Tiền điện tử Campuchia phục vụ người yếu thế

Rate this post

Khi ngân hàng trung ương Campuchia thí điểm hệ thống thanh toán kỹ thuật số Bakong vào tháng 7 năm 2019, mục đích của họ là cải thiện sự bao gồm tài chính và kích thích việc sử dụng đồng nội tệ so với đô la Mỹ. Sau đó, Covid-19 tấn công.

Đối với Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), vốn đã nghiên cứu các hệ thống thanh toán dựa trên blockchain từ năm 2016, đại dịch đã thúc đẩy tỷ lệ chấp nhận Bakong, loại tiền điện tử được đặt tên theo ngôi đền Khmer cổ gần Siem Reap. Chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2020, Bakong đã đạt 7,9 triệu người dùng, gần một nửa dân số Campuchia – bao gồm cả những người sử dụng gián tiếp thông qua ứng dụng của các ngân hàng đối tác. Tính đến tháng 11 năm 2021, đã có 6,8 triệu giao dịch tương đương 2,9 tỷ đô la.

Bakong tiếp cận những người không có ngân hàng

Cải thiện khả năng bao gồm tài chính là mục tiêu chính của NBC khi giới thiệu Bakong. Phần lớn lương của công nhân Campuchia được trả bằng tiền mặt và hầu hết các giao dịch kinh doanh cũng vậy. Ngoài các tổ chức tài chính và ngân hàng, cả nước có 24 tổ chức dịch vụ thanh toán (PSI), chủ yếu bao gồm chuyển tiền, thanh toán di động, thương mại điện tử, nhưng gần như tất cả các giao dịch đều được thực hiện tại quầy tại các điểm bán hàng được chỉ định.

Tiền điện tử Campuchia phục vụ người yếu thế

Bakong muốn loại bỏ điều đó bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng tập trung cho phép nhiều loại thanh toán hơn mà không mất phí khi chuyển tiền từ ngân hàng sang tài khoản Bakong và ngược lại. Như vậy, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí phát triển cơ sở hạ tầng và mạng riêng. Nó cũng tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ mới cho người dân.

Chea Serey, Giám đốc điều hành của NBC, cho biết họ không dự đoán được dịch bệnh khi tung ra NBC vào năm 2020. Nhưng, trong nguy hiểm, Covid-19 đẩy nhanh việc áp dụng Bakong vì mọi người lo lắng về việc chi tiêu bằng tiền mặt. Trên thế giới, dịch bệnh cũng là một yếu tố giúp thanh toán kỹ thuật số tăng mạnh, chính phủ các nước đã có những biện pháp nhằm tăng cường hòa nhập tài chính cho những người yếu thế, những người không được tiếp cận hệ thống ngân hàng, không được tiếp cận với hệ thống ngân hàng. . có điện thoại thông minh hoặc mù chữ.

Bakong, do NBC đồng phát triển với công ty blockchain Soramitsu, giúp người Campuchia sử dụng các ứng dụng di động để thanh toán và chuyển tiền thông qua bất kỳ ngân hàng nào trên nền tảng, ngay cả khi họ không có tài khoản ngân hàng. NBC cho biết ứng dụng Bakong có khoảng 270.000 người dùng. Đây chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong số hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng ở Campuchia.

Makoto Takemiya, Giám đốc điều hành của Soramitsu, nhận xét rằng phần lớn dân số chưa bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng dịch vụ ngân hàng, việc phát triển một hệ thống dễ hiểu đối với những người chưa có kinh nghiệm về ngân hàng đòi hỏi rất nhiều công việc. sức mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thiết bị di động cao và dân số “chủ yếu là trẻ, sử dụng thiết bị di động” khiến mọi thứ có vẻ thuận lợi hơn nhiều.

Với Bakong, người dùng có thể thanh toán hoặc chuyển tiền bằng USD hoặc riel chỉ với một số điện thoại hoặc mã QR. Blockchain ghi lại tất cả các giao dịch theo thứ tự thời gian. Bakong hỗ trợ chuyển tiền nhanh hơn, minh bạch hơn với chi phí thấp hơn. Hệ thống không sử dụng thông tin nhận dạng cá nhân và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đồng thời cho phép ngân hàng trung ương giám sát các giao dịch. Theo Takemiya, các tính năng bảo mật vốn có của blockchain có nghĩa là nguy cơ gian lận, giả mạo và tấn công mạng thấp hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và người nước ngoài

Trên toàn cầu, tiền mặt ngày càng được sử dụng ít hơn, trong khi các nhà chức trách muốn giảm thiểu rủi ro mà tiền điện tử gây ra do tính biến động cao, rủi ro hệ thống, tài trợ khủng bố và tính dễ bị tổn thương. Các nhà đầu tư. Cuộc khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đối với 65 ngân hàng vào đầu năm 2021 chỉ ra rằng 86% đang xem xét hoặc thử nghiệm tiền điện tử, với ngày càng nhiều ngân hàng trung ương bày tỏ mong muốn phát hành tiền điện tử. CBDC).

Bahamas là quốc gia đầu tiên tung ra CBDC – Sand Dollar – vào tháng 10 năm 2020, trong khi Nigeria là quốc gia châu Phi đầu tiên giới thiệu tiền điện tử eNaira vào tháng 10 năm 2021. Bakong được coi là một CDBC “lai”. Theo Emir Hrnjic từ Viện Tài chính Kỹ thuật số Châu Á, hầu hết các tiến bộ của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đều tập trung ở các thị trường đang phát triển vì thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đã phổ biến ở các thị trường phát triển.

“Các quốc gia nhỏ đang nhanh chóng nắm bắt tiền kỹ thuật số vì họ phải vượt qua những thách thức thực sự, rủi ro khi áp dụng công nghệ mới có lẽ thấp hơn rủi ro không làm gì cả,” NBC’s Chea nói thêm. quả sung.

Bakong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, giảm chi phí chuyển tiền cho hơn 1 triệu người Campuchia đang làm việc ở nước ngoài, những người vẫn phải trả các khoản phí lớn cho dịch vụ chuyển tiền và các đại lý không chính thức. Năm 2019, người lao động Campuchia ở nước ngoài gửi về 1,5 tỷ USD kiều hối, tương đương 6% GDP. Những người đang làm việc tại Malaysia hiện có thể gửi tiền cho gia đình của họ thông qua Bakong mà không cần tài khoản ngân hàng. NBC đang nghiên cứu thêm các quốc gia khác vào nền tảng này.

Hong Reaksmey, giám đốc tổ chức từ thiện ActionAid ở Campuchia, cho biết các gia đình nông thôn sống phụ thuộc vào tiền từ nước ngoài gửi về. Bên cạnh đó, Bakong cũng giúp đỡ khi chính phủ chuyển tiền hỗ trợ những người dân trong thời kỳ khó khăn như Covid-19. Mặc dù vậy, trình độ tài chính và kỹ thuật số kém là một rào cản lớn, chưa kể đến số lượng các vụ lừa đảo ngày càng gia tăng.

Bạn cừu

'Nóng' cuộc đua tiền điện tử của ngân hàng trung ương toàn cầu

‘Nóng’ cuộc đua tiền điện tử của ngân hàng trung ương toàn cầu

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có tham vọng về tiền điện tử. Trên thực tế, có những quốc gia tiến bộ hơn Trung Quốc về mặt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *