Tìm hiểu công nghệ ANPR để đối phó với biển số giả, bị che khuất hoặc bị dán

Rate this post

Một trong những giải pháp đang được áp dụng gần đây là Nhận dạng biển số tự động (ANPR). Hiện tại, cảnh sát Mỹ và châu Âu đang sử dụng ANPR để xác định ô tô có dấu hiệu vi phạm và chuyển sang chế độ theo dõi đặc biệt.

Hệ thống ANPR sử dụng camera công nghệ cao để ghi lại và xác định nhiều biển số xe trong thời gian thực. Ngoài ra, tia hồng ngoại cũng được sử dụng cho các hệ thống camera này để tăng độ chính xác khi ghi hình vào ban đêm. So với camera bắn tốc độ, camera trên hệ thống ANPR cao cấp hơn và chắc chắn đắt hơn.

Hình ảnh biển số thu được từ hệ thống ANPR sẽ được chuyển thành văn bản mã hóa nhờ công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR). Dữ liệu này sẽ được đối chiếu với cơ sở dữ liệu do cơ quan quản lý cung cấp. Hình ảnh sẽ được chụp từ nhiều hướng và tốc độ xử lý dữ liệu chỉ trong vài giây.

Sau khi so sánh, ANPR có thể cung cấp thông tin đăng ký xe, chi tiết giấy phép lái xe, địa chỉ đăng ký xe, … Tuy nhiên, nhiều người hiện đang lên tiếng lo ngại về công nghệ này vì nó có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư hoặc truy cập trái phép thông tin do lạm dụng quyền hạn.

Ở một số quốc gia, công nghệ ANPR đang được sử dụng rộng rãi trên các trục đường cao tốc để kiểm tra tốc độ trung bình của giao thông. Đồng thời, cơ quan công an có thể phát hiện, ngăn chặn, truy bắt tội phạm khi có dấu hiệu nghi vấn.

Nếu hệ thống ANPR được chia sẻ nhiều dữ liệu hơn, nó có thể cung cấp nhiều thông tin thời gian thực hơn như xe không được bảo hiểm, xe bị đánh cắp, xe đăng ký sai, v.v. Hệ thống ANPR ở Anh có khoảng 11.000 camera và đang ghi lại 50 triệu bản ghi mỗi ngày.

Công nghệ ANPR về cơ bản sẽ thực hiện các bước sau, bao gồm ghi phương tiện, nhận dạng biển số, mã hóa và nhận dạng ký tự. Với khả năng trả về kết quả chính xác, ANPR có thể giúp cảnh sát xác định và xử lý các lỗi vi phạm như biển báo giả, biển số bị che khuất hoặc bị gắn biển, hoặc các lỗi đơn giản hơn như chạy quá tốc độ, đỗ xe không đúng nơi quy định…

Với sự hỗ trợ của ANPR, cảnh sát sẽ có thể đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tội phạm tốt hơn, đồng thời hệ thống này cũng giúp nâng cao ý thức của người đi đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *