Tín hiệu kỹ thuật được cải thiện, thị trường chứng khoán quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Rate this post


BNEWSNhiều khả năng VN-Index sẽ di chuyển trong kênh giá 1.220 – 1.300 điểm trong tháng 8; trong đó, vùng 1.300 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng cản quan trọng và quyết định xu hướng trung hạn của VN-Index.

Tại buổi báo cáo chiến lược thị trường tháng 8 với chủ đề “Nhìn về phía trước” của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), các chuyên gia của công ty chứng khoán này nhận định, thách thức và cơ hội trên thị trường. vẫn đan xen nhau. Tuy nhiên, sau cả quý II giảm sâu, các tín hiệu kỹ thuật đã cho thấy sự cải thiện nhất định.

Đầu tiên, thị trường chững lại và kiểm định lại mức đáy ngắn hạn 1.150 điểm của VN-Index và cố gắng phục hồi trong phần lớn tháng Bảy. Cụ thể, diễn biến này tiếp tục diễn ra vào đầu tháng 8. Có thể VN-Index đã lần lượt chinh phục thành công ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm và pivot (biểu đồ dùng để xác định hướng di chuyển và các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ tiềm năng) 1.220 điểm. phiên vào ngày 1 tháng 8.

Một tín hiệu tích cực khác được ghi nhận là thanh khoản thị trường đã được cải thiện mạnh sau khi VN-Index quay trở lại Xu hướng tăng ngắn hạn.

Ở góc độ phân tích kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ vận động trong kênh giá 1.220 – 1.300 điểm trong tháng 8; trong đó, vùng 1.300 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng cản quan trọng và quyết định xu hướng trung hạn của VN-Index.

Trước mắt, nhà đầu tư có thể chủ động giảm, tăng tỷ trọng cổ phiếu theo kịch bản dao động trong khoảng 1.220 – 1.300 điểm của VN-Index như trên.

Theo SSI, mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang có nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Nhiều công ty niêm yết trên thị trường Mỹ có kết quả thu nhập vượt kỳ vọng, cụ thể 56% công ty trong rổ S&P 500 đã công bố lợi nhuận trong quý II / 2022; trong đó 73% ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn mong đợi (theo cập nhật của FactSet đến ngày 29/7).

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận chung trên sàn HOSE đã chậm lại đáng kể trong quý II / 2022 do ảnh hưởng của sự sụt giảm của nhóm bất động sản giảm 61,2%, nguồn lực cơ bản giảm 58,2%, bảo hiểm giảm 42,6 Dịch vụ tài chính giảm 74%, nhưng vẫn khả quan ở các nhóm ngành lớn như ngân hàng tăng 36%, thực phẩm và đồ uống tăng 34%, dầu khí tăng 424,6%, công nghệ thông tin tăng 39% … Những con số này đã được ghi nhận. ngày 1/8 với tỷ trọng công ty công bố đạt 69% tổng vốn hóa thị trường.

Nhà đầu tư phần nào bớt gánh nặng tâm lý sau hai dữ liệu vĩ mô quan trọng của Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và GDP quý II của nước này giảm 0,9%, khớp với dự đoán của thị trường. Do đó, sự chú ý của các nhà đầu tư hiện đang dần chuyển sang tăng trưởng lợi nhuận trong quý II cũng như triển vọng 6 tháng cuối năm.

Dựa trên 86 công ty trong phân tích của SSI Research, SSI ước tính tăng trưởng thu nhập trung bình là 19,6% cho năm 2022 và 14,8% cho năm 2023. Tỷ lệ giá trên thu nhập trên mỗi cổ phiếu. (P / E) của thị trường đang được định giá ở mức 11 lần cho năm 2022 và 9,7 lần cho năm 2023. Tuy nhiên, ngành ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục có kết quả khả quan trong ngắn hạn, do rủi ro từ bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thực sự được tiết lộ rõ ​​ràng.

SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm 2022 của các ngân hàng trong ngưỡng nghiên cứu ở mức 38-39% và đây có thể là yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ thị trường trong tháng 8 và các năm còn lại. nhiều năm sau nhóm này có thời gian điều chỉnh dài nhất trong các nhóm ngành.

Về vĩ mô, số liệu kinh tế tháng 7 đã phần nào cho thấy nền kinh tế sẽ có một thời gian thử thách phía trước. Rủi ro từ các yếu tố bên ngoài vẫn chưa được cải thiện nhiều, chẳng hạn như nguy cơ suy thoái ở các nền kinh tế lớn, chính sách “Zero COVID” ở Trung Quốc, hay gần đây là căng thẳng giữa Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục, có thể tạo ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế hơn ước tính và gia tăng rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ được NHNN điều hành thận trọng nhưng cũng rất linh hoạt sẽ là điểm cộng lớn trong việc ổn định vĩ mô, bên cạnh chính sách tài khóa mở rộng thông qua các gói hỗ trợ. viện trợ kinh tế.

SSI cho rằng đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng chính từ nửa cuối năm 2022; trong đó, tập trung giải ngân vốn cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công đang được ưu tiên.

Với diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, diễn biến trong tháng 7 tương tự như kỳ vọng của SSI trong báo cáo tháng trước và công ty chứng khoán này vẫn giữ quan điểm trung lập về xu hướng dòng vốn. tiền trong tương lai gần.

Quy mô hút ròng của nhà đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ không quá cao, thậm chí là dòng chảy ròng nhẹ sau khi Ngân hàng Nhà nước có những điều chỉnh linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng tiền. dòng vốn vào chứng khoán toàn cầu trong thời gian gần đây đã phản ánh phần nào những rủi ro trước mắt.

Trên hết, triển vọng tích cực trong dài hạn đối với thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ được giải ngân tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *