Thư pháp kết hợp với tranh vẽ đường phố

Rate this post

Triển lãm đối thoại thư pháp và graffiti diễn ra từ ngày 26/8 đến 30/9, do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức. Triển lãm giới thiệu 39 tác phẩm thuộc hai thể loại thư pháp và graffiti, với nội dung xoay quanh các chủ đề về đạo lý thầy – trò; học tập và rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn miếu Quốc tử giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước. Tại triển lãm, công chúng còn được trực tiếp xem sự kết hợp giữa các nhà thư pháp và các nghệ sĩ graffiti để tạo nên một tác phẩm chung với nội dung “Tay em cầm tròn Việt Nam”.

Thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết có lịch sử lâu đời, được hình thành và phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Trong khi đó, graffiti là nghệ thuật gắn liền với văn hóa đường phố ra đời vào khoảng những năm 70 của thế kỷ 20. Vì có nhiều điểm khác biệt nên việc kết hợp giữa thư pháp và graffiti được coi là liều lĩnh. Trương Quốc Toản, một người đề xuất ý tưởng kết hợp giữa thư pháp và graffiti cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi cùng với các nghệ sĩ graffiti và thư pháp đã làm được một điều mà nhiều người cho là không tưởng khi nói đến hội họa. kết hợp hai loại hình nghệ thuật riêng biệt này. Trong quá trình triển khai, chúng tôi gặp rất nhiều câu hỏi về tính khả thi của dự án. Ý tưởng của chúng tôi là dẫn dắt người xem qua câu chuyện như hai nhân vật, giữa thư pháp và graffiti. Họ gặp nhau trong bối cảnh mà mọi người xung quanh đều nói rằng họ khác biệt, khó gần. Nhưng chúng tôi đặt họ qua bốn giai đoạn: gặp gỡ, đối thoại, trao đổi và đồng cảm ”.

Là người trực tiếp tham gia dự án, nhà thư pháp Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Thông qua sự kết nối, chúng tôi có một cuộc đối thoại cởi mở, đi đến sự đồng điệu về cảm xúc giữa thư pháp và graffiti. Khi nhắc đến thư pháp, nhiều người sẽ hình dung ra hình ảnh của những danh nho, học giả phương Đông. Còn với graffiti, người ta sẽ hình dung ra một người đàn ông có cá tính, màu sắc và nội lực của văn hóa phương Tây. Trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, phương Đông và phương Tây có xu hướng hướng về nhau, sự đồng cảm tạo ra nguồn cảm hứng vừa khác biệt vừa hỗ trợ lẫn nhau. Và đối với nghệ thuật cũng vậy. Thông qua triển lãm này, thư pháp đã học hỏi được rất nhiều từ graffiti trong cách thể hiện đường nét và màu sắc. Ngược lại, graffiti cũng được học trong thư pháp từ những chất liệu truyền thống ”.

TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám khẳng định: “Đây là kết quả của dự án viết và trưng bày thư pháp kết hợp graffiti nhằm mục đích hiện nay. hiện thực hóa ý tưởng biến Văn Miếu-Quốc Tử Giám thành không gian sáng tạo, điểm đến quen thuộc của công chúng yêu di sản và văn hóa nghệ thuật. Triển lãm là cơ hội để hai thể loại sáng tác này đối thoại, đồng sáng tạo và đến gần hơn với công chúng, mang đến cho người xem những trải nghiệm, góc nhìn mới mẻ, tích cực và gần gũi với cả hai tác phẩm. môn học”.

Bài và ảnh: HỘI PHƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *