa ý thức cao về rủi ro nên đã vô tình hoặc dễ dàng khai báo khi tham gia các diễn đàn trực tuyến hoặc trở thành thành viên của các cửa hàng. Nhưng hầu hết đều bị rò rỉ từ các lỗ hổng bảo mật của doanh nghiệp, đơn vị; từ các nhân viên nội bộ của các công ty. “Nếu người dùng nâng cao tinh thần cảnh giác cũng như tham gia phát hiện, cảnh báo để cơ quan quản lý nhà nước điều tra, ngăn chặn thì sẽ giảm được số nạn nhân bị lừa đảo qua thông tin cá nhân. đã được công bố ”, chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho biết.

Mai Phương

Thiếu niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *