Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng.

Rate this post

Chị Ngọc, 29 tuổi, quyết định mua căn nhà đầu tiên khi đang mang bầu tháng thứ 3. Khác với nhiều bạn trẻ thích chung cư, vợ chồng chị Ngọc chọn cách mua nhà cũ rồi xây lại. Căn nhà này trên khu đất có diện tích sàn từ 25-27m2, xây 1 trệt 2 lầu, tổng giá trị căn nhà sau khi hoàn thành là 4 tỷ đồng, Ngọc đã vay hơn 1 tỷ đồng.

Gặp Ngọc để hiểu thêm về quan điểm mua nhà thú vị của chị cũng như những bài học kinh nghiệm tài chính trong quá trình xây nhà.

  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 1.

Xin chào Ngọc,Điều gì khiến bạn quyết định mua nhà?

Tôi mua nhà khi đang mang thai bé đầu tháng thứ 3. Quá trình mua và sửa nhà kéo dài 5 tháng đến tháng thứ 8 tôi dọn vào nhà mới.

Chồng tôi làm việc ở quận Phú Nhuận và tôi cũng vậy, lúc mới cưới, gia đình chồng tôi có nhà ở quận Gò Vấp nên chúng tôi quyết định chuyển về đó để đỡ tốn tiền nhà. Tuy nhiên, việc di chuyển đi làm xa nên không thuận lợi cho bà bầu. Đặc thù ở TP.HCM là kẹt xe nên tôi quyết định mua nhà ở Phú Nhuận để di chuyển thuận tiện hơn.

Tại sao bạn không chọn chờ tích lũy đủ tiền để mua trả góp hoặc vay hơn 1 tỷ đồng?

Lúc đó, khi quyết định mua nhà, tôi may mắn tìm được căn nhà này phù hợp với tiêu chí và điều kiện kinh tế của vợ chồng tôi, đặc biệt là rất gần nơi làm việc. Thu nhập của cả hai khoảng 40 triệu / tháng, tôi mới dám vay 1 tỷ đồng vì tính ra, tôi có thể trả cả lãi và gốc.

Vay 1 tỷ với lãi suất 10% / năm trong 10 năm, hàng tháng vợ chồng tôi trả cả lãi và gốc khoảng 14 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi có một căn nhà, đối với tôi đó là tài sản, không phải trách nhiệm. Còn nếu bạn tiết kiệm 1 tháng được 20 triệu đồng, 1 năm chỉ được 240 triệu thì giá nhà bây giờ không còn là bao, có khi mua không nổi.

  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 2.
  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 3.
  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 4.

Không gian mở phòng khách và bếp

Hiện nay, ở các thành phố lớn, nhiều người chọn mua chung cư, vậy tại sao chị Ngọc vẫn chọn mua nhà đất?

Tôi nghĩ điều này chủ yếu là do sở thích của mỗi người, bạn bè tôi ở chung cư cũng nhiều. Tuy nhiên, vợ chồng tôi không thích chung cư, thích ở nhà phố hơn. Nếu có cơ hội đổi nhà lớn hơn, theo tôi, bất động sản hiếm khi mất giá. Ở chung cư thì tiện hơn nhưng nếu bán đi thì thường bị mất giá so với thị trường.

Chuyện mua nhà cũ rồi xây lại tuy khá tốn công nhưng mình sẽ có căn nhà riêng về mọi mặt như thiết kế, kết cấu, kiến ​​trúc… cũng phù hợp với túi tiền hơn và tiêu chí gần công ty. . Từng viên gạch, vật dụng trong nhà đều do vợ chồng anh lựa chọn, nhìn đâu cũng thấy đẹp, về nhà cũng vui.

Bạn nghĩ xây nhà có nên đầu tư vào nội thất hay không?

Tôi nghĩ là có, nó rất cần thiết, đồ đạc chiếm một phần quan trọng trong ngôi nhà. Tùy theo cấu trúc và diện tích của ngôi nhà mà lựa chọn nội thất. Nội thất tông xuyệt tông với nhau sẽ khiến căn nhà đẹp hơn rất nhiều, tôi còn trẻ nên bày trí nội thất đơn giản nhưng tiện dụng. Không cần phải quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo tính năng cũng như tính thẩm mỹ.

  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 5.
  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 6.
  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 7.

Trong quá trình mua và xây nhà, thói quen chi tiêu của Ngọc có thay đổi không?

Tôi nghĩ là không, vì trước đây tôi đã đặt ra quy định trong chi tiêu cá nhân. Phần mà tôi tích lũy hàng tháng trước đây trong tài khoản tiết kiệm, bây giờ được sử dụng để trả một khoản vay ngân hàng. Tôi có một quy tắc, tiền đầu tháng là trích trước 20 triệu để dành vào tài khoản khác. Sau đó chi trả các chi phí sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, ăn uống, cưới hỏi. Cuối tháng còn dư bao nhiêu thì có thể đi mua sắm, du lịch như một cách “tự thưởng”.

  Thu nhập khá, nên vay ngân hàng mua nhà để có tài sản riêng - Ảnh 8.

Nhà vệ sinh tối giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

Sau quá trình xây nhà, bạn có kinh nghiệm gì đặc biệt về tài chính không?

Tôi khuyên những người trẻ có thu nhập khá và ổn định nên vay ngân hàng để mua cái gọi là tài sản chứ không nên mua cái gọi là nợ.

Gọi vay tiền là đòn bẩy tài chính cũng hợp lý. Nếu tôi vay để mua nhà, tôi sẽ có động lực làm việc và kiếm nhiều tiền hơn. Gửi tiết kiệm cũng tốt, nhưng với tốc độ tăng nhanh của bất động sản và xu hướng lạm phát như hiện nay thì chỉ nên bỏ ra những khoản tiền nhỏ để phòng thân.

Cảm ơn Ngọc về những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *