Thực hiện thành công dự án xây dựng cơ quan thông tấn đa phương tiện

Rate this post

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc. TTXVN Lê Quốc Minh. ; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi; cùng đại diện một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Sư đoàn 304 – đơn vị kết nghĩa của TTXVN.

Về phía TTXVN có sự hiện diện của Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang; Các Phó Tổng Giám đốc Đinh Đăng Quang, Nguyễn Tuấn Hùng; Phó Bí thư Thành ủy phụ trách Hà Thị Mai An; các đồng chí nguyên lãnh đạo TTXVN qua các năm, cùng đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động trong ngành.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo TTXVN, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang biểu dương và ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các cá nhân, đơn vị, tổ chức trong năm. Ngành đã góp phần đánh dấu chặng đường phát triển của TTXVN.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định: Năm 2021, mặc dù chịu tác động toàn diện của điều kiện làm việc khó khăn nhưng hầu hết nhân sự trong ngành đều bị nhiễm COVID-19, phải chia thành nhiều lớp để đảm bảo công việc. thông tin minh bạch; doanh thu giảm, nhưng phần lớn sản lượng thông tin nguồn và lượng truy cập thông tin năm 2021 vẫn tăng so với năm 2020. Trong 8 tháng năm 2022, cùng với quyết định mở cửa đất nước từ ngày 15/3/2022 và thực hiện chủ trương chính sách xã hội. kinh tế phục hồi và phát triển, hoạt động của các ngành đã trở lại nhịp sống sôi động vốn có, đặc biệt là trong đợt thông tin SEA Games 31 vừa qua. Nhiều dòng thông tin chuyên đề như: Phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, phản hồi – phản đối, văn hóa đường lối, xung đột Nga – Ukraine, biến đổi khí hậu … được ghi nhận tích cực tham gia. của mạng lưới phóng viên trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Về công tác nhân sự, TTXVN cũng đã thực hiện quy hoạch cán bộ, kiện toàn lãnh đạo ngành, phụ trách các đơn vị. Cùng với đó, nhiều biên tập viên, phóng viên, cán bộ trong ngành đã hoàn thành tốt kỳ thi thăng hạng. Các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ liên tục được mở ra, trang bị những kiến ​​thức báo chí mới, các phương pháp phổ biến thông tin đa nền tảng cũng như các giải pháp về kinh tế báo chí.

Nhiều hoạt động hợp tác quốc tế được nối lại, thể hiện vai trò tích cực của ngành tại một số diễn đàn và cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Một số tòa soạn trong ngành còn có những sáng kiến, hoạt động hợp tác đào tạo, giúp phóng viên trong ngành có thêm cơ hội học hỏi, thu thập kiến ​​thức mới. Lãnh đạo ngành cùng phụ trách các đơn vị, nỗ lực để có những phương án tối ưu nguồn thu nhập của cán bộ, công nhân viên. Các đơn vị kỹ thuật tiếp tục triển khai một số dự án, tăng cường cung cấp thiết bị, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và đổi mới giao diện các website ngành đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra. mạnh.

Đồng hành cùng cán bộ, công nhân viên, Công đoàn TTXVN đã quan tâm, chia sẻ kịp thời với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong đợt đại dịch COVID-19 vừa qua. Các sân chơi văn nghệ, thể thao sôi nổi tạo không khí giao lưu, động viên, gắn kết trong toàn ngành. Đoàn Thanh niên, Chi đoàn Nhà báo, Chi hội Cựu chiến binh đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành.

Dấu mốc 77 năm đáng tự hào của TTXVN đang ghi nhận những chuyển động chung của toàn ngành bắt nhịp với yêu cầu, nhiệm vụ mới, với môi trường báo chí sôi động từng ngày, từng giờ. Với truyền thống vẻ vang của cơ quan thông tấn xã anh hùng, dũng cảm trong kháng chiến; bản lĩnh, sáng tạo trong kỷ nguyên số, luôn nỗ lực vượt qua trong mọi điều kiện khó khăn, thực hiện tốt chức năng của cơ quan thông tấn quốc gia. của các đơn vị, mạng lưới phóng viên thường trú trong và ngoài nước ”- Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nêu rõ.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Để giữ vững vị thế là cơ quan thông tin chiến lược tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, thực hiện thành công Đề án xây dựng TTXVN thành cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực trong hệ thống truyền thông quốc gia, phát huy thế mạnh của các sản phẩm báo chí đối ngoại chủ lực, Cột mốc 77 năm sẽ vô cùng quan trọng để tạo bước phát triển vững chắc. Để làm được điều đó, Tổng Giám đốc đề nghị các đơn vị trong Ngành tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Triển khai có hiệu quả Nghị định mới quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức. của TTXVN sẽ được Chính phủ ban hành trong thời gian tới; nâng cao chất lượng thông tin, tăng lượng thông tin chuyên sâu, thông tin phân tích, dự báo; phát triển thêm các sản phẩm thông tin dữ liệu, thông tin đa phương tiện, thích ứng với các nền tảng truyền thông mới; thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn bộ quy trình kinh doanh và các hoạt động quản lý nội bộ; nâng cấp, hiện đại hóa các trang báo điện tử, trang thông tin điện tử của TTXVN để bảo đảm sự phát triển công nghệ đồng đều trong toàn ngành.

Theo Tổng Giám đốc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. TTXVN trước yêu cầu cấp thiết là phải tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị của đội ngũ hiện nay; xây dựng cơ chế phù hợp để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện vai trò chủ đạo trong môi trường báo chí số và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, các đơn vị trong ngành cần xây dựng cơ chế tài chính phù hợp với yêu cầu phát triển của tình hình mới, khuyến khích phát triển các dịch vụ truyền thông phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động để hỗ trợ phát triển Internet. thực hiện các nhiệm vụ chính trị; củng cố mạng lưới phóng viên, cộng tác viên thường trú rộng khắp trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để phóng viên phát huy năng lực, thực hiện tốt vai trò đại diện cơ quan thông tấn quốc gia tại địa phương. ; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; trao đổi, học hỏi và sáng tạo trong các hình thức hợp tác để thông tin báo chí có chất lượng và công nghệ ngang tầm với các hãng thông tấn trong khu vực và quốc tế, Tổng cục trưởng lưu ý.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Ngành, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo TTXVN, Tổng Giám đốc mong muốn mỗi phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên của Thông tấn phát huy bản lĩnh, trí tuệ. . thông minh, sáng tạo và thêm yêu ngành, yêu nghề; góp phần nâng cao vai trò, vị thế của cơ quan thông tấn quốc gia, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin chiến lược mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng. Bộ TTXVN khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tiết mục xuất sắc tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống TTXVN; tôn vinh những tác phẩm truyền hình xuất sắc, đồng thời biểu dương những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng thông tin truyền hình tại Liên hoan Thông tin – Truyền hình lần thứ V, năm 2022.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật chào mừng buổi lễ. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

* Sáng 15-9, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống TTXVN, Công đoàn Ngành tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ III năm 2022. Hội diễn có sự tham gia của 19 đội đến từ 30 đơn vị trong Ngành biểu diễn 29 tiết mục. với các thể loại song ca, đơn ca, nhóm. Tuy là những nghệ sĩ không chuyên nhưng các tiết mục được đầu tư bài bản, sáng tạo đã mang đến không khí sôi động, đúng tinh thần “Vui tươi – Kết nối – Lan tỏa”.

Chú thích ảnh
Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao giải Nhất Hội diễn văn nghệ TTXVN cho đại diện Việt Nam. Cơ quan báo chí. đơn vị. Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN

Phát biểu khai mạc hội diễn, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TTXVN Đinh Đăng Quang cho biết: Hội diễn đã tạo sân chơi giao lưu, môi trường thân thiện, vui tươi, gắn kết cho cán bộ, công nhân viên. , CNVCLĐ, công đoàn viên trong toàn ngành tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó; đồng thời góp phần thúc đẩy, lan tỏa và phát triển phong trào văn nghệ của các đơn vị trong ngành.

Theo Phó Tổng cục trưởng Đinh Đăng Quang, văn hóa, văn nghệ là hoạt động cần thiết và bổ ích, bởi thông qua lời ca, tiếng hát, điệu múa, âm nhạc sẽ giúp tăng cường gắn kết tập thể, tạo khí thế. Niềm vui, sự phấn khởi, tinh thần thoải mái sau những giờ làm việc mệt mỏi… Hoạt động này còn nhằm tìm hiểu về truyền thống lịch sử của đất nước, của dân tộc, lòng yêu nước, đền ơn đáp nghĩa. Đảng, Bác Hồ, truyền thống của cơ quan, đơn vị, của tổ chức Công đoàn, ca ngợi thành tích đổi mới đất nước, về biển, đảo quê hương … Sau hai năm chiến đấu với đại dịch COVID-19, toàn thể cán bộ, nhân viên TTXVN, cán bộ, công nhân viên được sống trong không khí sôi động của Ngày hội. Ngày hội là sự kiện truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đoàn kết và những giá trị truyền thống tốt đẹp trong thời kỳ mới. Đây là dịp để mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động TTXVN tham dự một sân chơi tinh thần; là dịp để công đoàn viên toàn ngành gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo không khí vui tươi trong công việc, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị trong cơ quan.

Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TTXVN Đinh Đăng Quang trao giải Nhì Hội diễn văn nghệ cho đại diện các đơn vị. Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN
Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng và Phó Bí thư Đảng ủy TTXVN Hà Thị Mai An trao giải ba tiết mục văn nghệ của TTXVN cho đại diện các đơn vị. Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN
Chú thích ảnh
Các đơn vị đạt giải Khuyến khích Hội diễn văn nghệ TTXVN 2022. Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *