Thúc đẩy một hệ thống đa phương toàn diện, dựa trên luật lệ là điều cần thiết

Rate this post

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) rằng việc duy trì một hệ thống đa phương toàn diện, dựa trên luật lệ đã giúp tạo ra hòa bình và tiến bộ kể từ Thế chiến thứ hai là “con đường duy nhất về phía trước”.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan trong một tuyên bố. Hình minh họa: AFP / TTXVN / Tuyên Giao.vn

Điều này là cần thiết vì lợi ích của thế giới và lợi ích lâu dài của quốc gia. Do đó, cần phải gạt bỏ những khác biệt sang một bên, giải quyết những thách thức của các mối quan tâm chung toàn cầu, và đạt được mục tiêu nắm bắt các cơ hội đang nổi lên nhờ các công nghệ mới.

Đại diện Chính phủ Singapore phát biểu trước Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan cho rằng thời kỳ tương đối ổn định và thịnh vượng sau Thế chiến II đã kết thúc.

“Trật tự thế giới mới đã được tạo ra và thời điểm thực sự là nguy hiểm nhất. Vì vậy, chúng ta sẽ có một thế giới chia rẽ hơn, kém thịnh vượng hơn và kém hòa bình hơn? Hoặc cách khác, chúng ta có thể củng cố chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc để đáp ứng những thách thức trong tương lai, cũng như duy trì và củng cố hệ thống quốc tế chung và dựa trên luật lệ. các cơ hội được cung cấp bởi các công nghệ mới, bao gồm công nghệ kỹ thuật số, sinh học tổng hợp và chăm sóc sức khỏe tùy chỉnh, và năng lượng tái tạo. Nếu chúng ta làm được điều này, thế giới hoàn toàn có thể tạo ra một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng mới cho tất cả mọi người ”, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói.

Trong phần chia sẻ của mình, anh nhấn mạnh ba lĩnh vực cần xây dựng khả năng phục hồi, bao gồm:

Biến đổi khí hậu và mất an ninh lương thực

Một là biến đổi khí hậu. Nhìn chung, đây vẫn là “thách thức cấp bách nhất mà nhân loại phải đối mặt ngày nay”, Vivian Balakrishnan nói.

Theo đó, chúng ta cần một phản ứng toàn cầu đầy tham vọng và bền vững. Tất cả các quốc gia cần tiếp tục cam kết với Thỏa thuận Paris và Hiệp ước Khí hậu Glasgow. Điều đó rất quan trọng.

Điều này sẽ đòi hỏi cơ cấu lại nền kinh tế đáng kể, cộng với sự gián đoạn công nghệ, đầu tư và thay đổi hành vi, với hệ thống đa phương do Liên hợp quốc dẫn đầu là chìa khóa để giúp đỡ tất cả. mọi người đều đi về một hướng không ai bị bỏ lại phía sau.

Mặt khác, Singapore sẽ thực hiện các bước để nâng cao tham vọng về khí hậu, nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không “vào giữa thế kỷ này”, cùng với việc tăng dần Thuế các-bon. , đã được công bố tại Ngân sách 2022.

Về vấn đề thứ hai, Bộ trưởng Vivian Balakrishnan cho biết, một vấn đề quan trọng là an ninh lương thực. Mối đe dọa đối với an ninh lương thực ngày càng trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine. Bộ trưởng trích dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc chỉ ra rằng chỉ trong năm 2021, 828 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi nạn đói, nhiều hơn 46 triệu so với ghi nhận vào năm 2020 và 150 triệu người nữa. so với năm 2019.

Trước con số đáng báo động này, chúng ta phải đảo ngược xu hướng tiêu cực đang tồn tại. Trước tiên, chúng ta cần đảm bảo rằng các chuỗi cung ứng thực phẩm vẫn mở và hoạt động trơn tru.

Thứ hai, các quốc gia cần theo đuổi sự đổi mới và tận dụng công nghệ để thích ứng với những thách thức mới. Ví dụ, cùng nhau hành động để phát triển các hệ thống lương thực thích ứng với khí hậu, đồng thời phát triển các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho an ninh lương thực.

Chuẩn bị cho đại dịch

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cũng nói thêm rằng điều cần thiết là phải xây dựng một kiến ​​trúc y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn để bảo vệ các thế hệ tương lai.

Sau đại dịch COVID-19, sẽ có nhiều đại dịch khác và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe nghiêm trọng khác. Do đó, theo quan điểm của Bộ trưởng Vivian Balakrishnan, có thể nói COVID-19 là một “cuộc diễn tập” cho một đại dịch tồi tệ hơn sắp tới. Do đó, các chính phủ cần chuẩn bị tốt hơn để dự báo, ngăn chặn, phát hiện, đánh giá và ứng phó với đại dịch một cách đồng bộ và hiệu quả.

Chuyển đổi kỹ thuật số

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một khuôn khổ toàn cầu mở và bao trùm để khai thác các cơ hội của cuộc cách mạng kỹ thuật số và giải quyết các thách thức của nó.

Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi kỹ thuật số phải được điều hướng trong bối cảnh căng thẳng phức tạp, bao gồm căng thẳng địa chính trị, phân nhánh công nghệ, các mối đe dọa an ninh mạng và phân chia kỹ thuật số.

Ngày nay, thế giới đã đạt được những tiến bộ vượt bậc nhờ xây dựng trên một nền tảng công nghệ duy nhất và được chia sẻ. Khả năng kết nối, khả năng tương tác đã mang chúng ta đến với nhau, đồng thời giảm chi phí, thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh …

Tuy nhiên, nếu chúng ta phá vỡ thế giới và nền tảng công nghệ của mình, tất cả những điều tốt đẹp đã đạt được và tốc độ cải tiến và đổi mới sẽ bị chậm lại đáng kể.

Bộ trưởng Vivian Balakrishnan nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của Singapore đối với đề xuất của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về một hệ thống kỹ thuật số toàn cầu, đồng thời cho rằng tất cả các quốc gia sẽ được hưởng lợi từ nó. cuộc cách mạng kỹ thuật số và không ai bị bỏ lại phía sau.

Quan hệ Mỹ – Trung, vấn đề ở Myanmar

Đối với những vấn đề này, quan điểm của Bộ trưởng Vivian Balakrishnan vẫn là cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng này là hòa giải chính trị và tiến hành các cuộc thảo luận, đàm phán với thiện chí giữa tất cả các bên liên quan. Quan thoại.

Đan Lê (Dịch từ CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *