Tìm cách “phất cờ” cho trái sầu riêng; Việt Nam thu về 29,17 tỷ USD từ xuất khẩu điện thoại và linh kiện

Rate this post

3226-sau-rieng-thieu-nuoc-nngot-696x522
Sầu riêng Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội mở rộng thị trường. (Nguồn: kenhthoitiet.vn)

Tăng cạnh tranh cho sầu riêng Việt Nam

Phát biểu tại buổi Tư vấn xuất khẩu sản phẩm sầu riêng của Việt Nam do Cục Xúc tiến Thương mại tổ chức ngày 22/7, ông Tạ Đức Minh – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: Sức tiêu thụ sầu riêng đang dần tăng lên. phổ biến ở Nhật Bản. Trong 4 nước xuất khẩu sầu riêng sang Nhật Bản, Việt Nam và Thái Lan lần lượt đứng đầu. Từ năm 2017 đến năm 2020, tỷ trọng sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào Nhật Bản đã tăng nhanh, từ 2% lên 49%, với sản lượng 300 tấn.

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, lượng sầu riêng đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào Nhật Bản cao gấp 10 lần sầu riêng tươi”., Ông Tạ Đức Minh cho biết.

Cũng chính vì số lượng sầu riêng nhập khẩu vào Nhật Bản tăng nhanh dẫn đến tâm lý chủ quan của người cung cấp. Năm 2021, Nhật Bản tăng tần suất kiểm dịch lên 100% đối với tất cả các lô hàng sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam, do có trường hợp vi phạm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

“Năm 2021, tại thị trường Nhật Bản có 5 vụ sầu riêng Việt Nam vi phạm VSATTP, trong đó 3 vụ liên quan đến sầu riêng tươi và 2 vụ sầu riêng đông lạnh”, đại diện Thương vụ cho biết. Việt Nam tại Nhật Bản cho biết.

Và khi mức độ kiểm dịch được tăng lên dẫn đến thời gian lưu kho kéo dài, gây tổn thất chi phí cho cả nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Quan trọng hơn, nó dẫn đến rủi ro về chất lượng sản phẩm và sự không hài lòng của khách hàng.

Tại Australia, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam bắt đầu có thương hiệu và được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, ngay khi có thương hiệu, nhà cung cấp sầu riêng tại Việt Nam đã có hành động cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Nguyễn Phú Hòa – Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Tham tán Thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Australia chỉ rõ: Doanh nghiệp trong nước cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt nhất để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh.

“Tuy nhiên, Australia là thị trường cao cấp, khó tính, có tiềm năng tiêu thụ sản phẩm chất lượng tốt, nếu cạnh tranh về giá bằng mọi cách sẽ làm giảm giá trị thương hiệu”, ông Nguyễn Phú Hòa nhấn mạnh.

Sầu riêng Việt Nam hiện đang đứng trước nhiều cơ hội mở rộng thị trường, đặc biệt mới đây Trung Quốc và Việt Nam đã ký Nghị định thư cho phép sầu riêng tươi Việt Nam được nhập khẩu chính thức vào thị trường tỷ dân.

Theo số liệu của Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, trong 10 năm qua, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc tăng trưởng bình quân 16% / năm, đứng thứ ba thế giới. Đáng nói, sản lượng sầu riêng tiêu thụ tại Trung Quốc chủ yếu phải nhập khẩu, năm 2021 đạt 821,5 nghìn tấn.

Mặc dù đã nhận ra cơ hội thị trường nhưng đại diện nhiều Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đều có chung khuyến nghị: Các nhà cung cấp sầu riêng trong nước phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu và cạnh tranh với nước nhập khẩu. cạnh tranh bằng chất lượng và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Doanh nghiệp xuất khẩu mì tôm phải làm gì để không bị “tuýt còi” vào châu Âu?

Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Công Thương đưa ra khuyến cáo nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam tránh bị các nước EU cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại hàng.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và hỏi đáp quốc gia về vệ sinh, dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết. , các doanh nghiệp xuất khẩu mì gói sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) cần lưu ý 3 vấn đề.

Người đầu tiên, EU có hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Hệ thống này cập nhật thường xuyên tình hình vi phạm an toàn thực phẩm của tất cả các nước khi nhập khẩu vào thị trường này.

Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 22 tháng 7, hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã đưa ra 2.531 cảnh báo đối với sản phẩm của các nước vi phạm quy định khi vào thị trường EU. Trong số này, Việt Nam có 50 cảnh báo vi phạm ATTP theo quy định của EU.

Thứ hai, với chỉ số ethylene oxide (EO), mỗi quốc gia có quy định khác nhau về mức dư lượng EO. Chẳng hạn, thị trường Mỹ, Canada quy định định mức EO đối với các sản phẩm thảo mộc, rau quả sấy khô, hạt vừng … mức quy định tối đa là 7 mg / kg. Trong khi đó, EU, tùy từng loại nhưng định mức này rất thấp, từ 0,02 – 0,2 mg / kg.

Thứ batừ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 3 cảnh báo từ hệ thống cảnh báo của một số nước EU, bao gồm Đức, Ba Lan và Malta.

“Các nhà xuất khẩu cần lưu ý, khi một sản phẩm bị cảnh báo vào thị trường EU, sản phẩm đó có thể bị thu hồi, tiêu hủy hoặc trả lại nơi sản xuất… Nói chung, tùy theo mức độ vi phạm và EU sẽ quyết định trường hợp này, không tất cả các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này khi xuất khẩu vào EU sẽ bị thu hồi ”., Anh Nam cho hay.

Ông Trần Việt Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) – khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chuẩn bị, tìm hiểu thị trường, nhất là các vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật của công ty. từng thị trường để đảm bảo tuân thủ đầy đủ trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa.

Ông Hòa cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm bột hoàn thiện các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua các rào cản. các biện pháp kỹ thuật và thương mại ở thị trường nước ngoài.

“Các cơ quan quản lý nhà nước cũng tiếp tục phối hợp nghiên cứu, rà soát, đánh giá một cách tổng thể, bài bản về các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người đối với các loại hóa chất thế hệ mới, đa chức năng, có khả năng xuất hiện trong thực phẩm, đã được ghi nhận và cảnh báo các nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp với điều kiện Việt Nam và hài hòa với thế giới, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của con người. lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp ”, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết.

Thích ứng linh hoạt với 'bình thường mới', ngành dệt may phục hồi mạnh mẽ

Thích ứng linh hoạt với ‘bình thường mới’, ngành dệt may phục hồi mạnh mẽ

Bất chấp những tác động nặng nề từ đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, ngành dệt may Việt Nam đã chủ động thích ứng với …

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 23 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may từ đầu năm đến nay đạt 23 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Năm nay, toàn ngành dệt may đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 43,5 tỷ USD. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đang khiến các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản vẫn phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu và tiêu thụ sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Lạm phát cao kỷ lục ở nhiều nước cũng khiến giá nguyên, nhiên, phụ liệu liên tục tăng từ đầu năm đến nay, kéo theo chi phí của doanh nghiệp tăng khoảng 20-25%.

Ngoài ra, bất lợi về tỷ giá với các đối thủ cạnh tranh, thiếu hụt lao động sau đại dịch, các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc bông, vải, sợi hay phủ xanh hàng dệt từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ cũng là những thách thức mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang phải đối mặt.

Để ổn định sản xuất, hướng tới mục tiêu bền vững trong thời gian tới, các doanh nghiệp dệt may cần đón đầu xu hướng thị trường, đầu tư máy móc công nghệ, chuyển đổi xanh để thích ứng với yêu cầu của các thương hiệu.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần tăng cường các giải pháp xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực thích ứng với tình hình khó khăn của thị trường và đặc biệt quan tâm đến nguồn nhân lực thiết kế cho ngành thời trang để từng bước tiến tới kinh doanh. Hàng FOB, ODM.

Việt Nam “đút túi” 29,17 tỷ USD từ xuất khẩu điện thoại và linh kiện

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện trị giá 4,39 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước.

Trong nửa đầu năm 2022, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 29,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu ngày 22-24 / 7: Tìm cách 'phất cờ' cho trái sầu riêng;  Việt Nam thu về 29,17 tỷ USD từ xuất khẩu điện thoại và linh kiện
Kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện trị giá 4,39 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước. (Nguồn: ICT News)

Số liệu cho thấy, nhóm hàng này được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu (EU) và Hàn Quốc.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang thị trường Hoa Kỳ đạt 6,61 tỷ USD, tăng 53,7%; sang thị trường Trung Quốc trị giá 6,45 tỷ USD, tăng 16,6% và xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 2,78 tỷ USD, tăng 29,8% … so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU giảm 7,7%, chỉ đạt 3,2 tỷ USD.

Đối với nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tháng 6 đạt trị giá 5,17 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước, đưa trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 2 quý / 2022 đạt 27,68 tỷ USD, tăng 15,6%. so với cùng kỳ năm 2021.

Trong nửa đầu năm 2022, xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang Hoa Kỳ đạt 7,32 tỷ USD, tăng 26,9% so với cùng kỳ năm trước; sang thị trường Trung Quốc đạt 5,89 tỷ USD, tăng 12,1%; sang thị trường EU (27) đạt 3,73 tỷ USD, tăng 18,5%; sang thị trường Hồng Kông đạt 2,88 tỷ USD, tăng 1,3%; sang thị trường Hàn Quốc đạt 1,79 tỷ USD, giảm 5,1% …

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào tăng mạnh

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào tăng mạnh

Trong nửa đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào đạt hơn 824 triệu USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Việt Nam: Phục hồi tích cực trong bối cảnh mới

Kinh tế Việt Nam: Phục hồi tích cực trong bối cảnh mới

Kết quả và triển vọng phục hồi kinh tế ở cả tầm vĩ mô và vi mô, trước mắt và lâu dài phụ thuộc vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *