Thư pháp và graffiti ‘đối thoại’ hướng tới chân-thiện-mỹ | Văn hóa

Rate this post

Ngày 26/8, triển lãm “Thư pháp đối thoại và Graffiti” Lễ khai ấn tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Lần đầu tiên nghệ thuật viết chữ truyền thống kết hợp với nghệ thuật đường phố du nhập từ nước ngoài.

Công chúng thích thú khi nhìn thấy các nhà thư pháp với bút lông, mực Trung Quốc và các nghệ sĩ graffiti bằng sơn phun làm việc cùng nhau trên một khung giấy.

Từ bao đời nay, thư pháp luôn được biết đến như một thú chơi tao nhã của những người giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Trong khi đó, hình ảnh những bức tường phủ đầy graffiti thường gợi lên trong tâm trí mọi người hình ảnh những người trẻ “nổi loạn”, thích “nghệ thuật đường phố”, khao khát thể hiện và khẳng định mình.

[Thư pháp-Graffiti sẽ ‘đối thoại’ trong một triển lãm tại Văn Miếu]

Triển lãm là cuộc đối thoại thú vị của hai thể loại sáng tác tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung vì khác biệt về thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu.

Tham gia sáng tác cho triển lãm có nhiều gương mặt trẻ nổi bật trong lĩnh vực thư pháp và graffiti chữ quốc ngữ, đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP.

Phần thư pháp có sự tham gia của Thư pháp gia đình Thư ngẫu nhiên (Nguyễn Thanh Tùng), Võ Tuấn Xuân Thành, Nguyễn Hữu Pháp. Trong khi đó, mảng graffiti là các họa sĩ Đỗ Thế Thành, Nguyễn Tấn Lực, Trang Nhơn Khoa, Lưu Đoàn Duy Linh.

Các tác giả đã mang đến triển lãm 39 tác phẩm thuộc cả hai thể loại, nội dung xoay quanh các chủ đề về đạo đức thầy – trò; học tập và rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn miếu Quốc tử giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước.

Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức.

Theo TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học TP. Đài tưởng niệm Văn học-Quốc Tử Giám, đây là kết quả của dự án viết và trưng bày thư pháp kết hợp graffiti với mục đích hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu-Quốc Tử Giám thành một không gian sáng tạo, một điểm đến. quen thuộc với công chúng yêu di sản và văn hóa.

Đây là cơ hội để hai thể loại sáng tác này đối thoại, đồng sáng tạo và đến gần hơn với công chúng, mang đến cho người xem những trải nghiệm, góc nhìn mới mẻ, tích cực và gần gũi với cả hai bộ môn. .

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/9 tại khu Thái Học, Đài tưởng niệm quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Một số hình ảnh trong buổi triển lãm:

Sưu tầm các 'điện thoại' văn ​​bản và graffiti để chỉ cho tôi cách vẽ hình 1Các nghệ sĩ graffiti khoe tác phẩm của mình trong lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)
Sưu tầm Các nhà thư pháp ‘múa bút’ trên tác phẩm giống hệt nghệ sĩ vẽ graffiti. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)
Sưu tầm Một góc triển lãm. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)
Sưu tầm Triển lãm thu hút cả khán giả trẻ và lớn tuổi. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)
Sưu tầm các 'điện thoại' văn ​​bản và graffiti để chỉ cho tôi cách vẽ hình 5Hoạt động với cách diễn đạt độc đáo. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)
Sưu tầm Công chúng tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)
Sưu tầm Nội dung trưng bày là các công trình nghiên cứu tín ngưỡng, văn hóa đọc và các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước. (Ảnh: Minh Thư / Vietnam +)

Minh Thu (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *