‘Tiếp thị du lịch truyền thống nên kết hợp với trực tuyến’

Rate this post

TP HCMTheo ông Graham Cooke, Giám đốc điều hành World Travel Awards, thay vì loại bỏ tiếp thị truyền thống, nên kết hợp với tiếp thị trực tuyến, hỗ trợ hai bên cùng phát triển.

Ông Graham Cooke nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp giữa tiếp thị trực tuyến và truyền thống trong phiên thảo luận “Tiếp thị điểm đến du lịch trong thời đại kỹ thuật số và sự trỗi dậy của mạng xã hội”, tại Quận 7, TP.HCM ngày 10/9.

Theo anh, mạng xã hội giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn. Cách đây vài năm, khi du khách phàn nàn, sự việc phải mất vài giờ đồng hồ mới được xử lý. Hiện tại, chỉ vài giây xuất hiện Facebook, Instagram, Twitter …, sự cố đã ngay lập tức được giải quyết.

Ông Graham Cooke, Chủ tịch và Người sáng lập World Travel Awards.  Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Graham Cooke, Chủ tịch và Người sáng lập World Travel Awards. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Bà Ninna Sudra – Giám đốc điều hành khu vực Bắc Á tại VICE Media – lấy ví dụ, kênh TikTok ở Hàn Quốc đã sử dụng văn hóa KPop và phim ảnh để thu hút khách du lịch đến đất nước này. Cô tin rằng những thông điệp, câu chuyện và yếu tố kết nối thế hệ trẻ … có thể làm nổi bật bản sắc của du lịch.

Bà Kefaya Abu Dayeh – blogger du lịch nổi tiếng – cho rằng sự bùng nổ của mạng xã hội đã tác động rất lớn đến hành vi của người dùng. Nó giúp mọi người kết nối với nhau, cộng đồng thế giới dễ dàng biết đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững và ảnh hưởng đến sự lựa chọn điểm đến của người dùng. Tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành du lịch Việt Nam sau Covid-19 một phần nhờ sức lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội và hiệu ứng từ các KOLs.

Ông Graham Cooke cũng đề cập đến tầm quan trọng của marketing truyền thống và đề nghị các doanh nghiệp, hãng lữ hành… duy trì hình thức gửi email, phát tờ rơi, tổ chức hội thảo.

Bên cạnh đó, quảng cáo qua truyền hình, đài phát thanh, báo chí, tổ chức sự kiện, hội chợ triển lãm … OOH (ngoài nhà) các loại biển quảng cáo, khung kỹ thuật số (trình chiếu hình ảnh hoặc các slide liên quan). liên tục trên màn hình LED, LCD độ phân giải cao.) … là những kênh không thể thiếu trong các hoạt động quảng bá.

Marketing truyền thống có nhiều ưu điểm, góp phần kết nối khách hàng và tiết kiệm; doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng địa phương trên diện tích nhỏ, và tạo hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu.

Các hình thức marketing truyền thống có thể được “tái sử dụng” mọi lúc mọi nơi ngay cả khi không có internet. Kênh này cũng được đánh giá cao về độ tin cậy, khả năng khách hàng sẽ sử dụng hoặc mua sản phẩm.

“Tiếp thị điểm đến trực tuyến mang đến những khách hàng thực sự, nhưng họ vẫn cần một đội ngũ tận tâm, chuyên môn cao để lắng nghe và chia sẻ. Đồng thời, tiếp thị truyền thống cũng là cầu nối giúp khách hàng lớn tuổi kết nối với các nền văn hóa khác. Tuy nhiên, cần lựa chọn hình thức tiếp thị phù hợp dựa trên đối tượng mục tiêu, “ông nói.

Trong khi đó, bà Ninna Sudra và Kefaya Abu Dayehb đồng tình với quan điểm rằng đa dạng ngôn ngữ là một yếu tố quan trọng trong du lịch. Các nền tảng YouTube, Instagram, Facebook, Twitter… đều có các ngôn ngữ phù hợp với người dùng toàn cầu. “Các quốc gia muốn phát triển du lịch cần chú trọng điểm này”, ba diễn giả lưu ý.

Bà Ninna Sudra, Giám đốc điều hành khu vực Bắc Á tại VICE Media.  Ảnh: Quỳnh Trần

Ninna Sudra, Giám đốc điều hành khu vực Bắc Á tại VICE Media. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Trước đó trong phiên thảo luận “Tiếp thị điểm đến: Xu hướng, Thành công và Thách thức”, Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM – nhấn mạnh: “Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn, TP.HCM đang đẩy mạnh xây dựng và củng cố niềm tin của du khách đối với các điểm đến”. .

Cô tin rằng chất lượng và phong cách phục vụ nhất quán được chú trọng. Các doanh nghiệp đẩy mạnh tương tác với khách hàng thông qua nhiều hình thức, từ trực tiếp đến trực tuyến. Ngoài ra, cần áp dụng các hình thức marketing mới, hiện đại.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Bà Tạ Thị Bích Hà – Cục trưởng Tổng cục Xúc tiến Du lịch Liên bang Nga tại Việt Nam (Visit Russia) – chỉ ra tâm lý người dân toàn cầu đã thay đổi sau cuộc khủng hoảng Covid-19, nhất là khi nhìn thấy sự mong manh. Sự vô thường của cuộc đời. Nhiều người muốn đi du lịch để giải tỏa tinh thần và thích ngắm nhìn thế giới rộng lớn, có khi chỉ là một chuyến đi trong ngày hoặc một chuyến đi cả đời lên đến hàng trăm triệu, tiền tỷ. “Nếu không phải bây giờ thì ‘không bao giờ'”, bà Bích Hà nhấn mạnh.

Tùy theo định hướng, doanh nghiệp sẽ tìm ra chân dung khách hàng mới. Theo đó, họ là những người có tiền, làm chủ doanh nghiệp riêng, dù đi đâu vẫn được làm việc. Bên cạnh đó, đối với những sinh viên muốn tìm hiểu về lịch sử, họ có thể tiếp thị các điểm đến liên quan đến lịch sử …

Với việc phần lớn các doanh nghiệp du lịch trên thị trường là DNVVN (doanh nghiệp nhỏ và vừa), bà Bích Hà kiến ​​nghị cần xác định rõ đối tượng khách hàng, sản phẩm cần tập trung để từ đó có mục tiêu và cách làm. phương pháp tiếp thị phù hợp. Đồng thời, bà cũng chỉ ra một số sản phẩm không thể tiếp thị qua mạng xã hội như du lịch chữa bệnh, du lịch chăm sóc sức khỏe …

Ngân sách tiếp thị cần được tối ưu hóa theo những cách sau: sử dụng công nghệ để hiểu đối tượng truyền thông và đo lường hiệu quả; tận dụng nội dung do người dùng tạo; tối ưu hóa sản phẩm truyền thông (tái sử dụng cho mục đích khác, vào thời điểm khác); chuyển hướng, tập trung giao tiếp theo hướng giữ chân khách hàng …

Ông Trần Anh Dũng cho rằng, đại dịch vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để du lịch đổi mới.  Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Trần Anh Dũng cho rằng, đại dịch vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để du lịch đổi mới. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Với xu hướng du lịch mới, tệp khách hàng thay đổi, các doanh nghiệp buộc phải đổi mới hình thức marketing. Ông Trần Anh Dũng – Trưởng đại diện Hong Kong Airlines đã chỉ ra các kênh và nội dung tiếp thị hiệu quả cho thị trường sau đại dịch, bao gồm:

Tiếp thị người ảnh hưởng: sử dụng KOLs, chia sẻ kinh nghiệm của họ với khách hàng

Tiếp thị D2C (trực tiếp đến khách hàng): doanh nghiệp làm chủ hoàn toàn chuỗi cung ứng của mình: vận hành, phân phối trực tiếp sản phẩm đến tay khách hàng. Khi bỏ qua khâu trung gian, doanh nghiệp có mối quan hệ thân thiết với khách hàng và hiểu rõ nhu cầu, thị hiếu của họ.

Tiếp thị truyền thông xã hội: sử dụng nội dung ngắn gọn, bắt mắt… doanh nghiệp có thể kết nối khách hàng ở bất cứ đâu, chỉ cần một thiết bị thông minh, có kết nối internet. Các kênh nổi bật nhất là Facebook, Instagram, Twitter …

Tiếp thị sử dụng công nghệ và thuật toán cao, cung cấp trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa. Doanh nghiệp có thể thu thập đủ thông tin, nhu cầu của khách hàng và đưa ra các chiến lược hiệu quả.

Ông Trần Anh Dũng cho biết, các phương thức truyền thông truyền thống như email marketing, gọi điện thoại, sử dụng TVAds, báo chí… tập trung rất nhiều vào sản phẩm do công ty đó sản xuất.

Tiếp thị truyền thống có lợi thế là tiếp thị bao trùm, phổ rộng, dễ dàng tiếp cận các vùng sâu vùng xa hoặc đối tượng khó tiếp cận. Ngoài ra, định dạng này cho phép “tái chế”, nơi các sản phẩm cũ có thể được tái sử dụng, sau một số sửa đổi. Các phương thức tiếp thị trực tiếp như gọi điện thoại, hội thảo,… phù hợp với những người trung niên và cao tuổi. Trong khi đó, giới trẻ lại ưa chuộng qua mạng xã hội vì hình thức này đa dạng, dễ đo lường hiệu quả và phân loại đối tượng.

“Thay vì loại bỏ, hai hình thức này hoàn toàn có thể thực hiện song song. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tiếp thị phù hợp tùy theo đối tượng”, ông Dũng nói. Bà Hiếu đồng ý với ông Dũng.

Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC) mang đến cái nhìn tổng thể về xu hướng truyền thông điểm đến trên thế giới và Việt Nam, đồng thời trao đổi kiến ​​thức và chia sẻ kinh nghiệm thực tế. liên quan đến tiếp thị điểm đến trong thời đại kỹ thuật số, cách kết nối và tương tác với Thế hệ Z, những khách du lịch lớn tuổi và những người chi tiêu cao. Ban tổ chức hy vọng chuỗi sự kiện sẽ phần nào hỗ trợ các cơ quan, đơn vị du lịch xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp, góp phần thu hút thêm nhiều du khách đến với Việt Nam.

Trước đó vào tối 7/9, gala nghệ thuật “Tinh hoa gạo Việt” chào mừng ITE HCMC đã diễn ra tại Quận 1, TP.HCM. Chương trình có sự hiện diện của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo các cấp và hàng trăm khách mời trong và ngoài nước. Hàng loạt nghệ sĩ đã trình diễn những tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc, phác họa bức tranh sinh động về một Việt Nam hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống. Trong đó, cây lúa là hình ảnh chung đại diện cho văn hóa, ẩm thực của các quốc gia hạ nguồn sông Mekong.

Xem sự kiện chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *