Credit Suisse ‘có thể’ lặp lại ‘Lehman moment’

Rate this post

Komal Sri-Kumar, Chủ tịch Sri-Kumar Global Strategies, dự đoán rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể sớm đối mặt với một “sự kiện tín dụng lớn” sau khi tăng mạnh lãi suất. Tình hình tài chính của Credit Suisse là một cảnh báo.

“Tôi nghĩ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chắc chắn sẽ phải đối mặt với hậu quả của một sự kiện tín dụng nếu điều đó thực sự xảy ra,” Komal Sri-Kumar viết trong chuyên mục. Squawk Box Asia ”vào ngày 3 tháng 10.“ Đó là điều không thể tránh khỏi, ”anh nói.

“Không thể phủ nhận khả năng ‘khoảnh khắc’ của Lehman có thể lặp lại”, ông trả lời khi được hỏi về tình hình hiện tại của Credit Suisse và liên quan đến sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008, điểm khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chuyên gia: Credit Suisse có thể lặp lại những khoảnh khắc của Lehman - Ảnh 1.

Komal Sri-Kumar, Chủ tịch Bộ phận Chiến lược Toàn cầu của Sri-Kumar, trong một chương trình của CNBC. Ảnh: CNBC.

Vào ngày 30 tháng 9, giá trị của các khoản hoán đổi nợ tín dụng (CDS) của Credit Suisse bất ngờ tăng vọt, làm dấy lên lo ngại của nhà đầu tư về tình hình tài chính của ngân hàng. CDS là một công cụ bảo hiểm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các rủi ro tài chính như vỡ nợ.

Trong phiên giao dịch ngày 3/10, giá cổ phiếu của ngân hàng này có thời điểm giảm tới 10%. Tuy nhiên, mức giảm dần được thu hẹp, hiện chỉ còn 5,53% vào lúc 8h15 (3/10) theo giờ Việt Nam. Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Credit Suisse đã mất hơn một nửa giá trị.

Sri-Kumar, một nhà phê bình lâu năm về cách tiếp cận lạm phát của Fed, cho biết những sự kiện gần đây xung quanh Credit Suisse là “hậu quả gián tiếp của những sai lầm của Fed về lạm phát trong vài năm qua.” một thời gian dài”.

Ông nói: “Fed đang cố gắng sửa chữa những sai lầm bằng cách làm vội vàng, ám chỉ lập trường quyết liệt của Fed trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ và quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để nhanh chóng kiểm soát lạm phát. Trong cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của mình, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp kể từ tháng 3/2022.

Ông nói: “Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ nói riêng và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới là mối nguy hiểm đối với thị trường toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *