Thông tin tuyên truyền – Góc nhìn của các chuyên gia về phát triển …

Rate this post

Xây dựng thành phố thông minh phục vụ người dân

Theo các diễn giả, các thành phố thông minh là động cơ tăng trưởng và chúng rất quan trọng đối với sự chuyển đổi kinh tế của Ấn Độ và Việt Nam. Diễn giả Varun Mathur – Giám đốc điều hành, Vertice Entertainment, Ấn Độ cho rằng, thành phố thông minh cần hội tụ 3 yếu tố gồm: Thành công, đồng bộ về tinh thần và tài chính để tạo ra sự phát triển. bền vững; đồng thời sử dụng công nghệ hỗ trợ cuộc sống để đáp ứng quản lý, cơ sở hạ tầng và đảm bảo các yếu tố cơ bản về y tế, giáo dục, lương thực, thực phẩm.

Tổng quan về phiên đối thoại với chủ đề “Xây dựng Thành phố Thông minh của Tương lai”

Lấy ví dụ về xây dựng thành phố thông minh, diễn giả Phạm Thị Linh – Phó Giám đốc Văn phòng Thành phố Thương mại Bình Dương cho biết, từ năm 2016 Bình Dương đã xây dựng mô hình Thành phố thông minh Bình Dương, với mô hình ba nhà (Nhà nước, Nhà doanh nghiệp). doanh nghiệp, Viện / Trường), thu hút nguồn nhân lực và doanh nghiệp đến Bình Dương đầu tư. Xây dựng cơ sở hạ tầng tốt là điểm khởi đầu thuận lợi cho Bình Dương. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 4.000 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hơn 5 năm qua, tỉnh đã xây dựng thành phố thông minh theo mô hình sáng tạo, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Bình Dương GDP cao nhất Việt Nam. Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục thay đổi và tiến xa hơn nữa để tránh bẫy thu nhập trung bình.

Theo diễn giả Phạm Thị Linh, để xây dựng thành phố thông minh ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng bài bản, hiện đại, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước với mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ, Bình Dương tạo ra hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thúc đẩy công nghệ sản xuất, thu hút nhiều và có thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Diễn giả Vinod Sekhar – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petra, cần nâng cấp chất lượng cuộc sống ở các vùng nông thôn, cần một giải pháp hướng tới tương lai thực sự hiệu quả trên toàn cầu.

Các chuyên gia thảo luận tại Đối thoại với chủ đề “Xây dựng Thành phố Thông minh của Tương lai”

Chia sẻ về chiến lược phát triển Thành phố thông minh Bình Dương trong tương lai, Tiến sĩ Frank-Jurgen Richter – Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis cho biết: “Xây dựng và phát triển quan hệ đối tác là chìa khóa đặc biệt, sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 lần này là một Cơ hội lớn Chúng tôi đã mời nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Ấn Độ đến tham dự và giúp đỡ tỉnh Bình Dương Tham dự hội nghị này có các công ty, tập đoàn lớn của Ấn Độ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, các ngành dịch vụ cùng giá trị gia tăng cao Chúng tôi hy vọng Ấn Độ và Việt Nam có thể chung tay biến Dự án Thành phố Thông minh Bình Dương thành hiện thực bằng cách tổ chức nhiều sự kiện quốc tế lớn khác nhau. Bình Dương có thể thu hút nhiều đầu tư hơn. lãnh đạo công nhận và biết đến Bình Dương nhờ quảng bá thương hiệu ”.

Theo các diễn giả, để tăng trưởng kinh tế tốt, chính quyền các địa phương cần tạo công ăn việc làm tốt, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, hướng tới lưu trữ và khai thác dữ liệu, biến dữ liệu thành tài nguyên quý giá. có tác dụng phục vụ đời sống nhân dân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mỗi thành phố đều có những điểm chính để phục vụ người dân tốt hơn, chẳng hạn như nâng cao kỹ năng sử dụng dịch vụ và công nghệ của người dân.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng chia sẻ các giải pháp thông minh trong lĩnh vực Y tế, Môi trường, Giáo dục, bất động sản… Đồng thời, các giải pháp an toàn trong ứng dụng công nghệ được tập đoàn ưu tiên hàng đầu. các quốc gia trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Đặt con người vào trung tâm của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Theo các diễn giả, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của các cá nhân, tổ chức về cách sống, phương thức làm việc và sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ số. Điều này được thể hiện rõ nhất trong đại dịch Covid-19. Hầu hết tất cả các hoạt động trực diện đang dần chuyển sang công nghệ như học trực tuyến, họp trực tuyến, họp thông qua các ứng dụng công nghệ, phần mềm trực tuyến… Đặc biệt là sự phát triển của ngành thương mại điện tử một cách mạnh mẽ và rõ nét. Chính sự chuyển đổi nhanh chóng sang công nghệ kỹ thuật số trong thời kỳ Covid-19 đã thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, bao gồm cả ở Việt Nam và Ấn Độ.

Toàn cảnh phiên Đối thoại với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số”

Các chuyên gia nhấn mạnh, trong chuyển đổi số, doanh nghiệp cần đặt con người làm trung tâm. Số hóa phải được phát triển dựa trên nhu cầu của con người và phục vụ con người. Ngày nay, số hóa đang là xu hướng của thời đại. Vì vậy sẽ có nhiều “startup” tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, các “startup” muốn thành công trong lĩnh vực này phải xác định một nguyên tắc, đó là xác định rõ vấn đề trước, sau đó mới phát triển công nghệ.

Số hóa phải đi đôi với công nghệ. Không có công nghệ và công nghệ không tương thích, con người không thể tiếp cận với số hóa.

Một vấn đề được đặt ra trong quá trình số hóa là yếu tố riêng tư của dữ liệu. Có hai loại dữ liệu, dữ liệu tổ chức và dữ liệu cá nhân. Để bảo mật, phải tập trung vào cách dữ liệu được chọn, sử dụng và đầu tư vào bảo mật dữ liệu. Đối với ngành tài chính ngân hàng, giải pháp “ngân hàng” mở hiện đang được sử dụng. Đây là loại dữ liệu tổ chức. Vì vậy, cần xây dựng hành lang pháp lý cho giải pháp này.

Hiện nay, có khá nhiều dịch vụ số hóa được sử dụng miễn phí. Người dùng phải chấp nhận rủi ro khi sử dụng dịch vụ miễn phí và phải cung cấp dữ liệu cho họ.

Các chuyên gia thảo luận tại phiên Đối thoại với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số”

Hiện nay, ở Việt Nam đang trong quá trình phát triển số hóa sẽ có những thách thức, đó là nguồn nhân lực và tư duy của người lãnh đạo. Với quan điểm cũ, nhà lãnh đạo coi số hóa là quan điểm. Về bản chất, số hóa là một hành trình, phải không ngừng đầu tư và tìm đến những cách thích ứng mới, những tiêu chuẩn mới, cùng với tâm lý ngại thay đổi, CNTT đưa ra những giải pháp lớn nhưng không thực tế.

Theo các chuyên gia, cơ hội để số hóa ở Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Hiện tại, các chỉ số về y tế và giáo dục đã được Chính phủ cải thiện rất nhiều. Nhưng cả nước chỉ có khoảng 700 bệnh viện công lập, trong đó có khoảng 600 bệnh viện tuyến thành phố. Đây là một thị trường rộng mở cho các cơ hội số hóa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Sau Covid-19, có rất nhiều cơ hội cho Việt Nam và Ấn Độ. Đây là thời điểm để đón đầu cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với Việt Nam, để số hóa phát triển, Chính phủ cần có những chính sách, giải pháp ưu đãi, khuyến khích để mở rộng quy mô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *