Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế

Rate this post

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tân Thống đốc JBIC được bổ nhiệm vào tháng 6/2022; đánh giá cao JBIC đã đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều năm qua, cung cấp nhiều khoản vay, xúc tiến đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đặc biệt là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng; tích cực tham gia các cuộc đối thoại chính sách với các bộ, ngành của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, đến nay tổng vốn ODA từ Nhật Bản cho Việt Nam khoảng 30 tỷ USD; Lao động Việt Nam tại Nhật Bản khoảng 350.000 người; Nhật Bản có 4.873 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 65 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 42,7 tỷ USD, tăng 7,8% so với năm 2020; 6 tháng / 2022 đạt 23,4 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai nước tiếp tục được tăng cường trên các lĩnh vực. Trong năm qua, hai Thủ tướng đã có ba cuộc gặp rất thành công với nhiều kết quả thực chất, góp phần đưa quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới trên tinh thần “chân thành, tình cảm, tin cậy”. Hai nước đang tăng cường hợp tác, chuẩn bị cho nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng, lâu dài; ủng hộ Nhật Bản có những đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới; Việt Nam quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, thực hiện các cam kết với nhà đầu tư, luôn quyết liệt xử lý các khó khăn, vướng mắc. vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản và các dự án hợp tác.

Thủ tướng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản quan tâm, tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Nhật Bản thúc đẩy và mở rộng hợp tác khôi phục kinh tế sau Công nguyên 19, hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; tăng cường hỗ trợ tham vấn chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; thúc đẩy hợp tác công tư; đầu tư các dự án chuyển đổi năng lượng xanh, sạch, phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, xây dựng cơ sở hạ tầng chiến lược, đặc biệt là hạ tầng giao thông (đường bộ, sân bay, đường sắt tốc độ cao …), đổi mới sáng tạo, kỹ thuật số chuyển đổi, xây dựng chính phủ số, kinh tế số, xã hội số …; phát triển công nghiệp hỗ trợ, chế tạo thiết bị cho ngành năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng đề nghị JBIC tiếp tục mở rộng cho vay với lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia các dự án hợp tác giữa hai nước theo tinh thần Chương trình hợp tác ODA thế hệ mới. mà thủ tướng hai nước đã thảo luận và thống nhất; tiếp tục tư vấn, khuyến khích, vận động các doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam, đưa Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng của Nhật Bản, sớm đưa Nhật Bản trở thành nước. trở thành nhà đầu tư số 1 Việt Nam.

Cùng với đó, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, đạt mức không phát thải ròng vào năm 2050 trên cơ sở đảm bảo công bằng và công bằng, trong đó ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. các nước đang phát triển, trải qua nhiều năm chiến tranh còn nhiều khó khăn; bao gồm việc triển khai hiệu quả Sáng kiến ​​Xây dựng Cộng đồng Không phát thải ở Châu Á và Sáng kiến ​​Chuyển đổi Năng lượng Châu Á (AETI), tiếp cận với khoản hỗ trợ 10 tỷ USD mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã cung cấp. cam kết tại COP26.

Thủ tướng cũng đề nghị JBIC và Chính phủ Nhật Bản phối hợp với các bên quan tâm giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn trên tinh thần hai bên cùng có lợi, “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”. , phù hợp với tầm quan trọng và tính biểu tượng của dự án đối với quan hệ song phương.

Thống đốc JBIC nhất trí với nhiều đề xuất hợp tác của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có các vấn đề liên quan đến dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn; đánh giá cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là giá xăng dầu, duy trì đà tăng trưởng tốt, có thị trường tiềm năng. Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Nhật Bản và là ưu tiên số một của JBIC.

Thống đốc cũng đánh giá cao mục tiêu kép của Việt Nam về không phát thải ròng vào năm 2050; Việt Nam là đối tác quan trọng, có chung nhiều mục tiêu với Nhật Bản; Do đó, JBIC và phía Nhật Bản sẽ tích cực đồng hành và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ vốn, công nghệ, kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực, giảm phát thải không chỉ trong sản xuất mà còn trong các khâu khác như phân phối và sử dụng điện.

Đồng chí khẳng định với tình cảm, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình về Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, sẽ tiếp tục nỗ lực, có nhiều sáng kiến ​​và hoạt động thiết thực, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước. Hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản khẳng định sẽ tích cực phối hợp với các bên để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

HUY LÊ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *