Thủ khoa ĐH Bách khoa thông thạo 3 thứ tiếng, được các công ty Nhật “săn đón”

Rate this post

Video: Hoàng Tuấn chia sẻ phương pháp học tập để trở thành thủ khoa đầu vào ngành Điện – Điện tử, ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2022.

Bùi Hoàng Tuấn (SN 1998, quê Hà Tĩnh) tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội với điểm trung bình 3,71 / 4,0 (trong đó 43/60 môn đạt khối A). Ngoài ra, 9x còn thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật và Thái.

Cách đây 5 năm, khi mới đặt chân vào Trường ĐH Bách khoa, Tuấn được tin mỗi năm có 700-800 sinh viên phải bỏ học vì không đạt yêu cầu. Thay vì lo lắng, nam sinh vạch ra cho mình lộ trình cụ thể và sáng tạo phương pháp học tập để không nằm trong “danh sách đen”.

Thủ khoa Đại học Bách khoa thông thạo 3 ngoại ngữ,

Tuấn tự sáng tạo ra hai phương pháp học là 2-1-2 và 1-0-0. (Ảnh: Hoài Anh)

Chủ nhật hàng tuần, Tuấn lên kế hoạch học cho tuần sau bằng bảng Excel. Theo thứ tự, các ô trong bảng Excel lần lượt là thời gian cố định trên lớp, thời gian học ở nhà, thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, … Trong đó, một vài ô được để trống, dành cho việc đột xuất hoặc thời gian nghỉ.

Mỗi người có một khả năng tiếp thu kiến ​​thức khác nhau nên thay vì dành thời gian tìm cách học sao cho tối ưu, Tuấn lại tự nghĩ ra phương pháp học cho riêng mình. 9x áp dụng hai phương pháp học 2-1-2 và 1-0-0.

Về 2-1-2, đây là phương pháp dùng để học và lưu giữ kiến ​​thức trong thời gian dài. Số 2 nghĩa là khi học kiến ​​thức mới, trong tuần đầu tiên Tuấn sẽ ôn lại ít nhất 2 lần. Số 1 tiếp theo là trong tuần sau, nam sinh sẽ ôn lại kiến ​​thức đó một lần. Con số 2 cuối cùng là trong tháng đó Tuấn phải ôn tập ít nhất 2 lần.

Phương pháp thứ hai – phương pháp có 1-0-0, Tuấn sử dụng để ôn tập trong thời gian ngắn, phù hợp với các môn tư duy, thiên về tính toán hoặc có nhiều số liệu. Số 1 là khi mở đề, Tuấn đọc ngay đáp án mà không cần suy nghĩ. Con số 0 tiếp theo là Tuấn sẽ tự xem lại đề và giải mà không cần nhìn đáp án. Và con số 0 cuối cùng là đừng nhìn vào câu hỏi và trả lời, hãy nhớ câu hỏi và tự giải quyết vấn đề.

Hai phương pháp này không chỉ được áp dụng cho các môn học ở Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mà Tuấn còn sử dụng trong quá trình học ngoại ngữ. Nhờ vậy, nam sinh có thể học tốt và thành thạo 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Thái. Trong một tuần, tôi có thể ghi nhớ hơn 200 từ mới tiếng Nhật và gần 300 từ mới tiếng Anh. Tuấn hiện đã có chứng chỉ IELTS 7.5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N2.

“Nhờ kiên trì duy trì hai phương pháp này, tôi đã có được thành quả như ngày hôm nay”, Tuấn nói.

Thủ khoa Đại học Bách khoa thông thạo 3 ngoại ngữ,

Tuấn nhận bằng tốt nghiệp trong lễ tốt nghiệp đại học. (Ảnh: NVCC)

Thủ khoa Đại học Bách khoa thông thạo 3 ngoại ngữ,

Tuấn bên bố và mẹ trong lễ trao giải Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. (Ảnh: NVCC)

Dù khối lượng kiến ​​thức đào tạo của ngôi trường kỹ thuật hàng đầu Việt Nam khá nặng nhưng Tuấn vẫn dành thời gian tham gia các cuộc thi và các hoạt động ngoại khóa. Tuấn từng đạt nhiều giải thưởng như Giải nhất Thí nghiệm Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc, Giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, Top 30 vòng Giấu mặt – Star Award 2021.

Tuấn tích cực trau dồi kỹ năng mềm bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa. Năm 2020, Tuấn tham gia cuộc thi Mr & Mrs BK – cuộc thi tìm kiếm tài năng và sắc đẹp dành cho sinh viên Bách Khoa Hà Nội. Ngoài ra, chàng trai sinh năm 1998 còn ghi danh tại cuộc thi Tiếng hát sinh viên Bách khoa, Giải chạy sinh viên Kỹ thuật mở rộng và chương trình “Ấm áp mùa đông 2020” tại Phú Thọ… Nhiều năm liên tục, Tuấn đều đạt danh hiệu Giỏi. Học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố, cấp Trung ương.

Năm thứ 4 đại học, Tuấn được công ty afterFIT tại Nhật Bản “săn đón” và đào tạo. Tháng 8 tới, tân thủ khoa sẽ sang Nhật thi tuyển Kỹ sư điện trưởng của công ty này, sau đó Tuấn dự định sẽ sinh sống và làm việc tại đây.

Thủ khoa Đại học Bách khoa thông thạo 3 ngoại ngữ,
Thủ khoa Đại học Bách khoa thông thạo 3 ngoại ngữ,

Tuấn tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong suốt 5 năm đại học. (Ảnh: NVCC)

Ths. Đậu Phan Ngọc Bích – giảng viên cao cấp Nhật ngữ nhận xét Tuấn là một sinh viên xuất sắc, luôn ham học hỏi và có khả năng tiếp thu nhanh. Ngoài ra, Tuấn cũng tìm hiểu sâu hơn sau mỗi bài giảng, đồng thời tích cực đặt câu hỏi, tìm tòi kiến ​​thức mới. Chàng trai Hà Tĩnh luôn cố gắng vận dụng kiến ​​thức đã học vào mọi tình huống khiến kiến ​​thức được ghi nhớ sâu và vận dụng linh hoạt.

“Nhiều học sinh khi học ngoại ngữ thường bị tâm lý nên không dám nói, dẫn đến khó phát huy khả năng giao tiếp. Tuấn luôn là người không ngại khó, không ngại nói sai, sẵn sàng thử thách nên kiến ​​thức luôn được phát huy tối đa. Ngoài ra, Tuấn cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong lớp, và các bạn lớp dưới ”. Bích chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *